10 từ ngữ chuyên ngành dân ‘độ xe’ nên biết


Cộng đồng chơi và mê độ xe ngày càng đông đảo và dễ dàng kết nối với nhau hơn qua các group chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu kết nối bạn bè. Tại đây, họ sử dụng những từ ngữ rất khó hiểu, thậm chí một số tín đồ “độ xe” còn khó có thể biết hết.

Pô xăng lửa

Pô xăng lửa là từ dùng để chỉ việc thay đổi pô hoặc móc pô xe để tăng khả năng xả khí thải của xe, thay thế bình xăng con hoặc kim phun nhiên liệu (trên các dòng xe sử dụng phun xăng điện tử), thay thế IC độ và kể cả bugi.

Pô xăng lòng

Pô xăng lòng: áp dụng cho các dòng xe 2 thì, thay thế ống xả, thay bình xăng con lớn, thay thế đầu lòng (xi-lanh) lớn và cả piston lớn.

độ xe,thuật ngữ chuyên ngành, xe độ

Xố trái hoặc xoáy nòng

Các anh em trong giới độ xe dùng từ này để nói đến sự thay đổi về đường kính xi-lanh và piston, nhằm mục đích nâng thể tích động cơ lên giúp xe mạnh hơn.

Đôn dên

Là việc thay đổi hành trình của thanh truyền (tay dên), giúp tăng tỉ số nén của động cơ.

Dên zin

Chính là phần thanh truyền (tay dên) sẽ không bị thay đổi.

Thay bình bông mai (bông chụp)

Từ này có nghĩa là thay thế bộ chế hòa khí (bình xăng con) bằng một một bộ chế hòa khí mới có tên gọi là “bình bông mai”, có núm xoay chỉnh garanti hình bông mai, với mục đích nâng cao khả năng hòa trộn và cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

độ xe,thuật ngữ chuyên ngành, xe độ

Làm nồi

Đây là thuật ngữ mà các tín đồ độ xe dùng để chỉ việc điều chỉnh hoặc thay thế lá bố và lá sắt phía trong bộ ly hợp của xe, có thể thay thế cả lò xo nồi và dớt bố để bộ ly hợp có thể bắt mạnh và nhanh hơn.

Xe kiểng

Là những chiếc xe thông thường, nhưng được độ lại với mục đích chỉ để đẹp hơn, chứ không can thiệt vào sức mạnh của động cơ.

2 bạc lỡ

2 bạc lỡ: là việc tháo bớt một bạc ra cho nhẹ piston, vì muốn giảm ma sát nên nhiều người sẽ chọn cách này để xe cho khả năng tăng tốc nhanh hơn. Trong đông cơ xe thường có 3 bạc.

Xe cọp

Là tên gọi chung của các dòng xe đua, được nâng cấp sức mạnh hết mức có thể, những chiếc xe này cho khả năng tăng tốc cực nhanh. Những phần không cần thiết đều được loại bỏ giúp xe nhẹ hơn, phần tay lái được hạ thấp giúp tăng độ ổn định. Những chiếc xe này thường chỉ đua trên những đoạn đường ngắn.

 Nguồn TechZ

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Giá tốt
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0