5 điều ít ai biết về VinUni


Mới đây, vào ngày 15/1/2020, Trường Đại học VinUni đã chính thức khánh thành tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Theo đó, VinUni được VinGroup đầu tư với tổng vốn lên tới 6.500 tỷ đồng. Trong đó,  3.500 tỷ dùng để đầu tư cơ sở vật chất và 3.000 tỷ dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên.

Chắc hẳn rất nhiều độc giả sẽ thắc mắc về mô hình hoạt động của VinUni. Dưới đây là những điều cần biết về ngôi trường sang chảnh này.

1. Lý do Vingroup thành lập VinUni

Tập đoàn Vingroup cho hay lý do tập đoàn này thành lập nên VinUni là vì muốn tạo ra một thế hệ tài năng đóng góp cho sự phát triển của quốc gia cũng như đóng góp cho Việt Nam một trường đại học xuất sắc, tạo đột phá về chất lượng giáo dục đại học tại Việt Nam.

Hơn nữa, mục đích chính của VinUni là để tuyển tài năng, phát triển nhân tài cho đất nước và sẵn sàng cấp học bổng, hỗ trợ tài chính cho các sinh viên nghèo tài năng. Vì thế VinUni không phải là đại học của người giàu mà là của người tài.

Phạm Nhật Vượng, vinuni, vingroup

2. Mô hình quản trị của VinUni: Không vì lợi nhuận

VinUni là đại học tư thục phi lợi nhuận. Vingroup cam kết dành toàn bộ 100% lợi nhuận thu được nếu có (từ nguồn học phí, hiến tặng, thương mại hóa nghiên cứu…sau khi trừ đi mọi chi phí hoạt động) để tiếp tục đầu tư, nâng cấp và phát triển hệ thống.

Cụ thể, trường đại học của Vingroup đi theo mô hình đại học tinh hoa (đẳng cấp thế giới – world class university) với 3 tính chất: 

– Đậm đặc nhân tài 

– Quản trị văn minh 

– Tiềm lực mạnh mẽ (tài chính, cơ sở vật chất, công nghệ…)

Bên cạnh đó, nhà trường cũng kết hợp mô hình đại học tinh hoa với cách quản trị theo mô hình đại học khởi nghiệp (entrepreneur university) : hành động hướng tới kết quả cuối cùng, thay đổi và thích ứng nhanh, lấy giá trị cốt lõi là sự xuất sắc.

Đại học tinh hoa không có nghĩa là môi trường chỉ dành cho con em của giới “thượng lưu”, thuộc tầng lớp “trên”, kinh tế khá giả mà được đánh giá bằng tầm vóc các giá trị mà một người mang lại cho cuộc sống, xã hội. 

3. Sinh viên của VinUni học xong sẽ làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ khởi nghiệp hoặc được chào đón ở các nhà tuyển dụng uy tín nhất. Quan trọng là, sinh viên được trang bị các phẩm chất quan trọng của thế kỷ 21 và thời đại 4.0 mà robot không thể thay thế, viết tắt là EXCEL (lấy từ giá trị cốt lõi EXCELLENCE) 

         E: Empathy (khả năng thấu cảm)

         X: Exceptional Capability (chuyên môn vượt trội) 

         C: Creativity (sáng tạo)

         E: Entrepreneurial Mindset (tư tưởng khởi nghiệp)

         L: Leadership Spirit (tinh thần lãnh đạo)

Theo định hướng của nhà trường, sinh viên sau khi tốt nghiệp từ 10-30 năm có sự nghiệp xuất sắc theo 3 con đường:

  • Doanh nhân, nhà quản lý xuất sắc
  • Nhà khoa học, nghiên cứu có tầm vóc
  • Các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành

Điểm chung của các sinh viên sau khi ra trường là có khả năng sáng tạo ra những công trình, sản phẩm xuất sắc, đồng thời tác động sâu và mang lại các giá trị  tốt đẹp cho cuộc sống con người, tại Việt Nam và trên thế giới. 

Phạm Nhật Vượng, vinuni, vingroup

Mục tiêu của VinUni là 30 năm sau lọt vào Top 50 của các trường Đại học trẻ tốt nhất thế giới theo QS (Quacquarelli Symonds) Rankings –  hoàn thành sứ mệnh đóng góp cho đất nước một đại học xuất sắc.

4. Quy mô sinh viên và chất lượng giảng viên, sinh viên ở VinUni

Theo dự kiến, VinUni sẽ tuyển 300 sinh viên và 50 giảng viên cho năm học 2020-2021. 

Tỷ lệ Giảng viên/Sinh viên được phân bổ theo tiêu chuẩn QS tiên tiến nhất:  các ngành thuộc lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý (15-20 sinh viên/giảng viên), Khoa học Kỹ thuật và công nghệ (15 sinh viên/giảng viên cho các ngành thuộc lĩnh vực) và các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe (10 sinh viên/giảng viên).

VinUni bao gồm các ngành học như sau:

  • Lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý gồm 3 ngành học: Quản trị kinh doanh, Bất động sản, Quản trị khách sạn.
  • Lĩnh vực Kỹ thuật – Máy tính và Công nghệ thông tin gồm 3 ngành học: Kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện, khoa học máy tính.
  • Lĩnh vực Sức khỏe gồm 2 ngành: Y khoa và điều dưỡng.

Về chất lượng giảng viên, nghiên cứu viên, nhà trường đều tuyển dụng những người có kinh nghiệm học tập và giảng dạy từ các trường Đại học thuộc top 100 thế giới và trải qua xét tuyển toàn diện tại VinUni. Mọi ứng viên đều phải qua giảng thử – trình bày kế hoạch hành động, trình bày hướng nghiên cứu trước khi được nhận 

Giảng viên thỉnh giảng là chuyên gia, nhà khoa học,  bác sĩ, doanh nhân  xuất sắc trong lĩnh vực của mình

Phạm Nhật Vượng, vinuni, vingroup

Hiện tại VinUni đã nhận được 3.000 hồ sơ từ nhiều quốc gia để lựa chọn cho 50 vị trí giảng viên cho năm học đầu tiên. 

Về chất lượng sinh viên, nhà trường i chỉ tuyển tài năng, tuân thủ mô hình đánh giá ‘con người toàn diện’ và quy trình tuyển sinh chọn lọc như các Đại học Ivy League. Tài năng theo định nghĩa của VinUni là những học sinh có năng lực học thuật vượt trội, có khát vọng ước mơ lớn, quan tâm đến các vấn đề của cộng đồng xã hội, có cách tư duy sáng tạo, dám nghĩ dám làm để thực hiện ước mơ của mình. 

Hiện tại VinUni đã nhận được hàng ngàn hồ sơ của học sinh từ các trường trung học uy tín nhất trên cả nước, và cả ở nước ngoài cho 300 sinh viên đầu tiên của năm học 2020-2021. 

5. Chi phí đào tạo tại VinUni 

Học phí của VinUni là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, chi phí đào tạo trung bình hàng năm bao gồm giảng dạy, nghiên cứu, thực tập, trao đổi quốc tế, học kỳ doanh nghiệp và các chi phí đầu tư liên quan… cho mỗi sinh viên tại trường Đại học VinUni là 35.000 USD (805 triệu đồng) với hệ đại học và 40.000 USD (920) với hệ sau đại học.

Tuy nhiên, đối với những sinh viên được Hiệu trưởng và Viện trưởng đánh giá là Tài năng sẽ được cấp Học bổng Tài năng (merit based) ở mức 90% và 100% chi phí đào tạo. Riêng sinh viên Đặc biệt Tài năng sẽ được xét cấp Học bổng toàn phần, bao gồm 100% chi phí và sinh hoạt phí liên quan. 

   

                                         Nguồn TechZ

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general