AI, thực tế ảo có thể giúp theo dõi nhanh vắc xin COVID-19, các chuyên gia cho biết – Tin mới nhất

Từ việc giúp tối ưu hóa năng suất trị liệu đến đào tạo nhân viên thiết lập các địa điểm sản xuất quy mô lớn, các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (VR) có thể được sử dụng để theo dõi nhanh COVID-19 vắc xin phát triển trên toàn thế giới, các chuyên gia nói.

Việc tìm kiếm một Vắc-xin phòng ngừa covid-19 đã mở rộng trên toàn thế giới, với hàng nghìn nhà nghiên cứu hợp tác tại hàng trăm phòng thí nghiệm để chống lại loại virus đã lây nhiễm cho 56 triệu người và cướp đi sinh mạng của hơn 1,34 triệu người cho đến nay.

Gần đây, một nhóm chuyên gia đã lưu ý tại Tuần lễ Khoa học Berlin, một lễ hội khoa học kéo dài 10 ngày, rằng AI và các công nghệ khác như máy học (ML) có thể hiểu được hàng núi dữ liệu từ một số thí nghiệm bằng cách khám phá các mẫu mà não người có thể không phát hiện ra.

Khi các ứng cử viên vắc xin tiến tới giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở người, các chuyên gia cho biết AI sẽ rất quan trọng để phân tích dữ liệu miễn dịch và lâm sàng một cách nhanh chóng.

Rene Faber, từ công ty dược phẩm Sartorius có trụ sở tại Đức, cho biết cần phải sử dụng những “cải tiến tiện dụng” này.

Trích dẫn ví dụ về các công nghệ sử dụng một lần, Faber cho biết những công nghệ này có thể giúp xây dựng năng lực sản xuất vắc-xin một cách nhanh chóng.

Ông cho biết, trong các công nghệ sử dụng một lần, mọi thứ trong quá trình sản xuất đều được làm từ nhựa và chỉ được sử dụng một lần để giúp người dùng không phải lau chùi.

“Nó giúp khách hàng xây dựng cơ sở sản xuất nhanh hơn nhiều, tiết kiệm một năm hoặc thậm chí hơn một năm để xây dựng quy trình sản xuất”, Faber cho biết trong một phiên thảo luận về các xu hướng hiện nay trong nghiên cứu vắc xin do The Falling Walls Foundation.

“Và nó cũng là một thứ rất linh hoạt, có nghĩa là nếu bạn xây dựng một cơ sở như vậy, chúng tôi nói ở Mỹ, bạn có thể sao chép và dán rất nhanh quy trình sản xuất đó ở Châu Âu hoặc ở Châu Á,” ông lưu ý.

Faber cho biết một công nghệ quan trọng khác trong nghiên cứu vắc xin COVID-19 là tự động hóa.

Khi khách hàng phát triển một quy trình sản xuất, ông cho biết họ phải chạy một số lượng lớn các thử nghiệm để thu hẹp các thông số quy trình phù hợp.

Theo Faber, các nhà sản xuất cũng cần hiểu quá trình sản xuất có thể ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của vắc-xin và tìm cách tối ưu hóa sản lượng vắc-xin.

Ông nói: “Đây là công việc rất quan trọng cần được thực hiện và mất rất nhiều thời gian, và có những công cụ rất sáng tạo cho phép đạt được thông lượng rất cao và tự động hóa là một cách để chạy các thí nghiệm như vậy.

Ông nói thêm: Số hóa và các công cụ như AI được sử dụng để phân tích dữ liệu thời gian thực nhằm dự đoán hoặc thay đổi quy trình trước khi xảy ra sự cố.

“Và bạn có thể tránh bị mất huy hiệu vắc xin, điều tất nhiên không ai muốn có trong tình huống ngày nay. Vì vậy, có một số cải tiến mà chúng tôi có trong tay ngày hôm nay mà chúng tôi có thể sử dụng để thực sự tăng tốc độ phát triển và cũng như xây dựng Faber nói.

Uwe Gottschalk, Giám đốc Công nghệ của Lonza Pharma / Biotech, Thụy Sĩ cho biết trong lĩnh vực điều trị, đặc biệt là phát triển vắc-xin, các cải tiến và công nghệ mới sẽ giúp ích.

“… toàn bộ ngành công nghiệp dược phẩm nói chung là khá chậm chạp và đó là bởi vì chúng tôi không thể cắt giảm các góc cạnh và ảnh hưởng đến hiệu quả và sự an toàn của các sản phẩm của chúng tôi, và điều này cũng đã được sử dụng quá lâu như một cái cớ để không đổi mới, và từ gen Để R&D, câu thần chú là phải mất một hoặc hai năm để làm cho vật liệu lâm sàng từ DNA trở nên sẵn có cho một loại thuốc mới, “Gottschalk nói.

Với việc điều này đang được thử thách trong ngành công nghiệp vắc-xin, ông cho biết các công ty hiện đang áp dụng tất cả các bí quyết từ ML đến AI để tăng tốc độ phát triển vắc-xin.

Trích dẫn một ví dụ khác về công nghệ mới đang được hỗ trợ giữa đại dịch COVID-19, Gottschalk cho biết Lonza hiện đang thiết lập các cơ sở sản xuất quy mô lớn để sản xuất vắc xin ngay cả trước khi có bất kỳ thiết bị nào.

Ông nói: “Chúng tôi có thể đào tạo các chuyên gia của mình với sự trợ giúp của thực tế ảo. Vì vậy, các chuyên gia đang được đào tạo khi chúng tôi nói. Mặc dù họ đang ngồi trong trung tâm đào tạo hoặc có thể ở nhà”, ông cho biết thêm, cách tiếp cận này có thể giúp tiết kiệm hàng tháng.

Faber cho biết việc sản xuất hầu hết các sản phẩm sinh học dựa trên hành vi của các tế bào riêng lẻ và AI được sử dụng để mô hình hóa cách các khối xây dựng này hoạt động như một cơ sở sản xuất protein và các phân tử khác, bao gồm cả vắc xin. Ông nói thêm: “Các công cụ như AI, mô hình cơ học, công cụ thống kê, phân tích dữ liệu thống kê, tất cả được kết hợp với nhau, chúng tôi tin rằng sẽ mang lại nhiều hiểu biết sâu sắc về những thách thức mà chúng ta vẫn có ngày nay. Đề cao việc sử dụng AI trong phát triển vắc-xin, Giáo sư Carlos A. Guzman, trưởng khoa vắc-xin và vi sinh ứng dụng tại Trung tâm nghiên cứu nhiễm trùng Helmholtz, Đức cho biết mọi cá nhân, kể cả trong cùng một nhóm tuổi đều không phản ứng với vắc-xin giống nhau. , nói thêm rằng điều quan trọng là phải hiểu tại sao có những người phản hồi tốt và những người phản ứng xấu với liệu pháp. Guzman tin rằng nếu cơ chế đằng sau điều này được hiểu rõ, các loại vắc xin mới có thể được phát triển, thậm chí có thể hoạt động đối với các nhóm dân số nói chung có phản ứng kém với tiêm chủng.

“Loại công nghệ này tất nhiên có thể được thực hiện và là thứ mà chúng tôi đang nhận được từ các lĩnh vực khác”, ông nói thêm.

.


Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

   Leave a reply

   Reset Password
   Compare items
   • Total (0)
   Compare