Amazon Music có thêm gói thuê bao cho phép stream nhạc lossless, vượt mặt Spotify và Apple Music – VnReview


Liệu sự tham gia của “ông lớn” Amazon Music vào lĩnh vực stream nhạc lossless có đẩy các dịch vụ như Tidal vào “cửa tử”?

Amazon sẽ ra mắt một gói thuê bao mới cho dịch vụ nghe nhạc trực tuyến của hãng, có tên gọi Amazon Music HD. Điểm nổi bật của dịch vụ này là cho phép người dùng stream hoặc tải về các tập tin nhạc lossless (file chất lượng gốc, không sử dụng thuật toán nén mất dữ liệu) với mức giá thấp hơn rất nhiều so với Tidal, dịch vụ đối thủ cung cấp tính năng tương tự. Amazon sẽ tính phí 14,99 USD/tháng với gói dịch vụ Amazon Music HD, nhưng nếu bạn là khách hàng sử dụng dịch vụ Amazon Prime, thì mức phí chỉ là 12,99 USD/tháng. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh Tidal bán gói thuê bao Hi-Fi (có tính năng tương đương) với mức giá lên tới 19,99 USD/tháng.

Amazon cho biết hãng sở hữu kho nhạc chứa hơn 50 triệu bài hát có “độ phân giải cao HD” (theo cách gọi của công ty này), tức là các file nhạc có chất lượng tương đương đĩa CD gốc, độ sâu bit là 16 bit và tần số lấy mẫu là 44,1kHz. Amazon cũng sở hữu kho nhạc với “hàng triệu” bài hát mà họ gọi là “Ultra HD”, tức là có độ sâu bit là 24 bit và tần số lấy mẫu trong khoảng từ 44,1kHz lên tới 192kHz. Amazon Music HD sẽ sử dụng định dạng tập tin lossless là FLAC để truyền phát nội dung nhạc tới người dùng, khác với Tidal sử dụng định dạng MQA.

Phó Chủ tịch Amazon phụ trách mảng âm nhạc, ông Steve Boom trả lời phóng viên chuyên trang công nghệ The Verge rằng Amazon sử dụng các thuật ngữ HD và Ultra HD bởi chúng dễ hiểu hơn với đại đa số người dùng, hơn là các thuật ngữ chuyên sử dụng trong lĩnh vực âm thanh. Rõ ràng, “đại đa số người dùng” chính là mục tiêu mà Amazon đang hướng tới, chứ không phải là những người “sành sỏi” về âm nhạc và âm thanh như các nền tảng cung cấp nhạc lossless khác gồm Tidal, Hdtracks hay Qobuz.

Logo của dịch vụ Amazon Music HD

Boom cho biết “Chúng tôi là công ty đầu tiên trong số ba nhà cung cấp dịch vụ stream nhạc lớn nhất trên thế giới cung cấp công nghệ này“. Trước đó, Amazon Music thường không được nhắc đến trong các “cuộc đua” trên thị trường stream nhạc – 2 cái tên “sừng sỏ” nhất thường xuyên “chiếm sóng” là Spotify và Apple Music. Tuy nhiên, bản thân Amazon cũng tự định vị họ là “một trong ba nhà cung cấp lớn nhất”; và với tuỳ chọn stream nhạc lossless, Amazon đang tìm kiếm sự khác biệt so với các đối thủ để từ đó, nâng cao danh tiếng cho mình.

Boom từ chối cung cấp số người đăng ký thuê bao chính xác của dịch vụ Amazon Music, song một số nguồn tin cho biết vào tháng 4 vừa qua, số người sử dụng dịch vụ stream nhạc của Amazon ước đạt 32 triệu thuê bao. Cũng trong tháng 4 đó, Spotify đã cán mốc 100 triệu thuê bao trả phí. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có hàng triệu người dùng hiện đang sử dụng kho nhạc của Amazon thông qua dịch vụ Prime Music, được cung cấp miễn phí cho các khách hàng đăng ký thuê bao dịch vụ Prime. Và tính năng mới này chính là “vũ khí” lợi hại để khuyến khích nhóm người dùng này nâng cấp lên các gói thuê bao cao hơn như Amazon Music Unlimited hay Amazon Music HD.

Giao diện nghe nhạc có thêm biểu tượng Ultra HD đối với các bài hát hỗ trợ định dạng lossless (“độ phân giải cao”)

Spotify cũng từng một vài lần thử nghiệm cung cấp định dạng nhạc lossless nhưng chưa bao giờ công bố kế hoạch chính thức để phát hành rộng rãi cho toàn bộ người dùng. Trong khi đó, Apple vẫn kiên định theo đuổi định dạng nhạc AAC độc quyền của hãng trong suốt nhiều năm nay. Táo Khuyết cố gắng nâng cao chất lượng của định dạng AAC lên cao nhất có thể, song chưa bao giờ có ý định cung cấp thêm lossless. Nếu thành công, rất có thể động thái của Amazon sẽ “thúc đẩy” hai đối thủ trên tung ra một tính năng tương tự. Tuy nhiên, nhạc lossless đòi hỏi băng thông Internet của người dùng phải cao hơn nhiều; trong khi đa số người nghe sẽ khó lòng nhận ra sự khác biệt tinh tế giữa nhạc lossless và các định dạng nhạc nén hiện tại đang được các dịch vụ stream sử dụng, vốn cũng đã được tối ưu hoá với chất lượng khá cao.

Quang Huy

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Giá tốt
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0