Apple đi trước Samsung 1 năm về công nghệ màn hình OLED trên smartwatch – VnReview

0
Apple đi trước Samsung 1 năm về công nghệ màn hình OLED trên smartwatch – VnReview


Cách đây vài ngày, Samsung vừa thông báo bán ra đồng hồ thông minh Galaxy Watch Active 2 tại Việt Nam. Một thông tin rất thú vị về màn hình sản phẩm này vừa được hé lộ, đó là nó dùng công nghệ đã có từ Apple Watch Series 4 năm 2018.

Trước đây khi so sánh Galaxy Watch Active 2 với đối thủ Apple Watch Series 5, nhiều đơn vị truyền thông thường cho rằng sản phẩm Apple sử dụng màn hình LTPO TFT OLED, còn của Samsung thì không. Tuy nhiên, báo cáo mới đây từ trang công nghệ The Elec lại cho thấy điều ngược lại. Trên thế hệ Galaxy Watch mới nhất, Samsung đã áp dụng công nghệ màn hình LTPO OLED tương tự Apple Watch Series 4 ra mắt từ năm ngoái.

Nhiều bài so sánh trước đây cho rằng Galaxy Watch Active 2 không có màn hình LTPO TFT như Apple Watch Series 5

Cụ thể, The Elec cho biết màn hình Super AMOLED của Galaxy Watch Active 2 là do Samsung Display đứng sau, hiện đang vào giai đoạn sản xuất hàng loạt ở nhà máy A2 tại khuôn viên Asan 2, tỉnh Nam Chungcheong. Trước đó, Samsung Display đã phát triển thành công công nghệ bảng điều khiển LTPO TFT, được áp dụng lần đầu trên tấm nền Super AMOLED của Galaxy Watch Active 2.

Công nghệ LTPO TFT lần đầu được thương mại trên Apple Watch Series 4, ra mắt tháng Chín năm 2018 tức sớm hơn smartwatch của Samsung gần một năm. Đối với màn hình OLED, thành phần chịu trách nhiệm điều khiển dòng điện được gọi là bảng điều khiển TFT, LTPO là công nghệ chế tạo nên lớp này.

Độ phân giải màn hình thấp hơn LTPS nhưng lại có ưu điểm cải thiện thời lượng pin

Từ lâu người ta đã có ba công nghệ chế tạo TFT là a-Si, LTPS và Oxide (IGZO), mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Đối với LTPO, đây là công nghệ mới lai giữa LTPS và Oxide, thay thế vật liệu silicon bằng IGZO và áp dụng quy trình sản xuất nhiệt độ cao của LTPS. Ưu điểm lớn nhất của nó là tiết kiệm năng lượng vượt trội, trên đồng hồ thì Apple muốn tận dụng LTPO TFT để tính năng always-on display hoạt động ở mức năng lượng thấp nhất. Hãng đã nhận được giải thưởng ‘Màn hình của năm’ do SID trao tặng nhờ thành tựu này.

Tại thời điểm ra mắt Apple Watch Series 4, công ty chưa đạt được mục đích đề ra. Phải đến thế hệ Series 5 vừa ra mắt, họ mới chế tạo được các chip điều khiển màn hình có thể khai thác triệt để tiềm năng của LTPO TFT, giúp kéo dài thời lượng pin khi đồng hồ chạy ở chế độ always-on. Những tấm nền OLED của Apple Watch được sản xuất tại dây chuyền E2 ở nhà máy Paju, tỉnh Gyeonggi, nhà cung cấp LG Display. Đây là một công nghệ phức tạp hơn LTPO hay IGZO truyền thống, khiến năng suất thấp và chi phí bị đẩy lên cao.

Apple đã nhận được giải thưởng ‘Màn hình của năm’ do SID trao nhờ công nghệ LTPO TFT

Quay trở lại trường hợp của Galaxy Watch Series 2, nguồn tin ngành công nghiệp cho biết Samsung Display sản xuất được 50.000 tấm nền dẻo mỗi tháng từ dây chuyền Gen 5.5, đây là mức công suất cao nhất của họ. Công ty đã tự nghiên cứu hoàn thiện công nghệ LTPO TFT và sản xuất dựa trên kinh nghiệm của mình, tức diễn ra độc lập với Apple và LG Display. Một số người nói rằng sự tự tin của Samsung Display là lí do khiến họ quyết tâm bắt kịp công nghệ do công ty Mỹ nghiên cứu.

Thương mại chậm hơn Apple một năm, Samsung Display chưa thể mang công nghệ mới lên màn hình smartphone, vậy nên họ cũng chọn smartwatch làm ứng dụng đầu tiên. Có hai rào cản chính cho chuyện này. Thứ nhất là chi phí và mức độ phức tạp của LTPO cao hơn, dẫn đến chế tạo màn hình nhỏ sẽ có lợi nhiều hơn màn hình lớn. Thứ hai là LTPO TFT chưa theo kịp độ phân giải yêu cầu trên smartphone hiện nay, cũng như không giúp tiệt kiệm điện nhiều vì màn hình điện thoại hoạt động nhiều hơn đồng hồ.

Apple Watch và Galaxy Watch cùng sử dụng công nghệ LTPO TFT sẽ giúp nó nhanh phổ biến hơn trong ngành công nghiệp

Apple thì muốn tìm cách đưa LTPO TFT lên iPhone. Do vậy, rất có thể tương lai Apple sẽ tìm cách hợp tác với Samsung Display để kết hợp kinh nghiệm cả hai khắc phục hai trở ngại trên. Ngoài ra, việc Apple Watch và Galaxy Watch đồng thời sử dụng công nghệ này sẽ giúp kích thích ngành công nghiệp. LTPO TFT có thể được áp dụng rộng rãi hơn trong vài năm tới, trở thành tiêu chuẩn của đồng hồ thông minh. JDI (Nhật Bản) cũng đã phát triển công nghệ này được một thời gian.

Ambitious Man

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password