Bài đánh giá về Vật liệu đen tối của anh ấy phần 2: Lọc qua bụi

Về cơ bản, His Dark Materials – bộ ba tiểu thuyết giả tưởng dành cho giới trẻ do Sir Philip Pullman chấp bút – và loạt phim do BBC-HBO đồng sản xuất được đặt tên theo nó và được viết bởi Jack Thorne (Enola Holmes), đều nói về sự kiểm soát. Theo một nghĩa nào đó, nó kiểm soát kiến ​​thức. John “Jopari” Parry (Andrew Scott) giống như một pháp sư đã kết tinh ý nghĩa khi anh ta xuất hiện lần đầu tiên vào giữa mùa Vật liệu đen tối 2. Anh ta lưu ý rằng luôn có hai nhóm tranh giành quyền lực. Một, Huấn quyền trong trường hợp này, quyết định sự thật là gì, mọi người nên biết điều gì và họ có thể nói gì. Đó là một tài liệu tham khảo rõ ràng do Pullman thực hiện về Nhà thờ Công giáo trong lịch sử. Người còn lại, Lord Asriel (James McAvoy) và nhóm thuần tập lỏng lẻo của anh ta, muốn bạn tự khám phá và suy nghĩ.

Theo một nghĩa khác, đó là người lớn đang cố gắng kiểm soát trẻ em. Ngay từ đầu, nhân vật chính của series Lyra Silvertongue (Dafne Keen) đã cố gắng thoát khỏi nanh vuốt không chỉ của Magisterium, mà còn cả Marisa Coulter (Ruth Wilson), người được tiết lộ là mẹ của cô trong Vật liệu tối của anh ấy mùa 1. Chương trình đang nói với những người trẻ tuổi ở phía bên kia của truyền hình, rằng đôi khi họ phải tự giải quyết vấn đề. Và theo một nghĩa khác, đó là quyền kiểm soát đối với một số khu vực nhất định của dân chúng. Đi sâu vào Vật liệu đen tối của anh ấy phần 2, Marisa tự hỏi cuộc sống của cô ấy sẽ khác như thế nào trong thế giới của chúng ta. Trong thế giới của mình, cô bị từ chối lấy bằng tiến sĩ và các bài báo của cô chỉ có thể được xuất bản nếu cô đồng ý để một người đàn ông ghi công.

Nhắc đến Wilson, nữ diễn viên 38 tuổi người Anh từng đoạt Quả cầu vàng dễ dàng trở thành điểm nhấn của His Dark Materials mùa 2. Hai cảnh đặc biệt nổi bật vì chúng thể hiện khía cạnh dễ bị tổn thương của nhân vật của cô, hiếm thấy trong phim, và bởi vì họ không xoay quanh việc chuyển cốt truyện đi, điều mà Vật liệu Hắc ám của anh ấy không may là quá nhiều. Người đầu tiên tìm thấy cô ấy đối diện với Lin-Manuel Miranda, người đóng vai phi hành gia hàng không Lee Scoresby, khi nó đào sâu vào quá trình nuôi dạy tương tự của họ. Những khoảnh khắc giữa Wilson và Miranda diễn ra sâu sắc hơn trong một phút so với hơn 200 phút của chương trình ở những nơi khác.

Cảnh không lời thứ hai là với cô con gái trên màn ảnh Keen, và quay ngược lại các loại cảnh tra tấn trong phần 1 của His Dark Materials, nơi Marisa thả con kỳ đà khỉ vàng của mình lên con kỳ đà luôn thay đổi của Lyra “Pan” Pantalaimon. Mặc dù nó diễn ra giữa sự hỗn loạn, những khoảnh khắc yên tĩnh được chia sẻ của họ rất mạnh mẽ và bộc lộ, trong thời gian thực, Lyra nhận ra cách cô ấy biến thành mẹ mình trước mặt cô ấy. Nhưng tất cả những khoảnh khắc này đều quá hiếm, và phần 2 của His Dark Materials kém sức mạnh và lộ liễu hơn rất nhiều khi để cho những người trẻ tuổi thực hiện chương trình.

Từ Ludo đến Vật liệu đen tối của anh ấy, Xem gì vào tháng 11

Nhưng vấn đề lớn hơn đối với Vật liệu đen tối của anh ấy mùa 2 là nó không bao giờ thực sự hoạt động vào thiết bị. Phần mới mở ra với một thông điệp mang tính điềm báo – hành động mở cổng của Asriel đã khiến thế giới rơi vào hỗn loạn, mà các phù thủy tin rằng đó là “sự khởi đầu của một lời tiên tri quyền năng, một lời tiên tri có thể phá hủy tất cả sự tồn tại hoặc làm cho nó trở lại” – nhưng sau đó thì thiết lập mãi mãi các quân cờ trên bảng. Một cuộc chiến sản xuất bia sẽ tăng thêm sức mạnh cho một chương trình truyền hình, nhưng không có động lực, không có âm mưu và không có cảm giác báo trước về Vật liệu đen tối của anh ấy mùa 2. Nhịp độ băng giá chẳng có ý nghĩa gì khi bạn đã có trong tay một phần bảy tập đầu tiên là. Các nhà phê bình đã có quyền truy cập vào năm tập. Nó trông tuyệt đẹp – phần 2 được quay một phần tại hòn đảo Kauai ở Hawaii – nhưng nó trơ ra.

Phần 2 của Dark Materials mở đầu với một Lyra quẫn trí, người đổ lỗi cho máy đo độ ẩm của thiết bị ma thuật nói sự thật về cái chết của người bạn Roger Parslow (Lewin Lloyd), bị cha cô là Lord Asriel hy sinh để mở một cánh cổng vào một thế giới khác ở cuối đuôi của phần 1. Sau khi đi theo cha mình qua cổng thông tin, Lyra đến một thành phố kỳ lạ và bí ẩn Cittàgazze. Nó trông hơi giống hòn đảo Korčula ở Croatia, và nó nằm cạnh một bán đảo lớn hơn, nhưng khác biệt ở chỗ, tất cả những ngôi nhà đều chen chúc nhau trên Cittàgazze và vùng đất bên cạnh nó hoàn toàn không có bóng người. sự hiện diện. Nó có chút ý nghĩa, nhưng phần 2 của His Dark Materials không bao giờ bận tâm giải thích tại sao lại như vậy. Nhưng quan trọng hơn, Cittàgazze dường như là một thành phố ma, không ai có thể nhìn thấy được.

Con người đầu tiên mà Lyra gặp hóa ra là Will Parry (Amir Wilson), người đã du hành từ thế giới của chúng ta và rất ngạc nhiên khi thấy Lyra có một “con vật biết nói” với cô ấy. Lyra, mặt khác, tự hỏi tại sao Will không có. Một con người không có daemon? Bạn không thể được tin cậy. Cả hai cuối cùng đã tìm thấy điểm trung gian khi họ phát hiện ra rằng họ đến từ cùng một thành phố Oxford nhưng đến từ những thế giới khác nhau. Lyra và Will sau đó gặp những đứa trẻ khác, những người tiết lộ rằng Cittàgazze trống rỗng vì nó chứa đầy bóng ma – chúng giống như một chất lỏng màu đen lơ lửng, một thứ gì đó từ Lost hoặc Sinh vật huyền bí – cái đó hút hết nhân tính ra khỏi con người. Lời báo trước? Chúng chỉ có thể tấn công những người trưởng thành. Chỉ còn lại một người lớn ở Cittàgazze, người sống trong một tòa tháp không có lối vào.

Laxmii, His Dark Materials, v.v. trên Disney + Hotstar vào tháng 11

Amir Wilson trong vai Will Parry, Dafne Keen trong vai Lyra Silvertongue trong His Dark Materials mùa 2

Trong khi đó, trở lại thế giới ban đầu của nó, Magisterium đang cố gắng che đậy cuộc khủng hoảng cổng thông tin, với tin tức lan truyền rằng đó là một cửa ngõ dẫn đến một thế giới khác. Marisa cung cấp dịch vụ của mình và hứa sẽ khai quật thông tin từ một phù thủy bị giam cầm trong sự giám sát của Magisterium, vì các phù thủy luôn tuyên bố rằng có những thế giới khác. Và bây giờ, nó đã được tiết lộ là sự thật, cho dù các quan chức hàng đầu của Magisterium muốn phủ nhận điều đó đến mức nào. Nhưng ngay khi Marisa chuẩn bị trích xuất toàn bộ lời tiên tri từ mụ phù thủy bị giam cầm, nữ hoàng phù thủy Ruta Skadi (Jade Anouka) đã rút máu đầu tiên trong cuộc chiến chống lại Magisterium. Marisa luôn âm mưu sử dụng điều đó để âm mưu một cuộc đảo chính Machiavellian, sử dụng Cha McPhail (Will Keen) làm con tốt cho cô.

Nhờ vào cuộc phiêu lưu xuyên thế giới của Lyra và Will, Vật liệu đen tối của anh ấy dành nhiều thời gian hơn trong thế giới của chúng ta so với phần 1 – và phần lớn liên quan đến Tiến sĩ Mary Malone (Simone Kirby), người nghiên cứu vật chất tối tại Đại học của Oxford. Có rất nhiều thời lượng trên màn ảnh cho Scoresby, người đang cố gắng tìm một vũ khí mà anh ta được cho là có thể giúp bảo vệ Lyra, thứ mà anh ta đã thực hiện sứ mệnh của cuộc đời mình đã thất bại trong phần 1. Mặc dù anh ta không biết điều đó, vũ khí mà anh ấy đang tìm kiếm là tên của cuốn sách thứ hai Vật liệu đen tối của anh ấy mùa 2 dựa trên: “The Subtle Knife”. Điều đó đẩy loạt phim thành một trò tưởng tượng được chọn-một khác, như trường hợp của Lyra và máy đo alethiometer trong phần 1, nhưng nó không khó tin như vậy vì có ít nhất một chút hướng dẫn liên quan.

Nhưng Dark Materials của anh ấy vẫn chưa tìm ra phải làm gì với daemon, điều này thật đáng thất vọng vì một con vật biết nói kết nối với ý thức của con người là cách tốt nhất để tiết lộ suy nghĩ bên trong của họ. Phần 2 của Dark Materials của anh ấy cũng không gợi ra được bất kỳ sự hài hước nào từ chúng, ngoại trừ một cảnh quay duy nhất trong đó con khỉ vàng của Marisa ngồi trong một chiếc ô tô thắt dây an toàn. Điều đó – thiếu tính hài hước – là một trong nhiều cách mà Vật liệu đen tối của anh ấy không thể trở thành sử thi giả tưởng cho HBO theo cách Trò chơi vương quyền đã.

Tất nhiên, phần 2 của His Dark Materials có những vấn đề lớn hơn. Nó không nắm được cách phát triển các cảnh hoặc kế hoạch lâu dài hơn. Cảm giác giống như một trong những chương trình truyền hình “phim X-giờ”, trong đó toàn bộ phần được lên kế hoạch như một bộ phim dài. Điều đó tự nó gây khó chịu, và thậm chí còn hơn thế khi nó không có sẵn dưới dạng một chiếc đồng hồ say sưa. Vì nó là một BBCHBO series, tập mới của His Dark Materials season 2 sẽ phát sóng hàng tuần. (Ban đầu nó sẽ có tám tập, nhưng một tập độc lập xoay quanh Asriel đã phải bị cắt do COVID-19, và kết quả là McAvoy vắng mặt hoàn toàn trong phần 2.)

Vật liệu đen tối phần 3 của anh ấy đang được thực hiện

Bài đánh giá về vật liệu tối của anh ấy mùa 2

Lin-Manuel Miranda trong vai Lee Scoresby trong His Dark Materials mùa 2 Ảnh chụp: Simon Ridgway / HBO

Ban đầu được pha chế cho Harry Potter thời đại, và hiện được làm lại cho thời kỳ hậu Game of Thrones, Vật liệu đen tối của anh ấy bị vướng vào một cuộc khủng hoảng danh tính. Trong mùa 2 – thời điểm giữa chừng, nếu nhà sản xuất nhận được mong muốn của họ để biến cuốn sách thứ ba và là cuốn sách cuối cùng “The Amber Spyglass” thành hai mùa – hãng vẫn đang cố gắng khám phá ý nghĩa của nó. Sự tự phụ về nhiều thế giới của nó biến nó thành khoa học viễn tưởng ở cấp độ nghĩa đen, nhưng về mặt ẩn dụ, nó thực sự là về một thế giới: thế giới của chúng ta. Thậm chí ngày nay, vẫn có những cá nhân từ chối tin vào khoa học và các chính phủ tuyên truyền những tuyên bố phi khoa học hoặc giả khoa học. COVID-19 chỉ làm cho điều đó rõ ràng hơn. Bằng cách phân chia nó ra giữa hai thế giới, phần 2 của His Dark Materials có thể phơi bày rõ ràng sự khác biệt giữa hai bên.

Nhưng mặc dù nó hợp thời và phù hợp ở nhiều nơi, Phần 2 của His Dark Materials không thể làm mất đi cảm giác mọi thứ nó cố gắng đã được thực hiện tốt hơn ở những nơi khác trước đây. Nó đang sàng lọc bụi – có ý định chơi chữ – và câu trả lời phần lớn là ẩn ý.

Vật liệu đen tối của anh ấy mùa 2 ra mắt Ngày 16 tháng 11 trên HBO và HBO Max ở Mỹ, và ngày 17 tháng 11 trên Disney + Hotstar Premium ở Ấn Độ. Nó bắt đầu được phát sóng vào ngày 8 tháng 11 trên BBC One ở Anh.

.


Nguồn NDTVGadget

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare