Bài phát biểu về iPhone đầu tiên của Steve Jobs đã báo trước thập kỷ điện thoại thông minh


Giám đốc điều hành của Apple, Steve Jobs, đã tiết lộ một chiếc điện thoại di động mới cũng có thể được sử dụng làm máy nghe nhạc kỹ thuật số và máy ảnh, một thiết bị được dự đoán từ lâu được đặt tên là “iPhone” tại Hội nghị Macworld ở San Francisco, California vào ngày 9/1/2017. Tony Avelar, AFP

MANILA – Khi Steve Jobs quá cố ra mắt chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007, mục tiêu của ông là chiếm được 1% thị trường điện thoại di động vào năm sau với cái mà ông gọi là “sản phẩm mang tính cách mạng” “thay đổi mọi thứ”.

Đắt tiền (lên tới $ 599 tại thời điểm đó) và có sẵn với số lượng hạn chế, phải mất một vài năm, sau một thập kỷ tiếp theo, iPhone mới phá vỡ cách con người tương tác với công nghệ.

Khi iPhone trở thành xu hướng, các thiết bị khác cũng đi theo vị trí dẫn đầu, hoán đổi bàn phím vật lý cho màn hình cảm ứng lớn và hoạt động như một thiết bị giải trí và năng suất. Trong quá trình này, thiết bị marquee của Apple đã giết chết Blackberry, Nokia và Palm.

Hơn cả một công nghệ đáng thèm muốn, iPhone và điện thoại thông minh mà nó truyền cảm hứng, đã trở thành bàn đạp để điện toán chuyển từ máy tính để bàn sang thiết bị di động, và với nó, hàng triệu ứng dụng cho gần như mọi thứ từ đặt vé máy bay và nhà nghỉ, phát trực tiếp nhạc và video, và tìm kiếm tình yêu và hookups.

Mười ba năm kể từ bài phát biểu đầu tiên trên iPhone, lời nói của Jobs tồn tại như những điềm báo của những năm 2010, thập kỷ khi con người có internet trong tầm tay, theo nghĩa đen.

“Thỉnh thoảng, một sản phẩm mang tính cách mạng xuất hiện làm thay đổi mọi thứ.”

Và đó là những gì iPhone đã làm, biến một thiết bị liên lạc thực dụng thành đồ trang sức đáng thèm muốn mà bạn dường như không thể sống thiếu và phải thay thế gần như mỗi năm.

Đầu những năm 2000, việc vô tình để điện thoại ở nhà không phải là vấn đề. Trong thập kỷ tiếp theo, để nó có mục đích có nghĩa là cai nghiện rất cần thiết.

“Những gì chúng tôi muốn làm là tạo ra một sản phẩm nhảy vọt thông minh hơn bất kỳ thiết bị di động nào đã từng và siêu dễ sử dụng. Đây là những gì iPhone là.”

IPhone đầu tiên chỉ có 4 nút (5 nếu bạn đếm công tắc tắt tiếng). Nó đã giảm xuống còn 3 khi Apple giết nút home trên iPhone X 2017.

IPhone đơn giản và trực quan, đến mức nó không đi kèm với hướng dẫn sử dụng. Nó làm cho công nghệ có thể truy cập bằng cách làm cho nó dễ dàng hơn.

Một người qua đường sử dụng iPhone 4 để chụp ảnh những bông hoa để lại cho cố Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple, bên ngoài cửa hàng Apple ở Sydney vào ngày 6 tháng 10 năm 2011. Jobs đã chết ở Hoa Kỳ ở tuổi 56 sau khi mất một thời gian dài chiến đấu với bệnh ung thư. Gỗ Torwood, AFP

“Phần mềm trên điện thoại di động giống như phần mềm trẻ em. Nó không mạnh mẽ. Hôm nay, chúng tôi sẽ cho bạn thấy một bước đột phá về phần mềm. Phần mềm ít hơn 5 năm so với bất kỳ điện thoại nào khác.”

Không giống như điện thoại thông minh trước đó, iPhone được chế tạo để đứng một mình, không phải là một phụ kiện cho máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Jobs không có “thứ bị tê liệt nào bạn tìm thấy trên hầu hết các điện thoại”, Jobs nói.

Điện thoại thông minh cho phép mọi người làm việc và chơi chỉ bằng một thiết bị. Tuy nhiên, điều đó không phải là không có lỗi vì iPhone đầu tiên thiếu một thứ cơ bản: sao chép và dán.

“Chúng tôi đã thiết kế một cái gì đó tuyệt vời trong tay của bạn. Thật tuyệt vời.”

IPhone là một biểu tượng trạng thái và Apple nâng cấp nó hàng năm (nội bộ ít nhất là trong những năm ‘S’), kêu gọi các tín đồ của mình mua mẫu mới nhất.

Ở Philippines, không đâu khác ngoài Greenhills, công ty hàng đầu của công nghệ được yêu thích trước, để xem mọi người đang thay đổi mẫu điện thoại thông minh như họ làm quần áo như thế nào.

Một người phụ nữ cầm iPhone 11 Pro Max trong khi phát sóng trực tiếp sau khi nó được bán tại Apple Store ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20 tháng 9 năm 2019. Jason Lee, Reuters

“Đây là một ứng dụng chúng tôi đã viết để phân phối ứng dụng cho iPhone và chúng tôi sẽ đưa nó lên từng chiếc iPhone với bản phát hành phần mềm tiếp theo … Chúng tôi nghĩ rằng điều này khá tuyệt.”

Mặc dù không có trong bản chính của iPhone, mô tả của Apple về Apple App Store là “khá tuyệt” là một cách đánh giá thấp. Thị trường ứng dụng là một cuộc cách mạng như thiết bị lưu trữ nó.

Không có App Store và Play Store trên điện thoại được cung cấp bởi Android của Google, người tiêu dùng sẽ không có cửa hàng nào để tải xuống Instagram, Telegram, Airbnb và Netflix.

“Đây là một cuộc cách mạng của đơn hàng đầu tiên. Mang internet thực sự vào điện thoại của bạn.”

Trước làn sóng iPhone, các trang web trên thiết bị di động kém hơn so với các máy tính để bàn của họ – xương chậm và trần.

Trong thập kỷ điện thoại thông minh, người tiêu dùng khai thác sức mạnh của internet trên thiết bị di động của họ.

Một bài thuyết trình cho điện thoại thông minh Samsung Galaxy Note 10 mới được hiển thị trong sự kiện ra mắt tại Trung tâm Barclays vào ngày 7 tháng 8 năm 2019 tại Thành phố New York. Đã vẽ Angerer / Getty qua AFP

“Chúng tôi cũng có những thứ bạn không thể nhìn thấy.”

Jobs đã chứng minh tính thực tiễn của công nghệ vô hình với iPhone, cách màn hình tự động tắt khi các cảm biến phát hiện ra rằng nó được đặt trên tai khi thực hiện cuộc gọi.

Phần lớn những gì điện thoại thông minh có thể làm là vô hình, như cách Angkas phát hiện vị trí của bạn và kết hợp bạn với một người lái xe taxi.

Google và Huawei nặng về Trí tuệ nhân tạo (AI), tự động điều chỉnh ảnh ngay cả trước khi nó xuất hiện trên thư viện của người dùng và điều chỉnh mức sử dụng pin theo cách chủ sở hữu sử dụng thiết bị.

“Tôi muốn đặt hàng 4.000 lattes để đi. Không, đùa thôi. Sai số. Cảm ơn bạn.”

Jobs đã gọi một cửa hàng Starbucks ở San Francisco khi ông hiển thị bản đồ vị trí và khả năng khớp số điện thoại của iPhone.

Ngày nay, không chỉ chúng ta có thể đặt hàng thực phẩm bằng điện thoại của mình, chúng ta còn có thể chọn dịch vụ giao hàng. Chỉ riêng ở Philippines, có Grab và Food Panda.

Richard Yu (Yu Chengdong), người đứng đầu Tập đoàn kinh doanh tiêu dùng của Huawei, phát biểu trên sân khấu trong buổi thuyết trình để tiết lộ điện thoại thông minh mới nhất của Huawei “Mate 30” và “Mate 30 Pro” tại Munich, miền nam nước Đức, vào ngày 19 tháng 9 năm 2019. Christof Stache, AFP

“Có một câu nói cũ của Wayne Gretzky mà tôi yêu thích: Tôi trượt đến nơi quả bóng sẽ diễn ra, không phải nơi nó đã đến. Chúng tôi luôn cố gắng làm điều đó tại Apple kể từ khi bắt đầu, rất sớm và chúng tôi sẽ luôn như vậy.”

Thập kỷ 2010 đã kết thúc với việc các nhà sản xuất tìm đến bước tiếp theo trong thiết kế như màn hình gập, để đạt được ít thành công chủ đạo. Apple, Samsung và Huawei cũng đang cung cấp các thiết bị được kết nối như tai nghe, đồng hồ và loa.

Từ năm 2020, các nhà sản xuất thiết bị và nhà mạng sẽ bắt đầu tung ra 5G, hứa hẹn sẽ chuyển đổi điện toán sang “internet của vạn vật” với các kết nối cực nhanh và ổn định.

Apple, iPhone, Steve Jobs, điện thoại thông minh, công nghệ tiêu dùng, ứng dụng, Blackberry, Nokia, Palm

.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general