Bạn có thể bị cảm lạnh và cúm cùng nhau không?


Cảm lạnh và cúm thông thường có chung nhiều triệu chứng, nhưng chúng gây ra bởi các loại virut khác nhau, khiến cho việc lây nhiễm cùng nhau rất hiếm.

Đọc thêm

Tại sao bạn bị đau từ cơ bắp khi bạn bị cúm?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nhiễm cúm thực sự làm giảm cơ hội nhiễm virus cảm lạnh thông thường của một người.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Pablo Murcia, một trong những người tham gia nghiên cứu cho biết: “Những gì chúng tôi tìm thấy là trong những mùa nhất định, khi chúng ta có mức độ lan truyền cúm cao, sẽ có ít khả năng bị cảm lạnh từ virus mũi (nguyên nhân chính gây ra cảm lạnh thông thường). .

Murcia nói trong một tuyên bố rằng các nhà nghiên cứu thường nghiên cứu riêng về virut cúm và cảm lạnh, “nhưng chúng tôi đã chỉ ra ở đây rằng chúng ta cần nghiên cứu các loại virut này giống như một hệ sinh thái.” Ông nói thêm: “Nếu chúng ta hiểu cách thức virut tương tác và cách một số bệnh nhiễm virut có thể ủng hộ hoặc ngăn chặn lẫn nhau, Có lẽ chúng ta có thể phát triển những cách tốt hơn để nhắm mục tiêu vào virus. “

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin của hơn 36.000 người ở Scotland, người đã tiến hành 44.000 lần quét trên cổ họng và mũi để kiểm tra bệnh hô hấp trong khoảng thời gian 9 năm.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các mẫu cho 11 loại virut hô hấp, chẳng hạn như virut mũi, virut cúm A và B, virut hợp bào hô hấp và adenovirus.

Hóa ra 35% trong số họ được xác nhận đã bị nhiễm ít nhất một loại virus và ít nhất 8% có kết quả bị nhiễm ít nhất hai loại virus.

Điều thú vị là phân tích dữ liệu của máy tính cho thấy rằng khi hoạt động của cúm tăng vào mùa đông, nhiễm trùng mũi đã giảm.

Tiến sĩ Sima Nikbakhsh, nhà đồng nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu virus cho biết: “Một trong những mô hình thực sự gây sửng sốt trong dữ liệu của chúng tôi là số lượng ca nhiễm virus mũi thấp trong hệ hô hấp … xảy ra vào mùa đông, vào thời điểm hoạt động của cúm đang gia tăng”. “.

Đọc thêm

Khoa học giải thích tại sao đàn ông nhanh chóng khỏi bệnh cúm

Hơn nữa, khi các nhà nghiên cứu nhìn vào bệnh nhân, họ phát hiện ra rằng những người nhiễm vi-rút cúm A có khả năng bị nhiễm vi-rút mũi thấp hơn 70% so với bệnh nhân mắc các loại vi-rút khác.

Nghiên cứu gần đây không thể xác định tác dụng ức chế giữa virut cúm và virut mũi, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng các loại virut này có thể cạnh tranh với nhau.

“Chúng tôi nghĩ rằng virus đường hô hấp có thể cạnh tranh các nguồn lực trong hệ hô hấp”, Nikbakhsh nói, giải thích rằng những virus này có thể đang cạnh tranh để lây nhiễm một số tế bào hoặc phản ứng miễn dịch của một người đối với virus khiến virus này khó gây nhiễm trùng, cô nói. .

Có thể có các yếu tố khác đóng vai trò trong việc không bị cảm lạnh và cúm cùng nhau, chẳng hạn như giữ người ở nhà khi họ bị bệnh, điều này có thể làm giảm cơ hội nhiễm vi-rút khác.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về cơ chế sinh học đằng sau các tương tác virus này.

Nguồn: Khoa học đời sống

Theo dõi RT trênRT RT


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general