Bạn có thể nhận được COVID ngay cả khi bạn làm mọi thứ ‘đúng’

Đám đông đeo mặt nạ
Ảnh: Elisabeth Aardema (Shutterstock)

Các trường hợp là leo lên theo cấp số nhân. Nếu bạn chưa biết ai đó bị COVID, bạn sẽ sớm gặp. Và khi vi rút trở nên phổ biến hơn, nó cũng có nhiều khả năng lây nhiễm sang những người đã tuân thủ các biện pháp phòng ngừa.

Đó một phần là do các biện pháp an toàn của chúng ta không hoàn hảo, nhưng cũng bởi vì mùa xuân và mùa hè này đã không chuẩn bị cho chúng ta, về mặt cảm xúc, cho thế giới mà chúng ta đang sống trong mùa thu này. Vì vậy, đây là một vài lời nhắc nhở về cách bạn có thể nhiễm coronavirus ngay cả khi bạn đang cố gắng hết sức để tránh nó.

Bong bóng của bạn lớn hơn bạn nghĩ

Nếu bạn đã thiết lập một bong bóng với một vài thành viên trong gia đình và bạn thân, bạn có thể nghĩ rằng bạn an toàn khi đi chơi với họ trong nhà và gần gũi về thể chất mà không cần đeo mặt nạ. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết những người đó thực sự không có COVID?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không. Bong bóng của bạn không chỉ có những người đó; theo một nghĩa nào đó, đó là những người đó cộng với những người mà họ đã tương tác chặt chẽ. (Sơ đồ này minh họa khái niệm một cách hoàn hảo.) Khi bạn bắt đầu bao gồm những người từ nhiều hộ gia đình khác, mạng lưới các kết nối mang COVID tiềm năng của bạn sẽ mở rộng lên hàng chục hoặc nhiều khả năng hơn là hàng trăm người.

G / O Media có thể được hoa hồng

Thật hấp dẫn khi nghĩ rằng nếu bạn biết rõ ai đó, họ sẽ ở trong bong bóng của bạn. Nhưng nếu ai đó có công việc mà họ phải giao lưu với công chúng, hoặc nếu con họ đi học trực tiếp, hoặc nếu họ đôi khi đi chơi với một người bạn không cẩn trọng như họ, thì sẽ có một lỗ hổng lớn trong bong bóng đó. Số người thực sự có một bong bóng an toàn như họ nghĩ, rất ít.

Các quy tắc không phải lúc nào cũng bảo vệ bạn

Nếu bạn đang làm mọi thứ “đúng”, bạn xác định điều đó như thế nào? Trong nhiều trường hợp, chúng tôi làm như vậy theo các nguyên tắc sau: Nếu bạn quay lại phòng tập thể dục, tiệm làm tóc, nhà hàng và nơi làm việc của chính mình khi chúng mở cửa trở lại, bạn có thể cho rằng các biện pháp phòng ngừa đưa ra là đủ để bảo vệ mọi người. Rốt cuộc, những người phụ trách đã đưa ra các quyết định được cho là để bảo vệ chúng tôi.

Nhưng những quy tắc đó không phải lúc nào cũng đủ để giữ chúng ta an toàn. Thông thường, họ hy sinh sự an toàn để ủng hộ các mục tiêu khác, như cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại và giảm bớt áp lực chính trị đối với các thống đốc và các nhà lãnh đạo khác. Một ví dụ trong sách giáo khoa: sự bùng phát tại một studio đạp xe trong nhà tuân thủ tất cả các quy tắc. Vấn đề duy nhất là, các quy tắc cho phép mọi người tập thể dục cùng nhau trong cùng một không gian kín trong một giờ đồng hồ và đeo khẩu trang. Tất nhiên mọi người đã bị bệnh.

Không có biện pháp an toàn nào là hoàn hảo

Ngay cả khi bạn cảnh giác về kích thước bong bóng của mình, ngay cả khi những người phụ trách đã thiết lập các quy tắc hợp lý, ngay cả khi bạn đang cố gắng hết sức, coronavirus vẫn có thể vượt qua.

Một minh họa hữu ích khác là mô hình pho mát Thụy Sĩ, nơi mỗi lớp giảm rủi ro cho bạn. Khoảng cách không phải là hoàn hảo, nhưng nó làm giảm nguy cơ của bạn. Mặt nạ không hoàn hảo, nhưng chúng làm giảm nguy cơ của bạn. Dành thời gian bên ngoài không phải là hoàn hảo, nhưng nó làm giảm nguy cơ của bạn.

Mô hình pho mát Thụy Sĩ là một điều tốt: ngay cả khi thiếu một trong những lớp can thiệp, những lớp khác vẫn có thể bảo vệ bạn. Xếp chồng các biện pháp phòng ngừa cùng nhau sẽ bảo vệ bạn hơn nữa, giống như cách bạn thắt dây an toàn và giữ cho phanh ô tô hoạt động ổn định và lái xe cẩn thận.

Nhưng nó cũng có nghĩa là không có gì đảm bảo. Ngay cả khi tất cả các lớp được xếp chồng lên nhau, mỗi lớp chỉ làm giảm rủi ro cho bạn; không ai hoàn toàn loại bỏ nó. Bạn hoàn toàn có thể làm mọi thứ “đúng” và vẫn có một số phần tử vi rút vượt qua được.

Những con số trong cộng đồng của bạn quan trọng hơn bất kỳ hành động cụ thể nào bạn thực hiện

Bởi vì không có biện pháp phòng ngừa nào là hoàn hảo, điều quan trọng là những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Nếu đó là tháng Hai và chỉ có một người trong thị trấn của bạn dương tính với COVID, bạn sẽ không có khả năng bị nhiễm coronavirus với một số biện pháp phòng ngừa nhỏ. Một khi có vài chục trường hợp, các biện pháp phòng ngừa càng trở nên quan trọng.

Vào thời điểm vi-rút đang chạy tràn lan trong khu vực của bạn, nhiều khả năng vi-rút có thể vượt quá các biện pháp phòng ngừa của bạn. Hãy nghĩ về việc tạo ra ánh sáng lấp lánh: Nếu bạn chỉ thể hiện sự lấp lánh trong vài phút cho một lần chạm cuối cùng vào dự án của mình, bạn có thể giữ nó lại và bạn có thể hút sạch những thứ bạn đã bỏ lỡ. Nhưng nếu con bạn đi tham quan thực tế tại một nhà máy sản xuất đồ trang sức và bơi trong đống đồ đó, thì sẽ có đồ lấp lánh trong ngăn kéo của bạn vào ngày hôm sau, ngay cả khi bạn làm mọi cách có thể, bắt đầu bằng việc kéo con đi trước khi con vào nhà.

Nếu bạn sống ở một nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi coronavirus, bạn có thể quen thuộc với khái niệm này. Nhưng nếu cá nhân bạn không biết bất kỳ ai bị COVID cho đến gần đây, về cơ bản bạn đã tự dạy mình trong suốt tám tháng rằng bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào bạn đang thực hiện là đủ tốt. Khi các trường hợp tăng lên, sự cân bằng của phương trình rủi ro / lợi ích sẽ thay đổi. Và có, bạn có thể nhiễm coronavirus ngay bây giờ ngay cả khi bạn đang tuân thủ các biện pháp phòng ngừa tốt như trước đây.

Cuối cùng, điều này có nghĩa là một số người đã tuân theo mọi biện pháp phòng ngừa có thể sẽ vẫn bị nhiễm COVID-19. Cũng vậy, một số người đã cố gắng hết sức nhưng trượt hết chỗ này đến chỗ khác – hoặc những người không thể tránh khỏi những rủi ro nhất định, như đi làm. Không cần phải xấu hổ hay kỳ thị khi theo dõi một chẩn đoán, vì điều đó khiến chúng ta khó nói chuyện thành thật với nhau hơn về nó. Thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa bạn có thể và cố gắng không coi các trường hợp tích cực là thất bại cá nhân. Đôi khi chúng tôi thực sự đang cố gắng hết sức mình.

.


Nguồn LifeHacker

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare