Báo nước ngoài viết về việc AirVisual bị tấn công đánh giá 1 sao từ người Việt – VnReview


Ứng dụng đo lường và xếp hạng không khí AirVisual gần đây nhận được quan tâm lớn từ cộng đồng. Tuy nhiên, ứng dụng này vừa mới biến mất khỏi hai chợ ứng dụng tại Việt Nam, nguyên nhân đến từ việc bị tấn công đánh giá 1 sao.

Theo hãng tin Reuters, AirVisual là một ứng dụng giám sát chỉ số chất lượng không khí độc lập, vừa trải qua một đợt tấn công phối hợp có chủ đích. Những người tấn công muốn hạ uy tín của ứng dụng này, sau khi nó xếp hạng thủ đô Hà Nội đôi lúc dẫn đầu về mức độ ô nhiễm.

Chất lượng không khí của Hà Nội và một số thành phố lớn của Việt Nam gần đây thường xuyên ở mức tệ hại. Thậm chí, Tổng cục Môi trường đã phải phát đi cảnh báo về chất lượng không khí xuống cấp nghiêm trọng, bụi mịn PM2.5 có nồng độ cao nguy hiểm tới sức khỏe. Yêu cầu người dân hạn chế tham gia các hoạt động ngoài trời, có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân những ngày thời tiết xấu.

Chất lượng không khí tại thành phố Hà Nội gần đây rất xấu

Ô nhiễm đang trở thành chủ đề nóng được quan tâm ở Việt Nam. Số liệu từ AirVisual đôi khi cập nhật Hà Nội lên nhóm thành phố lớn bị ô nhiễm nhất đã gây hoang mang trong dư luận. Phía nhà phát triển ứng dụng đã nói với Reuters: “AirVisual đã phải tiếp nhận những tin nhắn đe dọa và mắng chửi trên các kênh thông tin như Facebook, Apple App Store và Google Play Store”.

Chính vì phản ứng tiêu cực đó, họ đã quyết định tạm thời chặn truy cập từ Việt Nam. Chỉ có những người đã tải ứng dụng về từ trước mới có thể tiếp tục sử dụng. Trước khi bị ẩn, ứng dụng đã lọt vào top được tải về nhiều nhất, cũng như xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông khác.

Cuộc tấn công đánh giá thấp này diễn ra sau khi một Facebooker tên Vũ Khắc Ngọc, là một thầy giáo dạy hóa nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn, đăng tải một bài viết dài trên Facebook tố cáo ứng dụng AirVisual đã thao túng dữ liệu về không khí. Mục đích cho hành vi này là để bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất.

Sau khi bị tấn công đánh giá 1 sao, AirVisual đã chặn người dùng Việt Nam truy cập

Với gần 350.000 lượt theo dõi, bài đăng của thầy nhanh chóng loa tỏa mạnh mẽ trên cộng đồng. Mặc dù không đưa ra được bằng chứng cụ thể cho luận điểm, thầy đã thúc giục mọi người đánh giá 1 sao hòng hạ thấp uy tín của ứng dụng. Kết quả sau đó là hàng loạt các đánh giá tiêu cực đổ về AirVisual.

AirVisual cho biết dữ liệu của họ đã giúp nâng cao nhận thức về vấn đề chất lượng không khí ở Việt Nam, nhưng điều này cũng biến họ trở thành mục tiêu của một chiến dịch gây mất uy tín công ty. Họ xác nhận đang làm việc với các đối tác để đưa ứng dụng quay trở lại thị trường Việt Nam.

Về phía chính phủ, chất lượng không khí đi xuống đáng báo động thời gian gần đây được công bố là do nhiều nguyên nhân. Từ việc lượng mưa thấp, người dân đốt rơm rạ sau vụ mùa để chuẩn bị cho đợt gieo trồng mới, cho đến đốt bếp than để lấy năng lượng, đều là các tác nhân tiêu cực dẫn đến tình trạng này.

Ambitious Man

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Giá tốt
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0