biết khi nào và tại sao năm mới bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 đặc biệt jagran


Ngày xuất bản: Thứ Sáu, ngày 03 tháng 1 năm 2020 01:18 AM (IST)

New Delhi Jagran Đặc biệt. Sự nôn nao của năm mới vẫn chưa xuất hiện trong đầu mọi người. Lễ mừng năm mới được tổ chức ở nhiều thành phố trên thế giới cho đến đêm khuya ngày 31 tháng 12. Khiêu vũ, âm nhạc và niềm vui cũng như pháo hoa đầy màu sắc đã nhân lên nhiều giai điệu của lễ kỷ niệm này. Rốt cuộc, tại sao nó không được tổ chức, vì ngày 1 tháng 1 là năm mới của người dân. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao từ khi nào và tại sao ngày 1 tháng 1 được ấn định cho năm mới. Lý do đằng sau này là gì? Đây là một số câu hỏi không được trả lời bởi nhiều người. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng năm mới mà chúng tôi chào đón từ ngày 1 tháng 1 là một lần vào ngày 25 tháng 3 và ngày 25 tháng 12. Nó đã từng là khoảng 500 năm trước.

Ngày của năm mới được đổi thành 45 trước Công nguyên. Đằng sau đó là tâm trí của vua La Mã Numa Pompilus. Ông đã ban hành một lịch dựa trên các tính toán của Trái đất và Mặt trời. Lịch của ông khác với lịch ngày nay. Nó đã có một năm mười tháng và số ngày trong năm cũng là 310. Không chỉ điều này, lịch được sử dụng là tám ngày một tuần. Numa bắt đầu một năm vào tháng 1 thay vì tháng 3, được đặt theo tên của vị thần La Mã Janus. Janus là vị thần của La Mã hai mặt. Tháng ba trong Đế chế La Mã được đặt theo tên của vị thần Mars. Nhưng vì sao Hỏa là thần chiến tranh, Numa không bắt đầu năm mới bằng chiến tranh, mà là Janus hoặc tháng giêng. Tuy nhiên, ngày đầu tiên của năm mới không được tuyên bố chính thức vào ngày 1 tháng 1 cho đến năm 153 trước Công nguyên.

Vào năm 45 BCE Julius Caesar, người trị vì Rome, đã phát hành một lịch mới. Cơ sở của lịch này cũng là sự tính toán của mặt trời và trái đất. Tên của lịch này là Julian Kelander. Có 12 tháng trong lịch này. Các nhà thiên văn học của Caesar đã tìm thấy trong tính toán của họ rằng Trái đất mất 365 ngày và sáu giờ để quay quanh Mặt trời. Theo quan điểm của tính toán này, Caesar đã tăng số ngày từ 310 lên 365. Caesar đã làm tháng hai trong 29 ngày sau mỗi bốn năm, mà chúng ta gọi là một năm nhuận. Sau này, khi Julius Caesar bị giết, tháng thứ bảy trong năm được đặt tên là Quintilis để vinh danh ông, được gọi là tháng Bảy. Tương tự, tháng thứ tám được đặt tên là Sextillis hoặc tháng Tám. Theo như sự cai trị của ông dưới triều đại Caesar, năm đã bắt đầu từ ngày 1 tháng 1.

Vào thế kỷ thứ 5, Đế chế La Mã đã trở nên vô cùng hạn chế. Cùng với sự sụp đổ của nó, đã có rất nhiều sự truyền bá của Kitô giáo. Những người này muốn bắt đầu năm mới của họ một lần nữa từ ngày 25 tháng 3 hoặc ngày 25 tháng 12. Đằng sau sự khởi đầu của năm mới vào ngày 25 tháng 12 là sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, người được sinh ra vào ngày này. Một số người muốn ăn mừng ngày 25 tháng 3 là đầu năm mới.

Vào thế kỷ thứ tám, một học giả tôn giáo tên là St. Bead đã giải thích lỗ hổng trong Lịch Julian và nói rằng Trái đất quay quanh Mặt trời 365 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây. Roger Beacon cũng thiết lập lý thuyết này vào thế kỷ 13. Nhưng cũng có một vấn đề trong việc này. Theo tính toán, Julian Calender đã bị tụt lại 3 ngày trong số 400 năm. Trong tình huống như vậy, đến thời điểm của thế kỷ 16, nó đã chậm gần 10 ngày. Vào những năm 1580, Giáo hoàng Grêgôriô thứ 13 của Giáo hội La Mã đã làm việc này để sửa chữa mớ hỗn độn này. Trong đó, ông được nhà chiêm tinh Allay Sius Lilius hỗ trợ. Ông dựa trên tính toán về thời gian của Hội nghị Pháp đẹp được tổ chức vào năm 325 sau Công nguyên. Điều này cho thấy có sự khác biệt 10 ngày giữa năm 1582 và 325. Để khắc phục điều này, ông đã gia hạn thêm 10 ngày trong một năm và kể từ ngày 5 tháng 10, ngày 15 tháng 10 được giữ trực tiếp. Theo tính toán của nó

Nó được thông qua vào năm 1582 bởi Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Đến năm 1972, lịch tương tự đã được thông qua bởi Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan, Ba Lan, Hungary, Đan Mạch, Đế quốc Anh, Nga, Nhật Bản. Theo như Ấn Độ có liên quan, Ấn Độ đã thông qua lịch này vào năm 1752 do là thuộc địa của Anh. Tuy nhiên, ngay cả ngày nay, nhiều tiểu bang có lịch riêng của họ, trên đó họ ăn mừng. Ví dụ, ở Kerala và Tamil Nadu, năm mới bắt đầu với xuân phân. Đồng thời, Marathi coi Gudi Padwa là khởi đầu năm mới. Ngoài ra, Gujaratis đón năm mới trên Diwali. Năm mới được tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng Chaitra, tức là Chaitra Pratipada trong lịch Hindu.

Cũng đọc: –

Tổng thống Ghulam Kashmir, Masood Khan, sợ sự điên rồ của Ấn Độ ở biên giới, có thể chọc PoK

Đồ gốm được trao cho kỹ sư Saima bằng gốm, giờ là hy vọng của Srinagar

Thách thức lớn nhất của năm 2020 sẽ là chính phủ đưa GDP lên 7 hoặc 8%.

Nếu nền kinh tế Ấn Độ không thoát khỏi tình trạng thờ ơ, cơ quan tín dụng có thể giảm xếp hạng

Đăng bởi: Kamal Verma

Tải xuống ứng dụng Jagran và nhận thông báo việc làm, truyện cười, shayari, đài phát thanh và các dịch vụ khác với tất cả tin tức về thế giới tin tức

.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general