Bộ trưởng Bộ Tư pháp nói gì về số liệu môi trường báo cáo Quốc hội có từ năm 2005? – VnReview

0
Bộ trưởng Bộ Tư pháp nói gì về số liệu môi trường báo cáo Quốc hội có từ năm 2005? – VnReview


Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết những số liệu ô nhiễm của năm 2005 trong báo cáo gửi Quốc hội về 6 năm thực hiện Luật thủ đô là do Hà Nội cung cấp.

Dư luận hiện nay đang rất quan tâm đến báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Chính phủ gửi Quốc hội về 6 năm thực hện Luật Thủ đô sử dụng số liệu ô nhiễm môi trường của năm 2005.

Báo cáo này dẫn nguồn từ báo Tuổi trẻ Thủ đô và cho biết: ‘Thống kê gần đây nhất cho thấy, mỗi năm, môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2’. Điều đáng nói là những con số này được dẫn theo số liệu của Sở tài nguyên môi trường Hà Nội vào năm 2005.

Tối 11/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết Bộ Tư pháp đã có thông cáo về vấn đề này với báo chí. Thông cáo do Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp ký này không nhắc đến vấn đề cũ hay mới của số liệu nhưng có đoạn: ‘Trên cơ sở Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và kiến nghị của Ủy ban Pháp luật, hiện Bộ Tư pháp đang tích cực phối hợp với UBND TP Hà Nội và các bộ, ngành liên quan đánh giá bổ sung việc thực hiện các quy định của Luật Thủ đô; đồng thời, rà soát, kiểm tra và cập nhật số liệu, trong đó có số liệu về ô nhiễm môi trường không khí thủ đô mà báo chí đã phản ánh’.

Cùng với đó, trả lời với báo chí, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng cho biết ông đã nghe thông tin về sự việc và đang cùng Hà Nội rà soát lại, nếu số liệu chưa cập nhật thì đính chính. Đồng thời ông Long cũng cho biết toàn bộ thông tin về môi trường trong báo cáo là do Hà Nội cung cấp.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Phan Chí Hiếu – Thứ trưởng Bộ tư pháp cho biết thông tin trong báo cáo liên quan đến vấn đề môi trường của Hà Nội là lấy số liệu từ một bài báo viết vào năm 2018. Tuy nhiên, những người làm báo cáo đã không để ý rằng tờ báo này lại dẫn số liệu của năm 2005 và nó cũng không chú thích về việc dẫn nguồn. Điều này khiến những người làm báo cáo tưởng là dẫn số liệu mới. Ông Hiếu cũng cho biết đây mới là dự thảo nên các số liệu chưa được chuẩn hóa.

Báo cáo gửi Quốc hội về 6 năm thực hiện Luật Thủ đô do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền của Thủ tướng ký có nêu những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong thi hành luật Thủ đô. Trong đó nêu rõ tốc độ đô thị hóa của Hà Nội đang diễn ra nhanh và đi kèm với chất lượng môi trường giảm sút nghiêm trọng. Tuy nhiên, các số liệu về môi trường trong báo cáo này lại được công bố vào năm 2005. Trong khi đó, Luật Thủ Đô được ban hành từ ngày 21/11/2012 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2013.

T.T

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password