Bộ xương T. Rex 6 chân không phải là một loài Pygmy mới, chỉ là thanh thiếu niên


Hai con khủng long cao 6 feet, có biệt danh là “Jane” và “Petey”, đã được xác nhận là thanh thiếu niên Tyrannosaurus rex với nhiều năm phát triển trước chúng, và không phải là một loài khủng long lùn như một số người đã tranh luận.

Phân tích kính hiển vi của xương từ hai bộ xương, cả hai được tìm thấy ở Montana vào đầu những năm 2000, xác định rằng chúng đến từ hai Tyrannosaurus rex người chưa thành niên, 13 và 15 tuổi khi chết – và không phải là một loài mới có tên Nanotyrannus, đã được đề xuất.

“Nghiên cứu đã xác nhận rằng đây là những động vật chưa trưởng thành”, nhà cổ sinh vật học Holly Woodward từ Đại học bang Oklahoma nói với Live Science. “Chúng không có kích thước đầy đủ.”

Liên quan: Thư viện ảnh: Cuộc đời của T. Rex

Nghiên cứu do Woodward dẫn đầu và công bố ngày 1 tháng 1 trên tạp chí Tiến bộ khoa học tiết lộ những chi tiết mới quan trọng về những năm phát triển của T. rex, loài khủng long nổi tiếng nhất thế giới, sống từ 70 triệu đến 65 triệu năm trước.

Cả hai thiếu niên có chiều cao 6 đến 8 feet (1,8 đến 2,4 mét), dài khoảng 15 đến 20 feet (4,5 đến 6 m) và họ nặng khoảng 2.200 pounds (1.000 kg) – mặc dù Jane, người trẻ hơn một chút, nhỏ hơn Petey một chút.

Nhưng đến năm 20 tuổi, khi chúng đạt kích cỡ của một con T. rex trưởng thành, cả hai Jane và Petey sẽ tăng lên gấp đôi chiều cao và chiều dài đó, và đóng gói trên 16.000 lbs đáng kinh ngạc. (8.000 kg) khối lượng cơ thể bổ sung, Woodward nói.

Thiếu niên khủng khiếp

Nhà cổ sinh vật học Holly Woodward nói rằng các mô xương hóa thạch cho thấy Jane và một bộ xương khủng long khác, có biệt danh là Petey, là thanh thiếu niên T. rex chứ không phải là một loài trăn.

Nhà cổ sinh vật học Holly Woodward nói rằng các mô xương hóa thạch cho thấy Jane và một bộ xương khủng long khác, có biệt danh là Petey, là thanh thiếu niên T. rex chứ không phải là một loài trăn. (Ảnh tín dụng: Holly Woodward)

Các nhà khoa học có thể xác định tuổi chính xác của hóa thạch từ cấu trúc kính hiển vi của xương chịu trọng lượng của nó – xương chân trong trường hợp của Jane và Petey, Woodward nói.

Xương mang trọng lượng cho thấy vòng tuổi, hơi giống như vòng tăng trưởng trong thân cây, đại diện cho thời kỳ tăng trưởng chậm hơn mỗi năm và thường được gây ra bởi một mùa, chẳng hạn như mùa đông, khi có ít thức ăn hơn, cô nói.

Các vòng tuổi hàng năm trên xương chân T. rex cho thấy Jane – một bộ xương khủng long gần như hoàn toàn tìm thấy trong các hình Hell Creek ở Montana – 13 tuổi khi cô qua đời, trong khi Petey – một bộ xương rời rạc tìm thấy một vài dặm – là 15 tuổi.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng các mô bên trong xương của cả hai bộ xương được đặt xuống nhanh chóng và hầu như không có định hướng, điều này cho thấy chúng là từ những con non phát triển nhanh chóng; người lớn có các mô xương thường xuyên hơn.

Liên quan: Trong ảnh: Một cái nhìn mới về T. Rex và họ hàng của nó

Xương T. rex vị thành niên cũng thiếu một lớp bên ngoài đặc biệt được các nhà khoa học gọi là “hệ thống cơ bản bên ngoài”, hay EFS, đặc trưng của xương của động vật trưởng thành, Woodward nói.

Rất ít bộ xương của cá con T. rex đã được tìm thấy; phân tích cho thấy các tính năng quan trọng của vòng đời T. rex. Chẳng hạn, khoảng trống giữa các vòng tuổi trên xương chân không nhất quán về kích thước, cho thấy T. rex có thể thay đổi tốc độ tăng trưởng của nó để cho phép trong nhiều năm khi có ít nhiều thực phẩm có sẵn, Woodward nói. Đó là một đặc điểm nhìn thấy ở một số loài khủng long khác và một số động vật hiện đại, như cá sấu, nhưng hầu hết các động vật có xu hướng phát triển với tốc độ không đổi cho đến khi trưởng thành, cô nói.

T. rex lớn lên

Bộ xương của Jane đã được tìm thấy trong Hell Creek Formation ở Montana và hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Burpee ở Rockford, Illinois.

Bộ xương của Jane đã được tìm thấy trong Hell Creek Formation ở Montana và hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Burpee ở Rockford, Illinois. (Ảnh tín dụng: Scott A. Williams và Holly Woodward)

Phân tích xương cũng xác nhận rằng thanh thiếu niên Tyrannosaurus rex như Jane và Petey trông bóng bẩy hơn so với tyrannizards trưởng thành hoàn toàn và có lẽ phụ thuộc vào các nguồn thực phẩm khác nhau, Woodward nói.

“Chúng được chế tạo nhẹ hơn, chúng không nặng bằng và răng của chúng bị nén nhiều hơn và giống như dao hơn”, cô nói.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định rằng T. rex vị thành niên cô đã không phát triển vết cắn nát xương mạnh mẽ của những người trưởng thành hoàn toàn, cô nói.

“T. rex lớn về cơ bản có thể cắn vào bất cứ thứ gì, nghiền nát xương và ăn tất cả, trong khi Jane và Petey thích nghi hơn với những vết cắn chính xác và cắt vào da thịt”, cô nói.

Điều đó có nghĩa là một con T. rex có lẽ sẽ cần phải ăn các loại động vật khác nhau khi nó lớn lên, cô nói.

Vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về thanh thiếu niên Tyrannosaurus rex; Woodward ước tính chỉ có khoảng năm bộ xương T. rex vị thành niên được biết là tồn tại. Nhưng nhiều hơn có thể được ẩn trong bộ sưu tập bảo tàng.

“Khi bạn nghĩ về Tyrannosaurus rex, hình ảnh của bạn là một con vật lớn”, cô nói. “Có thể là chúng ta thực sự có nhiều T. rex vị thành niên hơn trong các bộ sưu tập của bảo tàng, và chỉ là họ có thể đã bị nhầm lẫn với thứ khác”, cô nói.

Ban đầu được xuất bản trên Khoa học sống.

Làm thế nào nó hoạt động biểu ngữ

Muốn khoa học hơn? Nhận đăng ký của ấn phẩm chị em của chúng tôi Tạp chí “Cách thức hoạt động”, cho các tin tức khoa học tuyệt vời mới nhất. (Tín dụng hình ảnh: Plc tương lai)


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general