Bộ Y tế chính thức lên tiếng về việc thổi ra nồng độ cồn vì ăn hoa quả và uống sirô


Trước việc nhiều người dân đang hoang mang vì việc ăn hoa quả cũng có thể thổi ra nồng độ cồn và có thể bị xử phạt oan uổng, bộ y tế đã chính thức lên tiếng.

Kể từ ngày 1/1/2020, nghị định 11/2019 đã chính thức được áp dụng nhằm hạn chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông. Theo đó, các tài xế sẽ có thể bị phạt nếu lực lượng chức năng kiểm tra thấy có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. 

nồng độ cồn, ăn hoa quả
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra nồng độ cồn một người dân

Việc này khiến cho rất nhiều người cảm thấy hoang mang bởi theo một số nguồn thông tin, việc ăn hoa quả hay uống các loại thuốc ho cũng có thể khiến xuất hiện nồng độ cồn trong hơi thở. Trước những lo ngại này, mới đây bà Trần Thị Trang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y Tế đã lên tiếng giải thích để an lòng người dân.

Theo lời bà Trang. Đúng là sử dụng một số loại thực phẩm và thuốc ho có thể gây ảnh hưởng tới việc kiểm tra nồng độ cồn. Tuy nhiên, nồng độ cồn do ăn hoa quả và uống thuốc ho tạo ra là rất ít, không đáng kể và cũng sẽ bay hơi hết rất nhanh, tùy theo lượng dùng.

nồng độ cồn, ăn hoa quả

Do đó, trong quá trình thông tin, giáo dục, tuyên truyền thực hiện Luật, Bộ Y tế sẽ phổ biến những vấn đề về mặt khoa học để lực lượng chức năng nắm được rằng với những trường hợp có nồng độ cồn trong hơi thở rất nhỏ, gần như không đáng kể thì đó không phải là đối tượng để xử phạt. 

Với những chia sẻ của bà Trang, có lẽ người dân đã có thể yên tâm rằng khi luật được áp dụng, sẽ không có việc xử lý sai khiến cho tài xế bị phạt oan uổng.Nguồn TechZ

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general