Các nhà khoa học đang tạo ra loài động vật lai giữa người và khỉ ở Trung Quốc – VnReview

0
Các nhà khoa học đang tạo ra loài động vật lai giữa người và khỉ ở Trung Quốc – VnReview


Đây có thể là mộc bước nhảy lớn và đầy tranh cãi khi mà những nhà khoa học này đang cố cấy ghép tế bào người vào phôi thai của khỉ.

Cấy tế bào người vào lợn, cừu để tạo ra nội tạng

Đã đến lúc thảo luận về tạo ra con người từ tế bào gốc?

Các nhà khoa học đang tạo ra loài động vật lai giữa người và khỉ ở Trung Quốc

Theo thông tin đăng tải bởi trang tin tiếng Tây Ban Nha là El País thì một nhóm những nhà nghiên cứu đã tạo ra nhiều phôi thai nửa người nửa khỉ. Theo bài viết trên thì nhà sinh vật học người Tây Ban Nha Juan Carlos Izpisúa Belmonte, người hiện đang điều hành một phòng thí nghiệm tạo Viện Salk ở California, đã làm việc với các nhà nghiên cứu về khỉ ở Trung Quốc để tiến tới việc hiện thực hóa thí nghiệm đáng sợ này.

Mục tiêu của những nhà nghiên cứu này chính là tạo ra “thú chimera lai giữa người và động vật” mà cụ thể trong trường hợp này, họ đã thêm các tế bào của người vào các bào thai của khỉ.

Vậy đâu là thứ đã thúc đẩy họ thực hiện thí nghiệm này? Cái viễn cảnh mà cuộc nghiên cứu này muốn hướng tới chính là tạo ra những sinh vật có mang các nội quan được tạo thành hoàn toàn bởi tế bào của con người, trong đó có thận hoặc gan. Những sinh vật này có thể được sử dụng như một nguồn nội tạng phục vụ các ca cấy ghép.

Kĩ thuật tạo ra những con thú chimera này bao gồm việc đưa những tế bào gốc phôi thai người vào trong phôi thai của một loài động vật khác. Họ hy vọng rằng nhờ vậy mà các tế bào của con người sẽ được phát triển và nuôi dưỡng song song cùng với sự phát triển của phôi thai ấy.

Trước đó, Izpisúa Belmonte đã từng thử tạo ra chimera lai giữa người và động vật bằng việc đưa tế bào của con người vào phôi thai lợn, song lại không hiệu quả.

Do sự tương đồng về bộ gen giữa khỉ và người nên rất có thể lần thử nghiệm lần này của nhóm nghiên cứu sẽ thành công. Bên cạnh đó, nhằm tăng khả năng phát triển hiệu quả của tế bào người, các nhà khoa học cũng sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen để vô hiệu hóa sự hình thành của một số loại tế bào có sẵn trong phôi thai của loài vật.

Liệu nó có gây tranh cãi không? Chắc chắn và thậm chí là gay gắt. Tại Mỹ, Viện Y tế Quốc gia đã cho biết rằng các khoãn quỹ liên bang sẽ không bao giờ được sử dụng để tạo ra những phôi thai lai tạo giữa người và khỉ. Tuy nhiên, tại Trung Quốc lại không hề có những điều luật tương tự, đây có thể là lý do cho những nghiên cứu gây tranh cãi trên diễn ra tại quốc gia này.

Cho tới thời điểm hiện tại thì vẫn chưa hề có sinh vật nửa người nửa khỉ nào được sinh ra. Mà thay vào đó, những phôi thai lai tạo này sẽ được phép nuôi tại phòng thí nghiệm trong khoảng một tới hai tuần, đây cũng là khoản thời gian mà các nhà khoa học sẽ nghiên cứu về chúng. Đây là thông tin được chia sẻ bởi Estrella Núñez, một nhà sinh vật học và đồng thời là quản lí tại Đại học Công giáo ở Murcia, Tây Ban Nha, bà còn cho biết rằng trường đại học của mình đang trợ giúp công việc gây quỹ cho cuộc nghiên cứu này.

Khi được hỏi về tính chuẩn xác của thông tin đăng tải bởi El País, Viện Salk đã không trả lời. Ngoài ra Núñez đã trả lời qua email rằng bà sẽ không đưa ra bất kì lời bình luận nào cho đến khi “kết quả của cuộc nghiên cứu được đăng tải công khai“.

Hoài nghi? Pable Ross, một nhà nghiên cứu thú y tại Đại học California đồng thời còn là người đã từng làm việc chung với Salk về việc tạo ra thú chimera lai ghép giữa người và lợn, cho rằng việc cố gắng phát triển nội quan người trên loài khỉ là điều vô nghĩa.

Ông cho rằng: “Lí do khiến tôi luôn tin rằng việc chúng ta sử dụng các loài linh trưởng theo cách đó là không hề hợp lí chính là những nội quan được cấy ghép sẽ rất nhỏ và đòi hỏi rất nhiều thời gian để phát triển“.

Song ông cũng nghi ngờ rằng những nhà khoa học này cũng đang tính toán tới nhiều vấn đề cơ bản về khoa học. Ông cũng tin rằng việc cấy ghép tế bào người vào bào thai của khỉ có thể là chìa khóa để giải “những câu hỏi về khoảng cách tiến hóa và phá vỡ những rào cản giao thoa giữa các loài“.

Trung ND

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password