Các nhà khoa học mới có thể nhanh chóng phát hiện ra coronavirus mới, theo các nhà khoa học – Tin mới nhất

Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã phát triển một bộ cảm biến quang học mà theo họ có thể phát hiện nhanh chóng và đáng tin cậy SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19. Cảm biến được phát triển bởi các nhà nghiên cứu, bao gồm cả những người đến từ ETH Zurich ở Thụy Sĩ, sẽ không nhất thiết thay thế các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhưng có thể được sử dụng như một phương pháp thay thế cho chẩn đoán lâm sàng.
Nổi bật hơn là nó có thể được sử dụng để đo nồng độ virus trong không khí theo thời gian thực. Ví dụ, ở những nơi bận rộn như nhà ga hoặc bệnh viện, các nhà nghiên cứu cho biết.
Các xét nghiệm nhanh và đáng tin cậy cho coronavirus mới đang rất cần thiết để đưa đại dịch vào tầm kiểm soát càng sớm càng tốt, họ nói.
Hầu hết các phòng thí nghiệm sử dụng một phương pháp phân tử được gọi là phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược, hay viết tắt là RT-PCR, để phát hiện virus trong nhiễm trùng đường hô hấp.
Điều này được thiết lập tốt và có thể phát hiện ngay cả số lượng virus nhỏ – nhưng đồng thời nó có thể tốn thời gian và dễ bị lỗi.
Jing Wang và nhóm của ông tại Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Vật liệu Liên bang Thụy Sĩ (Empa) đã phát triển một phương pháp thử nghiệm thay thế dưới dạng cảm biến sinh học kết hợp hai hiệu ứng khác nhau để phát hiện virus một cách an toàn và đáng tin cậy: quang học và nhiệt.
Các nhà nghiên cứu giải thích, cảm biến này dựa trên các cấu trúc nhỏ của vàng, được gọi là đảo nano vàng, trên đế thủy tinh.
Các thụ thể DNA được sản xuất nhân tạo phù hợp với trình tự RNA cụ thể của SARS-CoV-2 được ghép vào các đảo nano, họ nói.
Coronavirus là một loại virus được gọi là RNA: Bộ gen của nó không bao gồm chuỗi kép DNA như trong các sinh vật sống, mà là một chuỗi RNA duy nhất.
Do đó, các thụ thể trên cảm biến là các chuỗi bổ sung cho các chuỗi RNA duy nhất của virus, có thể xác định virus một cách đáng tin cậy, theo các nhà nghiên cứu.
Công nghệ mà các nhà nghiên cứu sử dụng để phát hiện được gọi là cộng hưởng plasmon bề mặt cục bộ (LSPR).
Các nhà nghiên cứu giải thích đây là hiện tượng quang học xảy ra trong cấu trúc nano kim loại: Khi bị kích thích, chúng điều chỉnh ánh sáng tới trong một bước sóng cụ thể và tạo ra một trường gần plasmonic xung quanh cấu trúc nanô.
Khi các phân tử liên kết với bề mặt, chỉ số khúc xạ cục bộ trong trường gần plasmonic bị kích thích thay đổi, họ lưu ý.
Các nhà nghiên cứu cho biết, một cảm biến quang nằm ở mặt sau của cảm biến có thể được sử dụng để đo lường sự thay đổi này và do đó xác định xem mẫu có chứa các chuỗi RNA hay không.
Để chứng minh cảm biến mới phát hiện virus COVID-19 đáng tin cậy như thế nào, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nó với một loại virus có liên quan rất chặt chẽ: SARS-CoV, đã bùng phát vào năm 2003 và gây ra đại dịch SARS.
 Hai loại virus – SARS-CoV và SARS-CoV2 – chỉ khác nhau một chút về RNA của chúng.

 “Các thử nghiệm cho thấy cảm biến có thể phân biệt rõ ràng giữa các chuỗi RNA rất giống nhau của hai loại virus”, Wang giải thích.

 Các kết quả đã sẵn sàng trong vài phút, các nhà nghiên cứu cho biết.

 Tuy nhiên, hiện tại, cảm biến vẫn chưa sẵn sàng để đo nồng độ virus corona trong không khí, họ nói.
Theo các nhà nghiên cứu, một số bước phát triển vẫn cần thiết để thực hiện điều này – ví dụ, một hệ thống hút khí, tập trung các sol khí trong đó và giải phóng RNA khỏi virus.
  .


Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password