Các nhà khoa học vừa xem một thiên thạch mới phóng to thu nhỏ của Trái đất. Rồi họ thấy mặt trăng của nó.

Một trong những công cụ hàng đầu của Trái đất để nghiên cứu tiểu hành tinh gần đó đã hoạt động trở lại sau khi bị rung chuyển bởi động đất, và những quan sát mới đầu tiên của nó cho thấy một tảng đá không gian mới được phát hiện thực sự là hai tiểu hành tinh riêng biệt.

Thiết bị này là hệ thống radar hành tinh tại Đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico. Đài quan sát đã đóng cửa trong hầu hết tháng 1, sau một một loạt các trận động đất xảy ra trên đảo bắt đầu vào ngày 28 tháng 12 năm 2019. Đài thiên văn mở cửa trở lại vào ngày 29 tháng 1. Trong khi đó, vào ngày 27 tháng 1, các nhà khoa học sử dụng kính viễn vọng trên Mauna Loa ở Hawaii đã phát hiện ra một tiểu hành tinh mà các nhà thiên văn học đã nhìn thấy trước đó. Nhóm nghiên cứu đặt tên cho đá không gian mới phát hiện 2020 BX12 dựa trên công thức công nhận ngày phát hiện của nó.

Do kích thước của năm 2020 BX12 và cách quỹ đạo của nó tiếp cận với Trái đất, nó được chỉ định là tiểu hành tinh có khả năng nguy hiểm. Tuy nhiên, tảng đá vũ trụ đã đến càng gần Trái đất vì nó sẽ trong suốt pass này (2,7 triệu dặm hoặc 4,3 triệu km); Các nhà thiên văn học đã tính toán các cách tiếp cận gần của tiểu hành tinh với Trái đất trong thế kỷ tới, và tất cả sẽ ở một khoảng cách lớn hơn so với lần này.

Liên quan: Hình ảnh: tiểu hành tinh trong không gian sâu

Hình ảnh radar cho thấy tiểu hành tinh nhị phân 2020 BX12, mà các nhà khoa học phát hiện ra trong năm nay.

Hình ảnh radar cho thấy tiểu hành tinh nhị phân 2020 BX12, mà các nhà khoa học phát hiện ra trong năm nay. (Tín dụng hình ảnh: Đài thiên văn Arecibo / NASA / NSF)

Sự bay bổng của tiểu hành tinh không phải là mối đe dọa đối với sự sống trên Trái đất, nhưng đó là cơ hội cho các nhà khoa học đang hy vọng tìm hiểu thêm về đá không gian. Vào ngày 4 và 5 tháng 2, trạm radar tại Arecibo đã đặt mục tiêu vào năm 2020 BX12. Dựa trên các quan sát, các nhà khoa học phát hiện ra rằng 2020 BX12 là một tiểu hành tinh nhị phân, với một tảng đá nhỏ hơn quay quanh tảng đá lớn hơn. Khoảng 15% các tiểu hành tinh lớn hơn hóa ra, khi kiểm tra kỹ hơn, là nhị phân, theo NASA.

Các tảng đá lớn hơn có khả năng dài ít nhất là 540 feet (165 mét) và tảng đá nhỏ hơn rộng khoảng 230 feet (70 m), theo các quan sát được Arecibo thu thập. Khi nhạc cụ quan sát hai tảng đá không gian vào ngày 5 tháng 2, chúng dường như cách nhau khoảng 1.200 feet (360 m).

Các nhà khoa học không thể thu thập đủ dữ liệu để chắc chắn, nhưng họ nghi ngờ rằng hai hòn đá có thể hoàn thành quỹ đạo của nhau trong 45 đến 50 giờ và rằng hòn đá nhỏ hơn có thể sáng hơn và khóa chặt với, bạn đồng hành của nó, có nghĩa là cùng một phía luôn phải đối mặt với đối tượng lớn hơn.

Sự sợ hãi hiện sinh là một động lực chính cho các khám phá tiểu hành tinh và các chuyên gia phòng thủ hành tinh hy vọng rằng, bằng cách khảo sát các tảng đá không gian gần đó, họ sẽ xác định được mối đe dọa có đủ thời gian để chúng ta tự bảo vệ mình. Nhưng các tiểu hành tinh cũng rất thú vị về mặt khoa học, vì chúng đại diện cho đống đổ nát từ sự hình thành của hệ mặt trời.

Gửi email cho Meghan Bartels tại [email protected] hoặc theo dõi cô ấy @meghanbartels. theo dõi chúng tối trên Twitter @Spacesotcom và hơn thế nữa Facebook.Nguồn

Chúng tôi rất vui tiếp nhận đánh giá của bạn

Leave a reply

GiaTot7
Logo
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare
0