Cách kiểm tra tốc độ RAM và RAM của máy chủ Linux của bạn – CloudSavvy IT

cài đặt giá máy chủ
Arjuna Kodisinghe / Shutterstock

Nếu bạn thường xuyên viết hoặc đọc tệp, tốc độ ổ đĩa của bạn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy chủ. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách đo tốc độ máy chủ của bạn và cách hiểu cách thức mà nó vượt qua đối thủ cạnh tranh.

Hiệu suất IO được đo như thế nào?

Có nhiều cách khác nhau để đọc và ghi vào đĩa, vì vậy không có con số duy nhất nào tồn tại đối với tốc độ tốc độ mà bạn có thể đo được.

Cách đơn giản nhất để đo hiệu suất là tính thời gian cần bao lâu để đọc các tệp lớn hoặc thực hiện các bản sao tệp lớn. Điều này đo tốc độ đọc và ghi tuần tự, đây là một số liệu tốt để biết, nhưng bạn hiếm khi thấy tốc độ cao như vậy trong thực tế, đặc biệt là trong môi trường máy chủ.

Một số liệu tốt hơn là tốc độ truy cập ngẫu nhiên, đo tốc độ bạn có thể truy cập các tệp được lưu trữ trong các khối ngẫu nhiên, bắt chước sử dụng trong thế giới thực nhiều hơn nữa.

Danh sách tốc độ đọc so với ghi.

SSD thường có tốc độ truy cập ngẫu nhiên nhanh so với ổ cứng, điều này khiến chúng phù hợp hơn nhiều cho sử dụng thông thường. Ổ đĩa cứng vẫn có tốc độ đọc và ghi tuần tự tốt, điều này làm cho chúng tốt cho việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu.

Tuy nhiên, hiệu suất đĩa có thể không quan trọng đối với khối lượng công việc nhất định. Rất nhiều ứng dụng lưu trữ các đối tượng trong bộ nhớ (nếu bạn có đủ RAM), vì vậy lần sau khi bạn muốn đọc đối tượng đó, nó sẽ được đọc từ bộ nhớ thay thế (nhanh hơn). Đối với khối lượng công việc nặng ghi, đĩa vẫn phải truy cập.

Tốc độ thường được đo bằng MB / s, nhưng một số nhà cung cấp nhất định có thể đo bằng IOPS (Hoạt động đầu vào / đầu ra mỗi giây). Đây chỉ đơn giản là một con số lớn hơn có nghĩa là điều tương tự; bạn có thể tìm thấy IOPS từ MB / s với công thức này:

IOPS = (MBps / Kích thước khối) * 1024

Tuy nhiên, một số nhà cung cấp có thể không làm tốt công việc cho bạn biết họ sử dụng điểm chuẩn nào để đo IOPS, do đó, rất tốt để tự kiểm tra.

Cài đặt fio cho các bài kiểm tra đọc / ghi ngẫu nhiên

Mặc dù Linux có lệnh dd tích hợp, có thể được sử dụng để đo hiệu suất ghi tuần tự, nhưng đây không phải là chỉ dẫn về cách nó sẽ hành xử dưới những căng thẳng trong thế giới thực. Thay vào đó, bạn muốn kiểm tra tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên.

fio là một tiện ích có thể xử lý này. Cài đặt nó từ trình quản lý gói distro của bạn:

sudo apt-get cài đặt fio

Sau đó, chạy thử nghiệm cơ bản bằng lệnh sau:

fio –randrepeat = 1 –ioengine = libaio –direct = 1 –gtod_reduce = 1 –name = test –filename = Random_read_write.fio –bs = 4k –iodepth = 64 –size = 250M – đọcwrite = randrw –rwmixread = 80

Điều này chạy các bài kiểm tra đọc và ghi ngẫu nhiên bằng cách sử dụng 250 MB dữ liệu, với tỷ lệ 80% đọc đến 20% ghi. Kết quả sẽ hiển thị dưới dạng IOPS và tính bằng MB / s:

Kiểm tra đọc và ghi ngẫu nhiên bằng cách sử dụng 250 MB dữ liệu, với tỷ lệ 80% đọc đến 20% ghi trong IOPS và MB / s.

Thử nghiệm trên được chạy trên SSD AWS gp2, SSD khá trung bình, cho thấy hiệu năng khá trung bình. Hiệu suất ghi sẽ luôn thấp hơn với bất kỳ loại IO nào; nhiều ổ SSD và ổ cứng đã tích hợp sẵn bộ nhớ cache cho bộ điều khiển ổ đĩa để sử dụng, khiến cho nhiều lần đọc khá nhanh. Tuy nhiên, bất cứ khi nào bạn viết, bạn phải thực hiện các thay đổi vật lý cho ổ đĩa, tốc độ chậm hơn.

Chạy thử nghiệm trên ổ đĩa cứng cho thấy hiệu suất IO hỗn hợp ngẫu nhiên thấp, đây là một vấn đề phổ biến với các ổ đĩa cứng:

kết quả kiểm tra ổ cứng fio

Mặc dù vậy, các ổ đĩa cứng thường được sử dụng để đọc và ghi tuần tự lớn, do đó, một thử nghiệm IO ngẫu nhiên không phù hợp với trường hợp sử dụng ở đây. Nếu bạn muốn thay đổi loại thử nghiệm, bạn có thể chuyển vào một đối số khác cho –readwrite. fio hỗ trợ rất nhiều bài kiểm tra khác nhau:

  • Đọc tuần tự: seqread
  • Viết tuần tự: seqwrite
  • Đọc ngẫu nhiên: đọc lại
  • Viết ngẫu nhiên: viết lại
  • IO hỗn hợp ngẫu nhiên: randrw

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi kích thước khối bằng đối số –bs. Chúng tôi đặt nó thành 4K, khá chuẩn cho các thử nghiệm ngẫu nhiên, nhưng đọc và ghi tuần tự có thể cho thấy hiệu suất tốt hơn hoặc kém hơn với kích thước khối lớn hơn. Kích thước 16KB đến 32KB có thể gần hơn với những gì bạn sẽ gặp phải dưới tải thực.

Kiểm tra hiệu năng bộ nhớ

fio có thể kiểm tra tốc độ RAM, vì vậy nếu bạn muốn điểm chuẩn máy chủ RAM RAM của mình, bạn phải cài đặt sysbench từ trình quản lý gói distro của bạn:

sudo apt-get cài đặt sysbench

Gói này có thể điểm chuẩn rất nhiều số liệu hiệu suất, nhưng chúng tôi chỉ tập trung vào kiểm tra bộ nhớ. Lệnh sau phân bổ 1 MB RAM, sau đó thực hiện các thao tác ghi cho đến khi nó ghi được 10 GB dữ liệu, (Đừng lo, bạn không cần 10 GB RAM để thực hiện điểm chuẩn này.)

sysbench –test = memory –memory-block-size = 1M –memory-Total-size = 10G chạy

Điều này sẽ hiển thị tốc độ bộ nhớ trong MiB / s, cũng như độ trễ truy cập liên quan đến nó.

Kết quả kiểm tra tốc độ bộ nhớ trong MiB / s, cũng như độ trễ truy cập liên quan đến nó.

Thử nghiệm này đo tốc độ ghi, nhưng bạn có thể thêm –memory-oper = read để đo tốc độ đọc, hầu hết thời gian sẽ cao hơn một chút. Bạn cũng có thể kiểm tra với kích thước khối thấp hơn, điều này gây thêm căng thẳng cho bộ nhớ.

Trên thực tế, hầu hết RAM sẽ đủ tốt để chạy bất cứ thứ gì, và bạn sẽ thường bị giới hạn bởi số lượng RAM nhiều hơn tốc độ thực tế của nó.Nguồn HowToGeek

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password