Cách tạo biểu mẫu PDF bằng tính toán trong Adobe Acrobat

Logo Adobe Acrobat

Ngoài việc tạo các tài liệu có thể in sạch, các tệp được tạo bằng Adobe Acrobat Pro có thể chứa các công thức tự động tính toán các đầu vào của bạn. Dưới đây, cách thức thực hiện các phép tính đơn giản trong tệp PDF.

Sử dụng PDF với tính toán

Khi nói đến phần mềm có thể tạo tập tin với công thức và tính toán tự động, bạn có thể có một chương trình bảng tính như Microsoft Excel hoặc Google Sheets. Tuy nhiên, bản chất và định dạng của bảng tính làm cho chúng khó sử dụng và không thực tế để sử dụng như một hình thức mà bạn phân phối cho mọi người.

May mắn thay, Adobe Acrobat, bộ công cụ tạo PDF hàng đầu, có một số công cụ cho phép bạn tạo các trường có tính toán tự động trong đó.

Có nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng cho một tệp PDF có dạng được tính toán, chẳng hạn như:

  • Biểu mẫu đặt hàng: Nếu bạn đưa ra một biểu mẫu chứa đầy các sản phẩm có thể và giá của chúng cho khách hàng, bạn có thể tạo một trường hiển thị nhanh giá cuối cùng của đơn hàng mà không cần phải rút máy tính ra.
  • Đánh giá và bài kiểm tra: Bạn có thể thực hiện một bài kiểm tra hoặc đánh giá tự động hiển thị điểm khi bạn hoàn thành việc trả lời.
  • Hóa đơn: Nếu bạn đang tạo hóa đơn được in, bạn có thể đặt hóa đơn đó để hiển thị số tiền cuối cùng mà bạn đang sạc tự động.

Ngoài các cách trên, biểu mẫu PDF có thể hữu ích để thực hiện đánh giá rủi ro, tạo biểu mẫu thành viên hoặc thậm chí thực hiện bài kiểm tra tính cách ngoại tuyến đơn giản.

Tạo các trường được tính toán đơn giản

Để bắt đầu, hãy vào Acrobat và tạo một biểu mẫu. Nhấp vào Công cụ chèn vào ở phía trên bên phải màn hình, cuộn xuống và chọn Chuẩn bị biểu mẫu. Từ đây, bạn có thể bắt đầu một biểu mẫu mới từ đầu hoặc dựa trên tệp PDF hoặc tài liệu hiện có mà bạn đã có. Nhập tệp sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để tự động điền vào các hộp với các trường có thể điền. Cho dù bạn có làm điều này không quan trọng hay không, vì bạn luôn có thể chỉnh sửa và tạo các trường này sau.

Mẫu đơn đặt hàng cho Công ty Công nghệ

Để hiểu rõ hơn về cách tạo một biểu mẫu được tính toán, hãy bắt đầu với một ví dụ. Trên đây là một mẫu đơn đặt hàng đơn giản với bảy trường: Số lượng 1 đến Số lượng 5, trong đó mỗi trường tương ứng với số lượng mặt hàng khác nhau; Tổng số lượng; và Tổng giá. Chúng tôi muốn năm số lượng là các trường có thể điền mà người dùng có thể tự nhập, trong khi các trường Tổng số lượng và Tổng giá được tự động tính toán.

Thuộc tính trường văn bản Acrobat

Để đảm bảo một trường có thể điền, bấm đúp vào nó hoặc bấm chuột phải và đi đến Thuộc tính hộp văn bản và bỏ chọn hộp Chỉ đọc.

Vì tất cả các hộp số lượng của chúng tôi đều có thể điền được, chúng tôi cần tạo một tính toán cho trường Tổng số lượng của chúng tôi. Chọn hộp, sau đó chuyển đến Thuộc tính hộp văn bản> Tính toán. Từ đây, chúng ta có thể thực hiện một trong hai điều sau: bạn có thể chọn tùy chọn thứ hai để chọn một trong các phép tính đặt trước, chẳng hạn như tổng, sản phẩm hoặc trung bình; hoặc bạn có thể chọn tùy chọn thứ ba để tạo công thức ký hiệu trường đơn giản hóa. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng các tính toán được cài đặt sẵn và chọn ra sum sum.

Công thức tự động Acrobat

Nhấp vào Chọn và bạn sẽ được đưa đến một menu nơi bạn có thể chọn tất cả các trường bạn muốn tổng hợp lại với nhau. Chọn tất cả các lĩnh vực bạn muốn bao gồm, sau đó bấm OK. Bạn sẽ nhận thấy rằng giá trị của bạn trong trường thay đổi thành 0.

Lựa chọn lĩnh vực Acrobat

Sử dụng ký hiệu đơn giản hóa

Tiếp theo, chúng tôi muốn tạo một tính toán cho trường Tổng giá của chúng tôi. Không giống như Tổng số lượng, chúng ta có thể chỉ cần tổng hợp một tập hợp các trường. Chúng ta cần tạo ra một loạt các phương trình.

Để làm điều đó, chúng ta có thể sử dụng định dạng Ký hiệu đơn giản. Chọn hộp Tổng giá, đi đến Thuộc tính hộp văn bản> Tính toán và chọn tùy chọn thứ ba. Bạn có thể nhập công thức vào hộp văn bản bằng cách nhấp vào nút Chỉnh sửa.

Acrobat trống ký hiệu đơn giản

Đối với các tính toán số học đơn giản, hộp công thức này hoạt động rất giống với hộp công thức Excel. Chỉ cần nhập tên trường của các hộp số lượng và bạn có thể cộng, trừ, nhân hoặc chia chúng với các số khác. Bạn cũng có thể đặt các tính toán trong ngoặc đơn để phân đoạn chúng. Để tham khảo, đây là các công cụ sửa đổi cho các tính toán số học cơ bản:

  • Thêm: +
  • Trừ đi: –
  • Nhân: *
  • Phân chia: /

Đối với ví dụ cụ thể này, chúng tôi muốn nhân nhiều số lượng với giá tương ứng. Xem xét giá được đưa ra, chúng tôi sẽ kết thúc với công thức đơn giản sau:

(Qty1 * 5) + (Qty2 * 7) + (Qty3 * 7) + (Qty4 * 12) + (Qty5 * 20)

Nhập công thức trên sẽ nhân mỗi số lượng với giá tương ứng của chúng và sẽ tạo ra giá cuối cùng.

Acrobat điền ký hiệu đơn giản

Ví dụ: nếu chúng tôi muốn đặt mua 3 ổ USB, 2 cáp Lightning của Apple và 1 ngân hàng pin 10000 mAh, chúng tôi sẽ nhận được kết quả như sau:

Acrobat Tổng giá

Điền, tiết kiệm và tính toán phức tạp

Trước khi bạn lưu tệp của mình, hãy đặt bất kỳ hộp nào bạn không muốn chỉnh sửa thành Chỉ đọc trong Thuộc tính Hộp văn bản. Bất cứ ai mở biểu mẫu PDF đều thắng có thể chỉnh sửa các trường đó.

Lưu tài liệu của bạn dưới dạng tệp PDF tiêu chuẩn và nó phải là một biểu mẫu có thể điền trên bất kỳ phần mềm xem tài liệu nào, bao gồm cả trình duyệt web. Sau khi nó được điền đầy đủ, nó có thể được lưu hoặc in giống như bất kỳ tệp PDF nào khác.

Vì hệ thống tính toán trong các tệp PDF dựa trên Javascript, bạn có thể thực hiện nhiều thao tác nâng cao với nó. Nếu bạn thích học hỏi thêm, bạn có thể đến Trang web Adobe để đọc về tất cả các công cụ sửa đổi khác nhau mà bạn có thể sử dụng, cũng như tạo các tập lệnh tính toán tùy chỉnh cho phép bạn có định dạng và công thức có điều kiện cho phép bạn sửa đổi văn bản.Nguồn HowToGeek

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password