Cách theo dõi mức độ sử dụng CPU trong Linux theo thời gian – CloudSavvy IT

tiện ích hàng đầu hiển thị mức sử dụng CPU hiện tại cho mỗi quy trình đang chạy

Tiện ích hàng đầu hiển thị mức sử dụng CPU hiện tại cho mỗi quy trình đang chạy, nhưng nếu bạn muốn theo dõi điều này theo thời gian và hiển thị nó trên biểu đồ thì sao? Có một vài tiện ích cho việc này nếu nhà cung cấp đám mây của bạn không có sẵn.

Một lưu ý phụ, nếu bạn không cài đặt nó, tiện ích htop (hình trên) sẽ dễ sử dụng hơn nhiều so với top mặc định.

Giải pháp tầm thường: Sử dụng đồ thị của nhà cung cấp đám mây của bạn

Giải pháp này cho đến nay là dễ sử dụng nhất, nhưng nó đã giành được cho tất cả mọi người. Nếu bạn sử dụng AWS trên AWS, CloudWatch giúp việc theo dõi việc sử dụng CPU rất dễ dàng.

Từ Bảng điều khiển quản lý CloudWatch, bạn chọn Metrics Metrics và sau đó xem số liệu cho EC2. Số liệu CPU CPUUtilization hiển thị mức sử dụng CPU trung bình của bạn:

Trong Bảng điều khiển quản lý CloudWatch, chọn

Mức độ sử dụng CPU trung bình của bạn được đo theo gia số 5 phút, nhưng bạn có thể kích hoạt tính năng giám sát mở rộng cho ví dụ và tăng số lượng lên đến 1 phút. Làm như vậy không có chi phí thêm mặc dù. Bạn cũng có thể dễ dàng cài đặt báo thức khi mức sử dụng CPU quá cao.

Nếu bạn có tiếng vang trên Nền tảng đám mây của Google, một biểu đồ sẽ xuất hiện trong tab Giám sát trực tuyến khi bạn chọn một phiên bản.

Biểu đồ xuất hiện trên Google Cloud Platform trong tab

Azure có Màn hình Azure, hiển thị thông tin tương tự:

Azure Monitor hiển thị thông tin tương tự như Google Cloud Platform.

Đối với hầu hết các nhà cung cấp đám mây khác, họ cũng có thể có một biểu đồ như thế này.

Sử dụng / Proc / loadavg

Cách tốt nhất để làm điều này nguyên bản là nhìn vào nơi hàng đầu lấy thông tin từ đó. / Proc / loadavg chứa trung bình 1 phút, 5 phút và 15 phút. Bạn có thể đăng nhập nó với con mèo

mèo / Proc / loadavg /
1.71 1.32 1.38 2/97 6429

Bạn có thể sử dụng điều này để tạo biểu đồ bằng cách in từng dòng thành tệp CSV được phân tách bằng dấu phẩy, sử dụng một số phép thuật awk:

mèo / Proc / loadavg | awk ‘{in $ 1 “,” $ 2 “,” $ 3}’ >> cpu.csv

Móc cái này lên công việc lương thấp chạy mỗi phút, xoay vòng gỗ với logrotatevà bạn đã có cho mình một màn hình CPU được trang bị jerry. Bạn có thể nhập tệp CSV vào Excel, nơi sẽ dễ dàng biểu đồ mức sử dụng CPU trung bình trên biểu đồ đường.

Lưu ý, lệnh trên in các mức trung bình 1 phút, 5 phút và 15 phút. Nếu bạn đang chạy nó mỗi phút, thì bạn không thực sự cần thiết phải in trung bình 5 và 15 phút, bởi vì bạn có thể tính toán điều đó một cách tính toán.

Cài đặt hệ thống

Tiện ích sar là tuyệt vời để theo dõi hiệu suất hệ thống. Nó bao gồm như một phần của sysstat, có thể không được cài đặt theo mặc định trên hệ thống của bạn. Bạn sẽ phải lấy nó từ trình quản lý gói distro của bạn. Đối với các hệ thống dựa trên Debian như Ubuntu, nó sẽ là:

sudo apt-get cài đặt sysstat

Tiếp theo, kích hoạt nó bằng cách chỉnh sửa / etc / default / sysstat và cài đặt ENABLED điều chỉnh thành đúng.

Làm như vậy sẽ giám sát hệ thống của bạn và tạo một báo cáo cứ sau 10 phút, xoay chúng ra sau một tuần. Bạn có thể sửa đổi hành vi này bằng cách chỉnh sửa cysab sysstat tại /etc/cron.d/sysstat hoặc bằng cách thay đổi cài đặt xoay trong cài đặt sysstat tại / etc / sysstat / sysstat.

Bạn có thể tạo báo cáo theo thời gian thực bằng lệnh sau:

sar -u 1 3

sysstat sẽ thu thập dữ liệu sử dụng CPU nền mỗi phút, lưu nó vào / var / log / sysstat /. Sau đó, bạn có thể nhập dữ liệu này để phân tích, sử dụng chương trình bảng tính hoặc công cụ tùy chỉnh như máy đo, trong đó hiển thị một biểu đồ đẹp:

sargraph hiển thị một biểu đồ sử dụng CPU.

Bạn cũng có thể sử dụng các tiện ích dòng lệnh để vẽ đồ thị như thế này, chẳng hạn như ttyplot, nhưng không ai trong số chúng trở nên dễ sử dụng (và dễ nhìn) như GUI. Dòng lệnh được đánh trên bảng xếp hạng một này là đẹp hơn.

Monit có thể báo động cho bạn nếu mức sử dụng CPU quá cao

Logo Monit

Monit là bộ giám sát mã nguồn mở cho Unix kiểm tra sức khỏe của máy chủ của bạn và có thể được cấu hình để gửi thông báo cho bạn nếu việc sử dụng CPU của máy chủ của bạn trở nên nguy hiểm. Đọc hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập nó để tìm hiểu thêm.

Lưu ý rằng CloudWatch đạt được điều tương tự ngoài hộp có báo động và nó có thể hoạt động trên nhiều số liệu khác nhau, không chỉ sử dụng CPU.Nguồn HowToGeek

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password