Cậu bé cõng gạch ở Hà Giang được một nghệ sĩ ngỏ ý nhận nuôi đến khi trưởng thành

Những ngày qua, mạng xã hội chia sẻ rất nhiều về bức ảnh của cậu bé Sùng Mí Sò, 12 tuổi tại Hà Giang. Theo lời kể của người chụp, Sùng Mí Sò hàng ngày cõng 3 chuyến gạch, mỗi chuyến 3 viên để kiếm tiền trang trải giúp gia đình trong thòi gian nghỉ tránh dịch. Cứ như vậy, một ngày cậu kiếm về được 18 nghìn đồng. Số tiền này khá lớn với gia đình của Sùng Mí Sò.

cau-be-cong-gach-1

Quãng đường lên bản vừa xa, vừa dốc, xe máy không thể đi được, vì thế mà người ta đành phải sử dụng sức người. Hình ảnh một cậu bé 12 tuổi, dáng người nhỏ thó, gồng mình mang 3 viên gạch (nặng khoảng 36kg) khiến nhiều người xót xa.

cau-be-cong-gach-2

cau-be-cong-gach-3

Cộng đồng mạng vô cùng quan tâm đến Sùng Mí Sò, mong sẽ có nhà hảo tâm nào đó ra tay giúp đỡ gia đình em, để em có cuộc sống đỡ vất vả hơn. Trong số đó, nhạc sĩ Khắc Việt cũng tỏ ra rất quan tâm. Chia sẻ bức ảnh về cậu bé Sùng Mí Sò trên trang cá nhân, anh nghẹn ngào:

“Hoàn cảnh khó khăn ở nước mình thì nhiều vô kể, ủng hộ cho tiền thì cũng chỉ là tạm thời trước mắt. Với một đứa trẻ, điều cần nhất là được đến trường, được có kiến thức mà không cần phải nghĩ đến việc lo cơm áo gạo tiền vào lúc này.

Mình thấy thích cậu bé này, mình cũng có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ vì hiện tại cũng đang hỗ trợ cho vài em. Mọi người có thể cho mình biết thêm một số thông tin, hoặc ai biết cụ thể về hoàn cảnh cậu bé này.

Mình muốn được lo việc học hành và hỗ trợ hàng tháng cho bạn nhỏ này cùng gia đình đến năm bạn 18 tuổi. Xin mọi người ai nắm rõ và biết cách liên hệ hãy nhắn tin cho mình”.

cau-be-cong-gach-5

Theo báo Thanh Niên tìm hiểu, Sùng Mí Sò là người dân tộc Mông, có hoàn cảnh rất khó khăn. Cha em đã mất vì tai nạn, mẹ đi lấy chồng Trung Quốc, ở nhà chỉ có Sò và 2 đứa em. Mấy anh em Sò ở cùng ông bà nội đã già. Sùng Mí Sò đang học tại trường PTDT bán trú tiểu học Sủng Là, em út Sùng Mí Sính học lớp 2 trường thôn Lao Xa, em giữa Sùng Thị Và (11 tuổi) thì nghỉ học từ khi ba mất.

cau-be-cong-gach-4

Trong đợt nghỉ học này, hàng ngày, mấy anh em đi làm nương, ai thuê làm gì cũng làm, ngay cả việc cõng gạch cũng không còn lạ lẫm gì. Từ tết đến nay, anh em Sò và ông bà phải ăn mèn mén (món ăn làm từ bắp) để sống qua ngày vì không có cơm.

Theo lời một người bạn của Sò, ông bà cậu bé già rồi, lại mù chữ, mù tiếng phổ thông nên chỉ biết ở nhà trồng ngô và nuôi bò. Căn nhà họ đang ở được đắp bằng đất, dù có điện nhưng không có nước, muốn dùng nước phải đi hứng từng giọt ở hốc đá hoặc uống nước mưa.Nguồn TechZ

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password