Cha mẹ có thể bị phạt tới 1 triệu đồng nếu lấy tiền lì xì của con


Một trong những niềm vui lớn nhất của trẻ nhỏ trong mỗi dịp Tết đến, xuân về chính là được nhận tiền lì xì từ họ hàng, người thân. Số tiền trong phong bao lì xì mà các bé nhận trong dịp Tết nguyên đán được sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

lì xì

Tuy nhiên, sau mỗi dịp Tết, việc trẻ nhỏ phải đưa tiền lì xì cho bố mẹ “giữ hộ” hay có thể được phép tự giữ lại số tiền mừng tuổi này lại gây nên không ít băn khoăn.

Tuy nhiên, theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; chống bạo lực gia đình cũng đã đề cập tới vấn đề này.

Cụ thể, hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình sẽ bị quy vào hành vi bạo lực về kinh tế theo điểm a, khoản 2, điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Mức xử phạt cho hành vi này là phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

lì xì

“Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con” – Theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Vì vậy, theo quy định này tiền mừng tuổi được coi là tài sản riêng của con. Khi con cái nhận được tiền lì xì từ người khác mà  cha mẹ yêu cầu bé đưa tiền lì xì cho mình thì có thể bị xử phạt từ 500.000 đến 1.000.000 đồng theo như Nghị định 167/2013/ND-CP đã nêu ở trên.

lì xì

Tuy nhiên, việc các bậc phụ huynh yêu cầu con cái đưa tiền lì xì để quản lý cũng không phải là hành vi xấu. Do đó, cha mẹ hoàn toàn có thể tra đổi , thỏa thuận với con cái để quản lý và sử dụng này theo như quy định tại Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 :

“1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.”

Có thể thấy, khoản tiền mừng tuổi mà trẻ nhỏ nhận được trong những ngày Tết chỉ mang ý nghĩa tượng trưng. Điều quan trọng là giúp các bé cảm nhận được những phong tục truyền thống tốt đẹp của cha ông và mang lại choc ho trẻ niềm vui trong dịp năm mới. Vì vậy, thay vì bắt ép các bé phải đưa tiền cho cha mẹ quản lý, chúng ta nên dạy cho trẻ nhỏ cách để quản lý và sử dụng khoản tiền này một cách phù hợp, có ích và không hoang phí.



Nguồn TechZ

Tags:

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general