Chất lượng không khí kém ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong COVID-19 như thế nào

Hình: Shutterstock

Chất lượng không khí kém từ lâu đã được liên kết với các vấn đề sức khỏe gia tăng, cũng như tử vong sớm. Vật chất hạt mịn, còn được gọi là PM2,5, là thuật ngữ cho các hạt nhỏ được tìm thấy trong không khí. Chúng ta đã biết từ lâu rằng PM2.5 có thể xâm nhập vào phổi, gây ra một số vấn đề, chẳng hạn như hen suyễn, viêm phế quản, đau tim, đột quỵ, cũng như tử vong sớm do bệnh tim và phổi.

Chất lượng không khí kém liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn COVID-19

Một nghiên cứu gần đây, bước ra từ Harvard từ T.H. Trường Y tế Công cộng Chan, đã phân tích khoảng 3.000 hạt ở Hoa Kỳ, hoặc gần 98% dân số, cho thấy rằng việc tiếp xúc lâu dài với chất lượng không khí kém có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn từ COVID-19. Cụ thể, một sự gia tăng nhỏ trong vật chất hạt mịn, trên phạm vi chỉ 1 μg / m3, có liên quan đến sự gia tăng 15% tỷ lệ tử vong COVID-19.

Do một trong những triệu chứng chính của COVID-19 là khó thở và viêm phổi, điều này đặc biệt khó khăn đối với những bệnh nhân bị tổn thương phổi do chất lượng không khí kém, những kết quả này không quá ngạc nhiên. Chúng ta đã biết rằng COVID-19 là đặc biệt nghiêm trọng đối với những người có điều kiện cơ bản, trong đó ô nhiễm không khí gia tăng là một yếu tố góp phần.

Nghiên cứu của Harvard trực tiếp định lượng ảnh hưởng của chất lượng không khí kém đến tỷ lệ tử vong COVID-19 đối với người dân ở Hoa Kỳ và nó cho thấy hiệu quả khá nghiêm trọng, chỉ có sự gia tăng nhỏ về chất hạt tương ứng với tỷ lệ tử vong cao hơn. Những kết quả này phù hợp với các nghiên cứu khác đến từ châu Âu cũng cho thấy tăng tỷ lệ tử vong COVID-19 ở những vùng có lượng ô nhiễm không khí cao hơn.

Ở Hoa Kỳ, do các cộng đồng người da đen, Tây Ban Nha và thu nhập thấp đang phải đối phó với số lượng không cân xứng của ô nhiễm này, đây cũng là một cách khác trong đó đại dịch này làm trầm trọng thêm sự chênh lệch đã tồn tại.

Khóa chặt đã dẫn đến giảm ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn

Hiện tại, vì mọi người đang ở nhà, ô nhiễm không khí đã giảm bởi một số tiền chưa từng có. Mọi người lái xe aren, có nghĩa là xe hơi aren phun ra vật chất hạt. Điều này có nghĩa là, hiện tại, không khí của chúng ta sạch hơn một lần nữa.

Tuy nhiên, như Elena Craft, một giám đốc cao cấp về khí hậu và sức khỏe cho Quỹ bảo vệ môi trường, chỉ ra, sự giảm ô nhiễm không khí ngắn hạn này là không đồng đều.

Voi Nó không phải là tất cả sự ô nhiễm đang đi xuống, ông Craft Craft nói, chỉ ra rằng nồng độ ozone vẫn ở mức ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hơn nữa, sự sụt giảm ngắn hạn này đã giành được những tác động sức khỏe mãn tính gây ra bởi nhiều năm ô nhiễm không khí.

Đây không phải là vấn đề về sự thiệt hại lâu dài đã xảy ra do tiếp xúc lâu dài

Điều gì xảy ra với chất lượng không khí khi khóa máy kết thúc?

Một khi khóa máy kết thúc, và ô nhiễm không khí tăng trở lại, điều gì sẽ đến tiếp theo? Mặc dù Trung Quốc báo cáo giảm ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn, sự giảm này là ngắn ngủi, với các cấp độ trở lại như trước khi khóa máy bắt đầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong những trường hợp bình thường, ô nhiễm không khí giết chết khoảng 7 triệu người mỗi năm, với 91% dân số thế giới sống ở những khu vực vượt quá các hướng dẫn được khuyến nghị của họ. Đó là rất nhiều cái chết không cần thiết, trên hết chúng ta đang đối phó với những ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu.

Hủy bỏ hoạt động của các tiêu chuẩn chất lượng không khí ở Hoa Kỳ

Đại dịch này đã đến sau một thời gian bãi bỏ quy định tích cực cho các tiêu chuẩn chất lượng không khí của Hoa Kỳ, với một số quy tắc đã được chính thức đảo ngược, cũng như nhiều lần quay trở lại đang diễn ra. Chỉ vài tuần trước, khi mối liên hệ giữa tỷ lệ tử vong COVID-19 và chất lượng không khí đã được biết đến, Cơ quan Bảo vệ Môi trường từ chối tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn đối với vật chất hạt.

Thật khó tin, trong bối cảnh này, đây là những gì họ đang chọn để theo đuổi, ông Craft Craft nói. Đây là một cuộc tấn công toàn diện vào các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng của chúng tôi. Nó đi ngược lại các giá trị mà chúng ta nắm giữ như một quốc gia.

Khi chúng ta tiến lên phía trước, và khi chúng ta dần dần hồi phục sau mọi thứ đã xảy ra, chúng ta sẽ nhớ rằng không khí sạch là vấn đề của sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng đến tất cả chúng ta chứ không chỉ trong đại dịch.

Tất cả mọi thứ đều liên quan theo cách này hay cách khác

.


Nguồn LifeHacker

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password