Chế độ ăn lành mạnh ‘tác động tích cực đến môi trường’ – VnReview


Những gì bạn ăn mỗi ngày có thể có tác động đến nhiều thứ hơn chứ không chỉ là sức khỏe của bạn. Gần đây, một phân tích mới nhất cho thấy một quy luật chung: những gì tốt cho bản thân bạn hầu như cũng có ảnh hưởng tích cực hơn đến hành tinh này.

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đánh giá tác động của thức ăn đến cả sức khỏe và môi trường. Đó sẽ là điều bạn cần lưu ý trước khi dạo quanh cửa hàng tạp hóa và quyết định mua bất kỳ thực phẩm nào.

Với rất ít ngoại lệ, phát hiện của họ cho thấy các thực phẩm lành mạnh, như trái cây, rau, quả hạch, các loại đậu và ngũ cốc có tác động đến môi trường thấp hơn từ góc độ nông nghiệp và sản xuất thực phẩm đại trà.

“Nghiên cứu này cho thấy rằng ăn uống lành mạnh hơn cũng có nghĩa là ăn “hữu cơ” hơn”, nhà sinh thái học David Tilman từ Đại học Minnesota nói.

“Thông thường, nếu một thực phẩm đem lại lợi ích sức cho khỏe của con người thì nó cũng sẽ ảnh hưởng tốt tới môi trường”.

Những gì tốt cho con người không phải lúc nào cũng tốt cho toàn bộ hành tinh, nhưng nó lại xảy ra trong trường hợp này,

Để so sánh sự tác động đến sức khỏe và môi trường của một số chế độ ăn kiêng, các nhà khoa học đã kiểm tra 15 nhóm thực phẩm đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, bao gồm thịt gà, sữa, trứng, cá, trái cây, các loại đậu, hạt, dầu ô liu, khoai tây, thịt đỏ, ngũ cốc, đồ uống có đường và rau.

Sau đó, mỗi nhóm thực phẩm trong số này được phân tích về 5 tác động đến môi trường và 5 tác động đến sức khỏe. Về nông nghiệp, các nhà nghiên cứu tập trung vào sự phát thải khí nhà kính, sử dụng đất, sử dụng nước và ô nhiễm; trong khi đối với những nhược điểm trong chế độ ăn kiêng, họ đặc biệt xem xét bệnh tiểu đường loại II, đột quỵ, bệnh tim mạch vành, ung thư đại trực tràng và tử vong.

Nguy cơ của những bệnh này được tính bằng cách thêm một khẩu phần bổ sung của từng loại thực phẩm vào lượng ăn trung bình hàng ngày của một người, và mỗi khẩu phần này sau đó được phân tích về quy trình sản xuất, đầu vào nông nghiệp, hạt giống, thiết bị và đất trồng trọt. Việc vận chuyển, chế biến, bán lẻ và chuẩn bị thực phẩm đã bị loại khỏi phương trình.

Mọi thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe đều có tác động thấp hơn rõ rệt so với các loại thịt đỏ và chế biến, ngoại trừ cá. Mặc dù cá có tác động đến môi trường thấp hơn thịt đỏ nhưng dấu chân sinh thái của nó lớn hơn chế độ ăn dựa trên thực vật.

Tuy nhiên, không phải tất cả thịt là xấu. Ngay cả sữa, trứng và thịt gà dường như đều là lựa chọn tốt thay thế thịt đỏ khi nói về môi trường và sức khỏe của bạn.

Mặt khác, đường lại là một ngoại lệ. Chúng ta đều biết rằng thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng thực ra nếu xét trên bối cảnh lớn hơn thì chúng hầu như không có ảnh hưởng nhiều tới hành tinh so với những lựa chọn (thực phẩm) khác.

“Do đó, ăn nhiều thực phẩm lành mạnh hơn nói chung sẽ cải thiện tính bền vững môi trường, mặc dù thực phẩm chế biến nhiều đường có hại cho sức khỏe nhưng có thể có tác động tới môi trường tương đối thấp”.

Nhà nghiên cứu hệ thống thực phẩm Michael Clark từ Đại học Oxford nói với The Guardian rằng việc thay thế bất kỳ loại thịt nào bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật dường như tạo ra sự khác biệt rất lớn.

“Cách thức và nơi sản xuất thực phẩm ảnh hưởng đến tác động môi trường của nó, nhưng ở mức độ nhỏ hơn nhiều so với lựa chọn thực phẩm”, ông nói.

Thật không may, chế độ ăn toàn cầu đang đi theo hướng ngược lại, mặc dù Liên Hợp Quốc và các tổ chức khác đang khuyến nghị các cá nhân nên ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật để giúp chúng ta ngăn chặn điều tồi tệ nhất mà biến đổi khí hậu có thể mang lại.

Kỹ sư hệ thống sinh học Jason Hill tại Đại học Minnesota cho biết: “Điều quan trọng là tất cả chúng ta đều quan tâm về tác động của thực phẩm đến sức khỏe. Và hiện tại chúng ta đều biết rằng ưu tiên chế độ dinh dưỡng của mình cũng sẽ đem lại lợi ích cho Trái Đất”.

Zenda theo Science Alert

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Giá tốt
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0