Chính phủ Úc ‘quan ngại mạnh mẽ’ sau khi quân đội Mỹ yêu cầu rời khỏi Iraq


Cô nói với tờ The Age và The Sydney Morning Herald rằng Úc, cùng với các đối tác quốc tế, đã “quan tâm từ lâu” bởi hành vi của Iran ở Trung Đông.

Thượng nghị sĩ Reynold nói rằng chính phủ đã theo dõi tình hình ở Iraq và khu vực rộng lớn hơn “rất chặt chẽ” và tiếp tục “khuyến khích sự kiềm chế và tránh leo thang”.

Người dân cầm áp phích của Vệ binh Cách mạng Iran, Thiếu tướng Qassem Soleimani và trong một cuộc biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ vào Chủ nhật.

Người dân cầm áp phích của Vệ binh Cách mạng Iran, Thiếu tướng Qassem Soleimani và trong một cuộc biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ vào Chủ nhật. Ảnh: Getty Images

“Trọng tâm của Úc vẫn là hỗ trợ sự ổn định và thống nhất của Iraq và đảm bảo giảm căng thẳng,” Thượng nghị sĩ Reynold nói.

“Sự an toàn và an ninh của người Úc ở Iraq và trên toàn khu vực, bao gồm cả nhân viên đại sứ quán và nhân viên ADF, vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.”

Khu vực đang chuẩn bị cho một cuộc trả đũa của Iran với khu vực đang trong tình trạng báo động cao sau khi nhà lãnh đạo của nhóm Hezbollah của Lebanon cảnh báo quân đội Mỹ trên toàn khu vực “sẽ trả giá”.

Úc có khoảng 350 binh sĩ đóng tại Iraq như một phần của Chiến dịch OKRA, với khoảng 2000 người nữa ở khắp Trung Đông và Bắc Phi trong khả năng hỗ trợ.

Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold nói rằng sự an toàn của người Úc vẫn là

Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold cho biết sự an toàn của người Úc vẫn là “ưu tiên hàng đầu” .Credit: AAP

Đại sứ quán Úc tại Iraq đã bị khóa vào hôm thứ Bảy sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, mà Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận hôm thứ Bảy đã che mắt các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực.

Ông Morrison nói rằng ông không được thông báo về ý định của chính quyền Trump trước các cuộc đình công, nhưng đã “liên lạc thường xuyên” với các đồng minh trong khu vực và đã nỗ lực để đảm bảo an toàn cho người Úc.

“Hoa Kỳ đã thực hiện hành động này dựa trên thông tin của chính họ và họ đã thực hiện hành động đó mà không thảo luận với các đối tác”, ông Morrison nói hôm thứ Bảy.

Đang tải

Ông nói rằng ông đã “nhận thức được” những lo ngại của ông Trump liên quan đến một số thực tiễn của người Iran “trong một thời gian”, nhưng ông sẽ “để họ nói với họ về hành động của họ”.

Chiến dịch Kế thừa Chiến dịch do Hoa Kỳ lãnh đạo, một nhiệm vụ huấn luyện mà Úc đóng góp, đã tạm dừng hoạt động vào thứ Hai do những lo ngại về an ninh ngày càng tăng.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp cho biết họ “hoàn toàn cam kết bảo vệ các căn cứ của Iraq tổ chức các đội quân Liên minh”.

“Điều này đã hạn chế khả năng của chúng tôi để tiến hành đào tạo với các đối tác và để hỗ trợ các hoạt động của họ chống lại Daesh và do đó chúng tôi đã tạm dừng các hoạt động này, phải được xem xét liên tục.”

Đang tải

“Chúng tôi vẫn kiên quyết là đối tác của Chính phủ Iraq và người dân Iraq đã chào đón chúng tôi vào đất nước của họ để giúp đánh bại ISIS.

“Chúng tôi vẫn sẵn sàng trả lại sự chú ý và nỗ lực đầy đủ của chúng tôi trở lại mục tiêu chung của chúng tôi là đảm bảo sự thất bại lâu dài của Daesh.”

Ông Trump đã tăng gấp đôi tuyên bố rằng ông sẽ nhắm vào các địa điểm văn hóa của Iran nếu Iran trả đũa vào thứ Hai và đe dọa “các lệnh trừng phạt rất lớn” đối với Iraq nếu quân đội Mỹ buộc phải rời khỏi đất nước.

Rob Harris là biên tập viên quốc gia cho tờ Sydney Morning Herald và The Age, có trụ sở tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra

Được xem nhiều nhất trong Chính trị

Đang tải


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general