Chính sách Iran: Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích châu Âu – “Không hữu ích”nước ngoài Sau cuộc tấn công tên lửa của Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích châu Âu – “Không hữu ích”

Tình trạng: 10:59 sáng | Thời gian đọc: 4 phút

Nỗi sợ leo thang ở vùng Vịnh đang gia tăng

Sau vụ tiêu diệt mục tiêu của tướng Iran Soleimani bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ, các dấu hiệu cho thấy sự leo thang. Hoa Kỳ gửi thêm binh lính đến Trung Đông. Bundeswehr đã tạm thời đình chỉ việc đào tạo lực lượng an ninh ở Iraq.

Sau cuộc tấn công chết người của Mỹ vào Tướng quân cấp cao Iran Qassem Soleimani, Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích các đối tác châu Âu. Trong khi đó, có báo cáo về một cuộc tấn công khác của quân đội Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chỉ trích phản ứng của châu Âu về việc Mỹ giết chết tướng Iran Qassem Soleimani. Các đồng minh châu Âu của Washington là những người không hữu ích như ông mong muốn, ông Pompeo nói với Fox News hôm thứ Sáu.

Việc Tổng thống Donald Trump giết chết Soleimani ở Iraq được Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ và Israel hoan nghênh. Người đứng đầu nhà nước và chính phủ ở phía tây, mặt khác, cảnh báo về sự leo thang căng thẳng ở khu vực vùng Vịnh.

Sau khi nói chuyện với các đồng minh trong khu vực và ở châu Âu, ông Pompeo nói: “Thành thực mà nói, người châu Âu không hữu ích như tôi mong muốn.” Người Anh, Pháp và Đức nên hiểu “những gì chúng ta đã làm, những gì người Mỹ đã làm, đã cứu sống ở châu Âu”. Ngược lại, các cuộc đàm phán với các đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực là tất cả những điều tuyệt vời.

Bộ trưởng Ngoại giao

Bộ trưởng Ngoại giao

Tín dụng: AFP / Mark WILSON

Cuộc tấn công là “một điều tốt cho cả thế giới”, ông Pompeo nói thêm. Ông kêu gọi “tất cả mọi người trên thế giới” ủng hộ Hoa Kỳ trong việc cố gắng làm cho Iran “chỉ hành xử như một quốc gia bình thường”.

Soleimani đã vào tối thứ Sáu đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công tên lửa do Tổng thống Donald Trump ra lệnh gần sân bay Baghdad.

Báo cáo về cuộc tấn công mới

Một ngày sau cuộc tấn công chí mạng của Mỹ, có nhiều báo cáo về một cuộc không kích khác chống lại dân quân thân Iran. Cảnh sát Iraq cho biết một số người đã thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công đoàn xe dân quân Hashing-al-Shaabi vào sáng sớm thứ Bảy ở phía bắc Baghdad. Truyền hình Iraq nói về một cuộc tấn công của Hoa Kỳ. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu nói rằng ông không muốn có chiến tranh với Iran.

Các chiến binh của dân quân Shiite Hashing al-Shaabi trong một trại huấn luyện ở phía nam Mosul ở Iraq

Các chiến binh của dân quân Shiite Hashing al-Shaabi trong một trại huấn luyện ở phía nam Mosul ở Iraq

Tín dụng: Sebastian Backhaus / liên minh hình ảnh

Truyền hình nhà nước Iraq cho biết cuộc tấn công hàng đêm vào đoàn xe đã nhằm vào một chỉ huy của dân quân Hashing-al-Shaabi. Cảnh sát không báo cáo số nạn nhân. Hoa Kỳ ban đầu không bình luận về vụ tấn công. Một số phương tiện truyền thông báo cáo sáu cái chết. Nhóm Hasched-al-Shaabi sau đó nói rằng cuộc tấn công nhằm vào một đoàn xe tối cao.

Quân đội Iraq thậm chí đã phủ nhận hoàn toàn cuộc tấn công – cũng như người phát ngôn của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống lại lực lượng dân quân cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đọc thêm

Vụ tấn công bị cáo buộc diễn ra chỉ vài giờ trước khi bắt đầu kế hoạch cho một cuộc diễu hành tang lễ cho Quassem Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis. Cả hai đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ gần sân bay Baghdad vào tối thứ Sáu. Một đám tang nhà nước cho al-Muhandis sẽ diễn ra tại Iraq vào thứ Bảy, bắt đầu bằng một đám rước ở Baghdad và kết thúc bằng việc chôn cất tại thành phố thánh Najaf.

Tổng cộng, năm thành viên của Vệ binh Cách mạng Iran và năm chiến binh của dân quân Hashing-al-Shaabi đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tối thứ Sáu. Theo Lầu Năm Góc, mục tiêu giết chết Soleimani đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh. Iran đe dọa trả đũa “nghiêm trọng”. Những lo ngại quốc tế đã nảy sinh liên quan đến sự leo thang bạo lực nguy hiểm.

Đọc thêm

Konstantin Kuhle, chuyên gia nội thất của nhóm nghị sĩ FDP

Soleimani là “kẻ khủng bố số một”

Trong bài phát biểu đầu tiên sau vụ tấn công, Trump nói rằng Soleimani là kẻ khủng bố số một thế giới. Đồng thời, tổng thống Mỹ đảm bảo rằng ông không muốn có chiến tranh với Tehran. “Chúng tôi đã hành động tối qua để ngăn chặn một cuộc chiến”, Trump nói. Chính phủ Hoa Kỳ cũng không muốn thay đổi chế độ ở Tehran.

Đọc thêm

Phương Tây đã có những kinh nghiệm lẫn lộn khi loại bỏ những kẻ khủng bố, tác giả của WELT Clemens Wergin

Chuyên gia Phillip Smyth mô tả vụ tấn công chí mạng vào Soleimani là vụ giết người đáng kể nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông hy vọng cuộc tấn công chí mạng vào Soleimani sẽ có tác dụng lớn hơn vụ giết chết thủ lĩnh Al Qaeda Osama Bin Laden vào năm 2011 hoặc vụ giết chết nhà lãnh đạo thánh chiến Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Bagdadi năm ngoái.

Soleimani 62 tuổi không chỉ có sức mạnh quân sự lớn mà còn có sức mạnh chính trị. Ông đóng vai trò trung tâm trong việc mở rộng ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông và khu vực vùng Vịnh. Ông thậm chí còn tham gia vào các cuộc đàm phán về sự thành lập chính phủ Iraq.

Ảnh hưởng của Soleimani đối với các dân quân Shiite tạo nên mạng lưới Hasched-al-Shaabi ở Iraq cũng rất lớn. Các chiến binh và những người ủng hộ lực lượng dân quân thân Iran đã vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm thứ ba. Ông Pompeo cáo buộc chỉ huy Hasched al-Shaabi al-Muhandis đứng đằng sau vụ tấn công Đại sứ quán.

Một ngày sau vụ tấn công, hàng ngàn người Iraq đã tham gia vào một đám tang cho thủ lĩnh của quân đội Soleimani và Iraq Abu Mahdi al-Muhandis ở Baghdad. Họ hô vang “Death for America”, như một nhiếp ảnh gia từ hãng tin AFP đưa tin. Lễ rước dâu diễn ra ở quận Kasimija, nơi có một khu bảo tồn Shiite. Một đám tang nhà nước sau đó đã được lên kế hoạch ở vùng xanh của Baghdad, nơi có nhiều bộ và đại sứ quán.

,


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general