Chúng ta cần nói về nghiên cứu ‘khẩu trang không hoạt động’ của Đan Mạch

Người phụ nữ đeo mặt nạ bị vây quanh bởi những người không đeo mặt nạ
Đồ họa: Lifehacker, Ảnh: Shutterstock

Một nghiên cứu gần đây về việc đeo khẩu trang ở Đan Mạch đang được chia sẻ như thể nó chứng minh rằng khẩu trang không bảo vệ chúng ta. Đó không phải là những gì nghiên cứu thực sự nói.

Tôi sẽ đi vào các chi tiết cụ thể bên dưới, nhưng ngay bây giờ tôi muốn chỉ ra một vài dòng từ chính bài báo:

Hạn chế quan trọng nhất là các phát hiện không kết luận được …

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là thử nghiệm này không đề cập đến tác động của mặt nạ như kiểm soát nguồn [protecting others from the wearer] hoặc như sự bảo vệ trong những môi trường nơi mà sự xa rời xã hội và các biện pháp sức khỏe cộng đồng khác không có hiệu lực.

Vì vậy, nếu bạn đang chia sẻ nghiên cứu này để ủng hộ quan điểm trước đây của bạn rằng mặt nạ là ngu ngốc và bạn không muốn đeo, vui lòng dừng lại. Bây giờ, chúng ta hãy xem nghiên cứu thực sự về cái gì.

Nghiên cứu được thiết kế để trả lời câu hỏi nào?

Nghiên cứu mới được xuất bản, có tiêu đề Hiệu quả của việc bổ sung khuyến nghị khẩu trang vào các biện pháp y tế công cộng khác để ngăn ngừa nhiễm trùng SARS-CoV-2 ở người đeo khẩu trang Đan Mạch, được thực hiện tại Đan Mạch vào tháng 4 và tháng 5 năm nay.

G / O Media có thể được hoa hồng

Môi trường nghiên cứu không giống với thế giới mà chúng ta đang sống hiện nay. Số ca mắc bệnh rất thấp và hầu hết mọi người đều không đeo khẩu trang. Quốc gia này đang dựa vào sự xa cách xã hội như là cách chính của họ để làm chậm sự lây lan của COVID-19, với việc khóa sổ bắt đầu vào tháng 3 và tiếp tục đến tháng 5.

Câu hỏi đặt ra là: nếu chúng ta gửi cho mọi người một hộp khẩu trang và yêu cầu họ đeo khẩu trang, liệu những người đeo khẩu trang có giảm đáng kể nguy cơ bị nhiễm bệnh không? Nghiên cứu không bị mù, bởi vì rõ ràng bạn biết liệu bạn có đang đeo mặt nạ hay không. Những người tham gia tự kiểm tra kháng thể và báo cáo về một cuộc khảo sát xem họ đã đeo khẩu trang theo hướng dẫn hay chưa.

Hình minh họa cho bài báo có tiêu đề Chúng ta cần nói về việc đeo mặt nạ Đan Mạch không làm việc nghiên cứu

Họ đã tìm thấy gì?

Các nhà điều tra đã không thấy sự giảm đáng kể lây nhiễm mà họ mong đợi. Cả hai nhóm – những người được gửi một hộp mặt nạ và những người không được gửi qua thư – đều có tỷ lệ lây nhiễm gần như tương tự.

Họ có thấy rủi ro giảm nhỏ không? Không thể nói được. Nghiên cứu đã được cung cấp, theo nghĩa thống kê, để phát hiện giảm 50% nhiễm trùng giữa nhóm đeo mặt nạ và nhóm chứng. Nếu mặt nạ giảm rủi ro xuống một lượng thấp hơn — 25%? 10%? – nghiên cứu không thể phát hiện ra điều đó.

Đó là lý do tại sao phát hiện chính của nghiên cứu được báo cáo là ở bất kỳ nơi nào từ mức giảm dưới 50% đến thậm chí có thể gia tăng nhiễm trùng. Đó là một loạt các khả năng vì nghiên cứu không được thiết kế để chỉ ra sự khác biệt giữa bất kỳ khả năng nào trong số chúng.

“Điểm mấu chốt – bạn đeo khẩu trang có thể sẽ không giảm một nửa nguy cơ nhiễm trùng. Nhưng nó có thể giảm 20% và trên toàn bộ đất nước đang trải qua một trận dịch lớn, điều đó cộng lại, ”nhà dịch tễ học Gideon Meyerowitz-Katz của Đại học Wollongong cho biết.

Những gì nó không tìm thấy

Nghiên cứu không hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu hầu hết mọi người xung quanh bạn đeo mặt nạ và bạn không chọn. (Đeo mặt nạ không phổ biến ở Đan Mạch vào thời điểm đó.)

Nghiên cứu không hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tham gia cuộc sống, mua sắm và giao lưu mà không đeo mặt nạ. (Đan Mạch đã bị khóa trong phần lớn thời gian của nghiên cứu.)

Nghiên cứu không kiểm tra quy định về mặt nạ trên toàn quốc (một lần nữa, không có).

Nghiên cứu không kiểm tra xem mặt nạ có ngăn bạn lây lan coronavirus nếu bạn bị bệnh hay không. (Nó chỉ xem xét nguy cơ lây nhiễm cho người mặc.)

Nghiên cứu không trực tiếp kiểm tra khẩu trang, chỉ điều gì xảy ra khi bạn khuyên mọi người đeo chúng. (Như Vinay Prasad đã viết trong MedPage Today, “Một chiếc bánh vừa là bột vừa là nhiệt độ của lò nướng, vừa là khuyến cáo về sức khỏe cộng đồng, vừa là khuyến cáo về bản thân và liệu mọi người có tuân theo nó hay không”. Nghiên cứu này không tách biệt cả hai.)

Như CDC gần đây đã làm rõ, chúng tôi có bằng chứng khác cho thấy mặt nạ có thể có lợi cho người đeo. Nghiên cứu của Đan Mạch đã bổ sung thêm kiến ​​thức cho chúng ta bằng cách nói với chúng ta rằng đừng mong đợi mặt nạ sẽ mang lại lợi ích to lớn cho người đeo. Nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng mọi người không phải lúc nào cũng tuân theo các khuyến nghị; những người tham gia nghiên cứu phải báo cáo xem họ có đeo mặt nạ theo khuyến cáo hay không và chỉ khoảng một nửa nói rằng họ đã làm theo đúng hướng dẫn.

Meyerowitz-Katz nói: “Sẽ không đúng nếu nói rằng mặt nạ không thành công hoặc vô dụng, dựa trên nghiên cứu này. Ông chỉ ra rằng nhiệm vụ đeo mặt nạ vẫn có thể mang lại “lợi ích to lớn cho xã hội” ngay cả khi lợi ích cho bất kỳ cá nhân nào là nhỏ. Chúng ta đã biết điều đó, phải không? Tiếp tục đeo mặt nạ của bạn.

.


Nguồn LifeHacker

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

   Leave a reply

   Reset Password
   Compare items
   • Total (0)
   Compare