Chúng ta có thể mở mắt khi ngủ hay không? – VnReview

0
Chúng ta có thể mở mắt khi ngủ hay không? – VnReview


Nếu bạn đang mắc chứng Lagophthalmos, bạn sẽ ngủ khi mắt vẫn còn mở mà không hề hay biết. Tuy nhiên, đây là một tình trạng bệnh lý, nếu mắc phải bạn cần phải được chữa trị ngay.

Trừ khi bạn là cá, bò sát hay côn trùng, thì việc ngủ trong khi mở mắt không phải là một ý tưởng hay. Chúng ta có mí mắt là có lý do của nó đấy. Một lý do hiển nhiên nhất là để bảo vệ mắt khi ngủ. Thông thường chúng sẽ che kín hoàn toàn mắt của bạn, trừ những trường hợp đặc biệt hoặc trong điều kiện nhất định.

Trong khi ngủ, bạn hoàn toàn không thể nghe hay ngửi và khi nhắm mắt thì bạn cũng không thể nhìn thấy gì. Một điều khá thú vị là những người mắc hội chứng Lagophthalmos (một bệnh lý khiến bệnh nhân không thể nhắm mắt một phần hoặc hoàn toàn) cũng không thể nhìn thấy gì khi ngủ trong khi mắt họ vẫn mở.

Khi ngủ, não bộ sẽ tắt các hạch thần kinh nhận thông tin từ các cơ quan giác quan và ngay cả đối với mắt cũng vậy. Do đó, những bệnh nhân mắc chứng Lagophthalmos không hể hay biết về tình trạng của họ.

Tình trạng này cũng có thể xuất hiện ở trẻ em, nhưng phần lớn sẽ tự khỏi khi lớn lên mà không cần can thiệp hay điều trị. May mắn là cho những ai vẫn còn mắc hội chứng này, họ vẫn có một số cách để chữa trị.

Tại sao chúng ta cần phải chớp mắt?

Bạn hãy thử nhìn vào bức tường trong một phút mà không chớp mắt thử xem. Bạn làm được chứ?

Ngay cả khi làm được, mắt bạn cũng đã ngấn lệ hoặc thậm chí là nước mắt cũng đã lăn trên má, hoặc nếu không thì bạn cũng sẽ thấy mắt khó chịu. Bạn có thể thấy, việc chớp mắt có thể là phản ứng hiển nhiên của cơ thể, thậm chí nhiều lúc bạn còn không để ý đến nó, nhưng chớp mắt đóng vai trò rất quan trọng cho mắt của bạn.

Giác mạc không nhận oxy thông qua mạch máu mà là qua không khí, chớp mắt đóng vai trò lớn trong việc tạo điều kiện cho giác mạc tiếp nhận oxy từ không khí. Mỗi lần bạn chớp mắt, mí mắt sẽ phủ lên mắt một giọt nước mắt, nó sẽ giúp rửa sạch mắt và giúp hấp thụ oxy từ không khí. Đồng thời, nó còn bảo vệ nhãn cầu khỏi những bụi bẩn có thể gây kích ứng cho mắt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể chớp mắt?

Nếu bạn là con người thì bạn bắt buộc phải chớp mắt. Những người không thể nhắm mắt hoàn toàn hoặc một phần và có vấn đề trong việc chớp mắt được chấn đoán mắc phải một bệnh lý có tên Lagophthalmos. Bệnh lý này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng Lagophthalmos như:

– Di truyền

– Mắc phải các loại bệnh tự miễn dịch, như liệt dây thần kinh mặt khiến cơ mặt yếu hoặc liệt

– Phẫu thuật thẩm mỹ gây ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt

– Đột quỵ

– Phẫu thuật hộp sọ gây ảnh hưởng đến dây thần kinh sọ

– Phẫu thuật cắt mí, nhấn mí, tạo mí.

– Mắc hội chứng Moebius – một dạng rối loạn di truyền khiến cơ mặt bị suy yếu

– Chấn thương

Tuy nhiên, không phải ai cũng trải qua tình trạng cực đoan của chứng bệnh này. Một số người không gặp vấn đề gì trong việc chớp mắt, nhưng họ chỉ không thể khép mắt khi ngủ. Chứng bệnh này có tên là Nocturnal Lagophthalmos và hầu hết bệnh nhân không phát hiện ra việc mình mắc phải tình trạng này.

Làm thế nào để phát hiện bạn có mắc phải Nocturnal Lagophthalmos?

Mắt của những ai mắc chứng Lagophthalmos luôn ở trong trạng thái căng thẳng do không được nghỉ ngơi. Mắt sẽ tự bảo vệ và duy trì độ ẩm bằng cách trợn ngược lên trên làm lộ phần tròng trắng. Tuy nhiên nó không giúp ích quá nhiều.

Người bệnh có thể thức dậy với cặp mắt khô hoặc bị mờ mắt, đã có những trường hợp dẫn đến loét giác mạc. Nếu bạn thường xuyên thức dậy với mắt bị khô, ngứa, viêm, hay nhiễm trùng và chảy nước mắt, bạn có thể mắt của bạn đang gặp phải một số rối loạn.

Tất nhiên, bạn cũng có thể gặp phải một số triệu chứng như trên nếu không ngủ đủ giấc. Nhưng nếu các triệu chứng trên kéo dài và mắt luôn mở to khi thức dậy, thì cách an toàn nhất là hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Có cách nào để chữa trị tình trạng này không?

Tình trạng này khá phổ biến và hoàn toàn có thể chữa trị. Việc điều trị có thể rất đơn giản như đeo mặt nạ ngủ cho mắt hoặc phẫu thuật để cắt ngắn mí mắt. Một số trường hợp nặng hơn có thể phải cấy vàng vào mí mắt để chúng nặng hơn và kéo mí xuống khi ngủ.

Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng trong tình trạng của bạn. Có những biện pháp tạm thời như bôi thuốc mỡ lên mắt hoặc sử dụng nước mắt nhân tạo để ngăn mắt bị khô.

Lagophthalmos là một dạng tình trạng bệnh lý gây ảnh hưởng đến mắt của bệnh nhân. Bệnh nhân không nên chấp nhận “sống chung với lũ” bởi vì chúng ta không thể huấn luyện cho mắt quen với việc này. Mặc dù trông có vẻ không nghiêm trọng, nhưng bạn cũng không nên xem nhẹ nó. Chúng ta chỉ có một đôi mắt, vì thế nếu ai đó nhận thấy những triệu chứng của Lagophthalmos ở bạn, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Minh Bảo theo ScienceABC

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password