Chúng ta tệ hơn với chất thải thực phẩm hơn chúng ta nghĩ

Hộp đựng thức ăn

Bản quyền hình ảnh
                 những hình ảnh đẹp

Chú thích hình ảnh
                
                    Lãng phí thực phẩm đề cập đến thực phẩm giảm do hành động của các nhà bán lẻ và người tiêu dùng

Các ước tính chung cho chất thải thực phẩm toàn cầu là quá thấp, theo các nhà nghiên cứu Hà Lan, người cho rằng mỗi người trên thế giới đang lãng phí khoảng 500 calo thực phẩm mỗi ngày.

Không có chất thải, chúng tôi có thể nuôi năm người thay vì bốn, họ nói.

Nghiên cứu cho thấy chất thải thực phẩm tăng lên cùng với sự gia tăng tiền trong túi của chúng ta, có thể đạt hơn gấp đôi mức chúng ta nghĩ trước đây.

Giảm chất thải thực phẩm là một thách thức chính trong việc chống biến đổi khí hậu.

Thực phẩm bị lãng phí và thất lạc chiếm gần 10% tổng lượng khí thải nhà kính của chúng ta, theo Liên Hợp Quốc.

Tiến sĩ Monika van den Bos Verma thuộc Đại học Wageningen ở Hà Lan cho biết, việc ngăn chặn lãng phí thực phẩm là một chiến thắng cho người tiêu dùng và đây chắc chắn là một chiến thắng cho hành tinh này.

“Vứt bỏ thức ăn trong thùng rác của bạn cũng giống như ném một tờ tiền năm euro – tại sao bạn lại làm vậy?”

Các ước tính trước đây đã đặt chất thải thực phẩm toàn cầu ở mức 214 calo mỗi ngày cho mỗi người (214 kilocalories / ngày / đầu người – một kilocalorie là một từ khác cho những gì thường được gọi là calo).

Bản quyền hình ảnh
                 những hình ảnh đẹp

Chú thích hình ảnh
                
                    Chim sẻ cho ăn thức ăn thừa tại một quán cà phê ở Đức

Các nhà nghiên cứu đã xem xét chi tiết về vấn đề chất thải thực phẩm, sử dụng dữ liệu từ FAO, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chất thải thực phẩm bắt đầu tăng lên trên thu nhập hàng ngày khoảng bảy đô la mỗi ngày.

Và trong khi FAO ước tính chất thải thực phẩm là 214 calo mỗi ngày trên mỗi người trên thế giới vào năm 2015, thì mô hình của họ trong cùng năm đã đưa ra con số 527 calo.

“Những gì chúng tôi ước tính là ước tính ban đầu của FAO là 214 kilocalories trên đầu người mỗi ngày thực sự là một sự đánh giá thấp về chất thải thực phẩm toàn cầu khi chúng tôi đo lường, bởi vì chúng tôi có ước tính lớn hơn 527 kilocalories trên đầu người mỗi ngày”, Tiến sĩ nói. Thom Achterbosch, cũng thuộc Đại học Wageningen ở Hà Lan.

Lãng phí thực phẩm là vấn đề ở các nước giàu hơn chúng ta nghĩ nhưng nó cũng sẽ tăng nhanh hơn ở các nước nghèo hơn, ông nói thêm.

“Từ những gì chúng tôi hiện có trong nhà bếp của chúng tôi, chúng tôi có thể nuôi năm người thay vì bốn nếu chúng tôi không lãng phí”, ông nói.

Thay đổi hành vi

Các nhà nghiên cứu chỉ ra một số giải pháp đơn giản để giảm chất thải thực phẩm, chẳng hạn như giảm kích thước phần thức ăn.

Họ nói rằng thay đổi hành vi là quan trọng, chẳng hạn như khuyến khích người mua sắm chuyển từ mua quá mức hoặc tích trữ sang mua “đủ”, với suy nghĩ rằng bạn luôn có thể mua nhiều hơn. Và thực phẩm phải được coi trọng và đánh giá cao hơn trong xã hội.

Các nghiên cứu, được công bố trên tạp chí, Số một, không bao gồm thực phẩm bị mất trong quá trình sản xuất trước khi nó đến tay người tiêu dùng. Con số được trích dẫn rộng rãi của một phần ba tất cả thực phẩm có sẵn cho tiêu dùng của con người bị mất hoặc bị lãng phí được tạo thành từ cả hai thực phẩm bị mất trước khi đến tay người tiêu dùng, mà nghiên cứu không nhìn vào, và thực phẩm bị lãng phí khi vào bếp.

Các số liệu là toàn cầu và đưa ra một cơ sở để đo lường tiến trình hướng tới mục tiêu quốc tế nhằm giảm một nửa chất thải thực phẩm từ năm 2015 đến năm 2030.

“Về cơ bản, đó là cách bền vững nhất để giải quyết một phần vấn đề làm thế nào để nuôi sống thế giới trong tương lai”, tiến sĩ đồng nghiên cứu, tiến sĩ Martine Rutten nói.

Theo dõi Helen trên Twitter.Nguồn

Chúng tôi rất vui tiếp nhận đánh giá của bạn

Leave a reply

GiaTot7
Logo
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare
0