Chuyện hoang đường và sự thật về sự an toàn của việc đeo mặt nạ

Ảnh: Shutterstock

Những lầm tưởng về mặt nạ đang lan tràn, trộn lẫn và làm mất tập trung vào những lời khuyên và sự thật quan trọng mà tất cả chúng ta cần biết để đeo chúng một cách có trách nhiệm. Nhiều trong số những huyền thoại này được gắn trực tiếp với các thuyết âm mưu sụp đổ khi bạn dành một phút để suy nghĩ về họ, nhưng họ vẫn lưu hành vì dường như họ có thể đúng. Vì vậy, hãy để Lợn chạy qua một vài huyền thoại và một sự thật.

Quan niệm: Mặt nạ khiến bạn hít quá nhiều carbon dioxide (hoặc không đủ oxy)

Không khí chứa hỗn hợp khí. Nó chủ yếu là nitơ (mà cơ thể chúng ta không sử dụng chút nào), với một lượng nhỏ oxy và carbon dioxide. Các tế bào của cơ thể chúng ta cần oxy; với mỗi hơi thở, chúng ta sử dụng một chút oxy đó và chúng ta trả lại một chút carbon dioxide.

Nếu bạn bị mắc kẹt trong một không gian kín trong một thời gian dài, vâng, có thể thấy nồng độ carbon dioxide trong không gian đó tăng lên. Đó là lý do tại sao bạn không cho phép trẻ em để túi nhựa trên đầu của họ. Nhưng có những bài đăng về virus cho thấy rằng carbon dioxide cao, hay hypercapnia, là hậu quả phổ biến của việc đeo mặt nạ, và nó có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ hoặc bối rối.

Đảm bảo Internet riêng tư, an toàn: Ưu đãi VPN tốt nhất

Nhưng mặt nạ không phải là túi nhựa. Một lượng nhỏ carbon dioxide mà bạn thở ra không bị mắc kẹt bởi mặt nạ vải hoặc mặt nạ phẫu thuật. Mặt nạ N95, khi chúng được trang bị phù hợp và có một miếng dán kín quanh mặt, đôi khi có thể gây khó thở cho những người có tình trạng sức khỏe nhất định, nhưng điều đó không phải vì tích tụ carbon dioxide. Nó từ nỗ lực thể chất của việc phải thở mạnh hơn để có đủ không khí thông qua vật liệu mặt nạ. Ngay cả vải hoặc mặt nạ phẫu thuật đôi khi có thể cảm thấy khó chịu khi chúng bị ẩm hoặc ấm từ hơi thở của bạn. Nhưng điều đó không phải là một rủi ro về sức khỏe.

Chúng tôi viết về điều này trước đây, nhưng chỉ để có thêm góc nhìn, tôi đã hỏi Saskia Popescu, chuyên gia phòng chống nhiễm trùng gần đây đã trả lời các câu hỏi về mặt nạ dành cho độc giả, nếu chứng tăng huyết áp là vấn đề đối với công chúng hoặc nhân viên bệnh viện mà cô ấy làm việc cùng. Không hề, cô nói. Tôi có những nhân viên chăm sóc sức khỏe, những người mặc N95 cả ngày, cô ấy nói. Họ không có vấn đề gì. Vì vậy, tôi không chắc chắn lắm [the concern about hypercapnia] đến từ.”

Quan niệm: Bạn có thể bị bệnh do hít phải vi-rút thở ra

Đây là một thứ kì dị. Nó bật lên trong Plandemia, trong đó tuyên bố rằng một mặt nạ mà kích hoạt các loại virus mà bạn thở ra. Và sau đó tôi thấy một bài đăng khác về virus tuyên bố rằng mặt nạ chuyển hướng virus từ hơi thở của bạn vào mũi, nơi chúng có thể xâm nhập vào não của bạn. Huh?

Điều đó không chỉ có ý nghĩa về cơ bản là không, nó cho rằng bạn đang thở ra virus COVID-19. Nếu trường hợp đó, bạn đã bị bệnh, vậy thì mặt nạ có thể gây nguy hiểm cho bạn như thế nào?

Nhưng chỉ trong trường hợp tôi thiếu một cái gì đó, tôi cũng đã hỏi Popescu về điều này. Có lẽ có một số hạt sự thật đã truyền cảm hứng cho huyền thoại? Có thể mặt nạ có thể làm trầm trọng thêm các bệnh do virus?

Mùi đó không phải là cách nó hoạt động. Ý tôi là, tôi xin lỗi, tôi không biết cách nói khác, nhưng đây không phải là cách nó hoạt động, cô nói.

Quan niệm: Mặt nạ có thể chặn virus

Virus rất, rất nhỏ. Không chỉ kính hiển vi, mà nhỏ đến mức các kính hiển vi điển hình không thể nhìn thấy chúng.

Dệt trên mặt nạ vải đủ lỏng bạn thường có thể nhìn thấy ngay qua nó. Rõ ràng, nó sẽ không ngăn chặn virus xâm nhập một cách riêng lẻ. Tôi nghe nói mọi người ví hiện tượng này giống ong ong qua hàng rào liên kết chuỗi. Nhưng từ đó, những người chống mặt nạ kết luận rằng, tất cả thông tin bạn cần nói rằng mặt nạ không thể ngăn chặn virus.

Nhưng đó không phải là một mô tả chính xác về những gì đang diễn ra. Virus don lồng bay xung quanh như những con ong. Virus gây ra COVID-19 rời khỏi cơ thể chúng ta như một phần của các giọt hô hấp. Hãy nghĩ về ai đó hắt hơi trong một tia sáng mặt trời. Bạn nhìn thấy hàng triệu mẩu chất nhầy / nước bọt / thần biết những gì lấp lánh khi chúng phun ra phía trước và nhẹ nhàng trôi xuống đất. Đó là những giọt hô hấp.

Mặt nạ vải làm ngừng giọt hô hấp. Và khi bạn đeo mặt nạ ngay trước miệng và mũi, nó sẽ ngăn chặn hầu hết chúng. (Mặt nạ có hiệu quả nhất khi người bị nhiễm bệnh và họ khuyên dùng cho mọi người vì bạn có thể có và truyền vi-rút mà không cảm thấy bị bệnh.)

Vì vậy, một sự tương tự tốt hơn có thể là cái nào giống mặt nạ với quần: nếu ai đó tè vào chân bạn và cả hai bạn đều không mặc quần, bạn sẽ bị ướt. Nhưng nếu người đi tiểu mặc quần, hầu hết người đi tiểu sẽ chỉ ngâm quần của họ và không đến được với bạn.

(Thay vì những con ong qua hàng rào liên kết chuỗi, đôi khi mọi người hỏi làm thế nào mặt nạ có thể ngăn chặn virus khi đồ lót không ngăn được rắm. Chà, các phân tử mang mùi của rắm nhỏ hơn một con bọ nhỏ hơn so với virus. lơ lửng trong không khí mà không bị mắc kẹt trong các giọt nước. Vì vậy, họ có thể tự do đi qua đồ lót của bạn đến mũi của ai đó, nơi bạn có thể tuyên bố rằng bất cứ ai bôi nó, xử lý nó.)

Sự thật: Mặt nạ giành chiến thắng, nhất thiết phải bảo vệ bạn khỏi những người khác.

Điều này là đúng, nhưng tôi đã bao gồm nó trong danh sách bởi vì nó thường được thảo luận cùng với những huyền thoại khác. Bạn don sắt đeo mặt nạ để bảo vệ bạn. Mặt nạ hoạt động tốt nhất để giảm thiểu (không hoàn toàn dừng lại) sự lây lan của vi trùng người đeo.

Mặt nạ của tôi bảo vệ bạn; mặt nạ của bạn bảo vệ tôi.

Vì vậy, để đeo mặt nạ của bạn có trách nhiệm, bạn cần nhận thức được những hạn chế của nó. Đeo mặt nạ không bảo vệ bạn khỏi virus mà bạn có thể gặp phải nếu ai đó đang thở ra những giọt nhỏ gần bạn, hoặc nếu bạn ở trong một không gian kín có nhiều người hát hoặc la hét. Mặc một cái vẫn có thể tốt hơn không có gì, mặc dù.

Bạn càng gần gũi với ai đó đang phun ra những giọt nước, những giọt nước đó càng lớn, đó là lý do tại sao mặt nạ có thể mang lại cho bạn một chút bảo vệ nếu bạn chăm sóc người thân bị bệnh. Nhưng mặt nạ không phải là một thay thế cho các thực hành tốt khác, như khoảng cách vật lý. Giữ khoảng cách và đeo mặt nạ của bạn, và bạn sẽ cố gắng hết sức để giữ an toàn cho người khác.Nguồn LifeHacker

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

   Leave a reply

   Logo
   Reset Password
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0