COBOL là gì và tại sao nhiều tổ chức dựa vào nó?

Ba người theo dõi một máy tính lớn cổ điển từ thời kỳ COBOL.
Bộ sưu tập Everett / Shutterstock

Thống đốc bang New Jersey gần đây đã đề cập đến COBOL, một ngôn ngữ lập trình 60 tuổi. Chính xác thì nó là gì? Và tại sao nó vẫn là lynchpin của thế giới tài chính, mặc dù thực tế là ít người vẫn biết sử dụng nó?

Nguồn gốc của COBOL

Grace Hopper là một hiện tượng. Cô lấy bằng tiến sĩ toán học từ Yale, là giáo sư tại Vassar và rời Hải quân Hoa Kỳ với cấp bậc đô đốc phía sau. Những đóng góp của cô cho lĩnh vực điện toán có thể được đánh giá qua số lượng nền tảng và chương trình có được tạo ra trong trí nhớ của cô. Các Trung tâm nghiên cứu khoa học năng lượng quốc gia đặt tên của nó Cray XE6 siêu máy tính sau cô. Hải quân cũng đặt tên cho tàu khu trục tên lửa dẫn đường của nó, USS Hopper, theo tên của cô. Phương châm tàu ​​tàu, miền Aude et Effice, (Dám và Do, tầm) có thể đã được đặt ra trong tâm trí của Hopper.

Được tạo ra một ngôn ngữ lập trình gần với tiếng Anh hơn các máy tính mã máy hiểu, Hopper đã phát triển trình biên dịch đầu tiên. Điều này đã mở ra cánh cửa cho các ngôn ngữ được biên dịch đầu tiên, như HOA-MATIC. Điều này mang lại cho cô một vị trí trong Hội nghị / Ủy ban về Ngôn ngữ hệ thống dữ liệu (CODASYL) năm 1959.

Cô cũng là công cụ trong việc đặc tả và phát triển Ngôn ngữ định hướng kinh doanh chung (COBOL). Cuộc họp đầu tiên diễn ra vào ngày 23 tháng 6 năm 1959, và báo cáo của nó và đặc điểm kỹ thuật của ngôn ngữ COBOL tiếp theo vào tháng 4 năm 1960.

COBOL là cấp tiến

COBOL chứa một số khái niệm đột phá. Có thể cho rằng, điều quan trọng nhất trong số này là khả năng chạy trên phần cứng được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau, điều chưa từng có vào thời điểm đó.

Ngôn ngữ được xây dựng công phu và cung cấp vốn từ vựng tiếng Anh gần như cho các lập trình viên làm việc cùng. Nó được thiết kế để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ và đặc biệt chính xác về mặt toán học.

Từ vựng của nó về các từ dành riêng (các từ tạo nên ngôn ngữ) chạy gần 400. Một lập trình viên kết hợp các từ dành riêng này lại với nhau để chúng có ý nghĩa cú pháp và tạo ra một chương trình.

Bất kỳ lập trình viên nào quen thuộc với các ngôn ngữ khác sẽ nói với bạn 400 là một số lượng đáng kể các từ dành riêng. Để so sánh, ngôn ngữ C có 32, và Con trăn có 33.

Một điều khó hiểu khác của COBOL là yêu cầu nghiêm ngặt của nó là các dòng chương trình nhất định bắt đầu trong các cột nhất định. Đây là một nôn nao từ những ngày thẻ đục lỗ. Ngày nay, các lập trình viên có nhiều tự do hơn khi định dạng COBOL, và không còn phải gõ mọi thứ trong mũ. Điều này làm cho việc làm việc với nó ít bị quy định và la hét hơn, nhưng nó vẫn rất nhiều thời gian, như được hiển thị dưới đây:

PHÂN LOẠI NHẬN DẠNG.
 CHƯƠNG TRÌNH-ID. Chào thế giới.
      PHÂN PHỐI DỮ LIỆU.
      PHẦN TẬP TIN.
      PHẦN LÀM VIỆC-BẢO QUẢN.
      QUY TRÌNH PHÂN PHỐI.
      THỦ TỤC CHÍNH.
           HIỂN THỊ “Xin chào thế giới, từ How-To Geek!”
           DỪNG CHẠY.
      CHƯƠNG TRÌNH KẾT THÚC Xin chào thế giới.

COBOL là một HIT

Một phụ nữ sử dụng máy ATM ngoài trời.
Hầu hết các giao dịch ATM vẫn sử dụng COBOL. Capricorn Studio / Shutterstock

Căng thẳng như có vẻ như ngày nay, COBOL là một cuộc cách mạng khi ra mắt. Nó tìm thấy sự ưu ái trong lĩnh vực tài chính, chính phủ liên bang, và các tập đoàn và tổ chức lớn. Điều này là do khả năng mở rộng, khả năng xử lý hàng loạt và độ chính xác toán học. Nó đã được cài đặt trong các máy tính lớn trên toàn thế giới, đã root và phát triển mạnh mẽ. Giống như một loại cỏ dại cứng đầu, nó chỉ thắng được chết.

Sự phụ thuộc của chúng tôi vào các hệ thống vẫn chạy trên COBOL thật đáng kinh ngạc. Một báo cáo từ Reuters năm 2017 đã chia sẻ số liệu thống kê hàm sau:

  • Có 220 tỷ dòng mã COBOL vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.
  • COBOL là nền tảng của 43 phần trăm của tất cả các hệ thống ngân hàng.
  • Các hệ thống được cung cấp bởi COBOL xử lý 3 nghìn tỷ đô la thương mại hàng ngày.
  • COBOL xử lý 95 phần trăm của tất cả các lần quẹt thẻ ATM.
  • COBOL thực hiện 80 phần trăm tất cả các giao dịch thẻ tín dụng cá nhân có thể.

Như bạn có thể thấy, nó rất khó để vượt qua một ngày mà không sử dụng hệ thống phụ thuộc vào COBOL. Tài khoản ngân hàng và dịch vụ thanh toán bù trừ, cũng như cơ sở hạ tầng đối mặt với công chúng, như ATM và đèn giao thông, vẫn chạy trên mã này được viết từ nhiều thập kỷ trước.

COBOL là một vấn đề

Các lập trình viên biết về COBOL đều đã nghỉ hưu, nghĩ về việc nghỉ hưu hoặc đã chết. Chúng tôi đã mất dần những người có kỹ năng để duy trì các hệ thống quan trọng này hoạt động. Các lập trình viên mới, trẻ hơn không biết về COBOL. Hầu hết cũng không muốn làm việc trên các hệ thống mà bạn phải duy trì mã cổ hoặc viết mã mới.

Đây là một vấn đề đến nỗi Bill Hinshaw, một cựu chiến binh của COBOL, đã bị buộc nghỉ hưu để tìm thấy Cao bồi. Công ty tư vấn tư nhân này phục vụ các khách hàng doanh nghiệp tuyệt vọng có thể tìm thấy các lập trình viên hiểu biết về COBOL ở bất cứ đâu. Những người trẻ tuổi ở thành phố Cameron, tại COBOL Cowboys (phương châm của nó không phải là Rodeo đầu tiên của chúng tôi) ở độ tuổi 50. Họ tin rằng 90 phần trăm hệ thống kinh doanh của Fortune 500 chạy trên COBOL.

Tất nhiên, các doanh nghiệp tư nhân, các tập đoàn và ngân hàng không phải là những người duy nhất cần số lượng dữ liệu tài chính khổng lồ. Các dịch vụ của chính phủ liên bang, tỉnh và địa phương có cùng yêu cầu. Giống như tất cả những người khác, họ sử dụng máy tính lớn và COBOL cho việc này.

Tác động khủng khiếp của đại dịch coronavirus đã dẫn đến sự đau lòng, tử vong và bất ổn kinh tế cho các chủ doanh nghiệp, nhân viên và người lao động tự làm chủ. Số lượng lớn nhân viên bị sa thải và sa thải ở New Jersey đã dẫn đầu thống đốc để kháng cáo cho các lập trình viên COBOL có kinh nghiệm để đến với sự trợ giúp của các hệ thống back-end lão hóa bang bang. Đây là căng thẳng để đối phó với 326.000 đăng ký mới.

Các Mở dự án máy tính lớn đang điều hành một sáng kiến ​​dựa trên tình nguyện viên để giúp đỡ. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể hỗ trợ, họ sẽ rất vui khi được nghe từ bạn.

New Jersey isn Chỉ một mình trong tình trạng khó khăn này. Hơn 10 triệu người đã đăng ký thất nghiệp, và con số đó đang tăng lên. Connecticut đang vật lộn để xử lý một phần tư triệu đăng ký mới trên hệ thống nhà nước 40 năm tuổi.

Đây là một vấn đề phổ biến và được nhúng sâu. Một Báo cáo năm 2016 từ Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ hệ thống COBOL được liệt kê chạy trên máy tính lớn đến 53 tuổi. Chúng bao gồm các hệ thống được sử dụng để xử lý dữ liệu liên quan đến Bộ Cựu chiến binh, Bộ Tư pháp và Cơ quan An sinh Xã hội.

Tại sao không di chuyển và nâng cấp, như, ngày hôm qua?

Nâng cấp các hệ thống cũ này không đơn giản như nó nghe. Các hệ thống này rất quan trọng, là điểm tựa 24/7 mà thế giới tài chính, chính phủ và doanh nghiệp xoay quanh. Mã này là cũ, nhiều lớp, và, thường, kém hoặc hoàn toàn không có giấy tờ. Nó cũng phải làm việc, mọi lúc. Viễn cảnh đã được so sánh với việc đưa cánh quạt ra khỏi một chiếc máy bay và cố gắng lắp nó với động cơ phản lực khi đang bay.

Rủi ro sang một bên, lập luận kinh tế để di chuyển sang các hệ thống hiện đại cũng là một khó khăn. Số tiền mà LỚN đã được bơm để giữ cho các máy tính lớn này và các ứng dụng COBOL hoạt động là đáng kinh ngạc. Các tổ chức có nên vứt bỏ tất cả và bắt đầu lại trong khi mã COBOL vẫn đang chạy và hoạt động không? Đó là một sân cứng cho một bảng mà có lẽ không phải là đặc biệt nghiêng về mặt kỹ thuật. Một cuộc di cư của COBOL đã giành được giá rẻ, cũng không nhanh chóng.

Tôi đã nhận được thông qua một chuyển đổi để chuyển từ COBOL sang Java. Cẩu Nó đã đưa họ bốn năm, và họ vẫn chưa làm.

Khi mà Ngân hàng Commonwealth Úc đã thay thế nền tảng COBOL cốt lõi của mình vào năm 2012, phải mất năm năm với chi phí cuối cùng là 749,9 triệu đô la (1 tỷ đô la Úc).

Và điều đó khi đi theo kế hoạch. Ngân hàng Hoa Kỳ, TSB, đã bị buộc phải di chuyển từ một hệ thống dựa trên COBOL vào năm 2018 do mua lại. Nó đã không đi tốt. Bởi vì ngân hàng không thể giao dịch trong nhiều ngày, chi phí cho việc di chuyển cuối cùng là 330 triệu bảng. Đó là ngoài chi phí ngân sách cho công việc kỹ thuật cho việc di chuyển thực tế. TSB cũng mất 49,1 triệu bảng từ gian lận tài chính trong khi các hệ thống của nó đang tan chảy.

Bồi thường của khách hàng đứng đầu 125 triệu bảng, và ngân hàng đã phải chi 122 triệu bảng để thuê nhân viên mới để giải quyết 204.000 trường hợp khiếu nại của khách hàng. Giám đốc điều hành đã từ chức và công ty vẫn đang xử lý thiệt hại hai năm sau sự kiện này.

Câu hỏi hóc búa

Mọi thứ có thể ở lại như cũ, nhưng triển vọng làm một cái gì đó về nó hầu như không hấp dẫn. Tuy nhiên, cách duy nhất để mọi thứ trở nên tốt hơn là tiến hành di chuyển có kiểm soát, cẩn thận sang phần cứng và phần mềm hiện đại.

Để đạt được điều đó mà không bị gián đoạn, mất dữ liệu và thời gian chết sẽ đòi hỏi chuyên môn và tiền hiện đại, chiếm 50% phương trình. Nửa còn lại là chuyên môn và thời gian của COBOL. Thật không may, đó là hai thành phần mà chúng tôi gần như đã hết.

Có lẽ một giống cao bồi mới của COBOL sẽ cưỡi vào thị trấn.Nguồn HowToGeek

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password