Cung điện: Mindanao nên ở trong tình trạng khẩn cấp về nổi dậy, mối đe dọa khủng bố


MANILA – Mindanao nên ở trong tình trạng khẩn cấp ngay cả sau khi luật lệ quân sự được dỡ bỏ vào đầu năm vì vấn đề nổi dậy của cộng sản dai dẳng, Malacañang nói hôm thứ Sáu.

Các mối đe dọa của khủng bố cũng là một yếu tố khác trong việc duy trì “tình trạng khẩn cấp vì bạo lực phi pháp” ở Mindanao, Người phát ngôn của Tổng thống Salvador Panelo nói.

“…[T]Ông cũng nên duy trì và tuân thủ nghiêm ngặt bởi AFP (Lực lượng vũ trang Philippines) và PNP (Cảnh sát quốc gia Philippines) để đảm bảo duy trì luật pháp và trật tự ở tất cả các khu vực khác của đất nước vì cho rằng vẫn còn sự nổi dậy của cộng sản để tính toán , cũng như vẫn còn một tổ chức khủng bố đang hồi sinh để bị nghiền nát, “Panelo nói.

An ninh nghiêm ngặt vẫn còn hiệu lực ở Mindanao vì Tuyên bố số 55 của Tổng thống Rodrigo Duterte.

“…[A]Chừng nào Tổng thống thấy cần phải ngăn chặn hoặc đàn áp bạo lực, xâm lược hoặc nổi loạn bất hợp pháp (như ở thời điểm hiện tại), thì ông được ủy quyền hợp pháp để sử dụng quyền lực này, “Panelo nói.

Phát ngôn viên quân đội Brig. Tướng Edgard Arevalo hôm thứ Năm cho biết giao thức như vậy là cần thiết để chống lại “bạo lực khủng bố” ở Mindanao.

Nam Philippines từ lâu đã phải đối phó với các vấn đề nổi dậy và khủng bố.

Vào ngày 23 tháng 5 năm 2017, nó đã được đặt theo luật thiết quân luật sau khi nhóm Maute liên kết với Nhà nước Hồi giáo xông vào thành phố Marawi phía nam. Các quy tắc quân sự đã được mở rộng ba lần, mà các nhóm nhân quyền và các nhà hoạt động xã hội đặt câu hỏi do bị cáo buộc lạm dụng.

Trong những ngày dẫn đến việc dỡ bỏ thiết quân luật ở Mindanao, chính phủ đã tìm cách chính thức mở lại các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân cộng sản. Một thỏa thuận ngừng bắn thậm chí đã được cả hai bên tuyên bố.

Trong khi phiến quân cộng sản vẫn chưa trở lại bàn đàm phán, Malacañang kêu gọi công chúng hợp tác với chính phủ dưới tình trạng tuyên bố khẩn cấp.

“Văn phòng của Tổng thống yêu cầu công dân hợp tác thông thường, ngay cả khi chúng tôi đảm bảo với họ rằng chính phủ sẽ không cho phép bất kỳ sự lạm dụng nào đối với các quyền dân sự và chính trị cơ bản của họ trong tình trạng khẩn cấp quốc gia này”, Panelo nói.

Mindanao thiết quân luật, tình trạng khẩn cấp, nổi dậy cộng sản, CPP, NPA, khủng bố, miền nam Philippines, Salvador Panelo, Edgard Arevalo

.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general