Đánh giá AMD Radeon RX 5700 XT và Radeon RX 5700


Ngay khi chúng tôi nghĩ rằng Nvidia đã có đã thành công trong việc khẳng định sự thống trị của mình với dòng Super GeForce RTX mới, AMD đã chơi một thẻ thử và đúng, giảm giá để lấy lại lợi thế. Nvidia đã hẹn giờ ra mắt để làm tổn thương AMD hết mức có thể và ngăn những so sánh thuận lợi so với những đề nghị của chính họ, và trong vài ngày, Radeons sắp tới đã bị xóa sổ khi chết trong nước trên các diễn đàn và thảo luận trực tuyến. Chúng ta có thể không bao giờ biết liệu AMD có bất ngờ này không lên kế hoạch tất cả cùnghoặc liệu nó có định vị lại các sản phẩm của mình trước ngày ra mắt vì tuyệt vọng hay không, nhưng đây phải là một trong những ví dụ điển hình nhất mà chúng ta từng thấy về việc cạnh tranh mang lại lợi ích gì cho người mua.

Bất kể công ty nào có vẻ như vượt trội so với công ty kia, AMD chỉ cạnh tranh với Của Nvidia tầm trung. Có giá là Rs. 30.990 và R. 26.990 tương ứng (không bao gồm thuế), Radeon RX 5700 và Radeon RX 5700 XT được định vị so với GeForce RTX 2060Siêu nhân GeForce RTX 2060. Điều đó vẫn để lại những mảng khổng lồ của thị trường dành riêng cho đội xanh, nhưng AMD ít nhất có thể tự mình tạo ra một chỗ đứng nhỏ với động thái định giá thông minh này không? Hãy cùng tìm hiểu.

amd radeon rx5700xt rx5700 frontangle ndtv amdCả hai GPU Radeon mới chỉ có sẵn với bộ làm mát cổ phiếu kiểu quạt gió

Kiến trúc AMD Radeon RX 5700 XT và Radeon RX 5700 RDNA

Tên mã trước đâyHải quân‘, các Kiến trúc RDNA (Radeon DNA) làm nền tảng cho GPU Radeon RX 5700 mới đã hoạt động trong nhiều năm. Nó thay thế GCN (Lõi đồ họa tiếp theo) các thiết kế mà AMD đã được lặp đi lặp lại cho qua nhiều thế hệ. Điều thú vị là đây là cùng một khung cơ bản sẽ đi vào các thiết kế GPU bán tùy chỉnh của AMD cho PlayStation thế hệ tiếp theoMáy chơi trò chơi Xbox cũng như Google Stadia và có khả năng Điện thoại thông minh Samsung trong tương lai.

Người hâm mộ đã hy vọng rằng AMD có thể có được một sự tái tạo hoàn toàn về phía GPU Giống như đã làm với kiến ​​trúc CPU Zenvà công ty nói rằng RDNA đã được thiết kế từ đầu. Đó là một cải tiến lớn sau khi làm mới GCN nhỏ mà chúng ta đã thấy từ năm này qua năm khác – AMD tuyên bố hiệu suất 1,25 lần trên mỗi đồng hồ và hiệu suất 1,5 lần trên mỗi watt. Tất nhiên AMD cũng đang sử dụng Quy trình sản xuất 7nm giúp giảm mức tiêu thụ điện năng và cho phép nhiều bóng bán dẫn thực hiện nhiều công việc hơn trong phạm vi không gian hạn chế.

AMD nói với chúng tôi rằng thiết kế của các đơn vị tính toán GPU là hoàn toàn mới và hiệu quả hơn nhiều. Bản thân đường ống thực thi có khả năng và linh hoạt hơn, và cũng có một hệ thống phân cấp bộ đệm mới, giúp dữ liệu và hướng dẫn dễ dàng hơn đến nơi cần thiết.

Cùng với Bộ xử lý dòng Ryzen 3000 của AMD, AMD cũng có đã hỗ trợ PCIe 4.0 đến các dòng GPU Radeon RX 5700. Tiêu chuẩn này tăng gấp đôi băng thông lý thuyết của mỗi làn PCIe, với tổng số 16 Gigatransifts mỗi giây mỗi làn. Điều này không liên quan ngay lập tức cho các game thủ, nhưng AMD cho biết bạn có thể thấy những lợi ích ngay bây giờ trong các tác vụ cần nhiều băng thông, chẳng hạn như phát video 8K 60fps.

Một điều quan trọng còn thiếu là bất kỳ hình thức nào gia tốc truy tìm tia. Nvidia là thổi phồng tính năng này lên với nó Dòng GeForce RTXvà danh sách các trò chơi hiện tại và sắp tới sẽ hỗ trợ theo dõi tia tiếp tục phát triển. Nó có thể là thích hợp, và không quan trọng đối với cơ chế chơi trò chơi cốt lõi, nhưng nó sẽ quan trọng trong vài năm tới.

Thay vào đó, AMD đã giới thiệu cái mà họ gọi là Radeon Image Sharpening (RIS). Đây là một bộ lọc điều chỉnh chất lượng hình ảnh thuật toán dựa trên độ sắc nét thích nghi tương phản. Các nhà phát triển trò chơi để làm bất cứ điều gì để hỗ trợ nó; bạn kích hoạt RIS từ trong bảng điều khiển trình điều khiển Cài đặt Radeon và nó hoạt động ở cấp API đồ họa. Bằng cách phân tích các khung để xác định vị trí của các cạnh đối tượng, RIS được cho là có thể cải thiện bề mặt đối tượng mà không làm cho độ dốc trông giả hoặc can thiệp vào các đường khử răng cưa trơn tru.

Nó hoạt động cùng với GPU Scaling, cài đặt chia tỷ lệ trên toàn hệ thống của AMD. Giống như DLSS của Nvidia có thể bù cho một hit hiệu suất bằng cách giảm độ phân giải mà một trò chơi thực sự chạy và sau đó nâng cấp nó, AMD cho biết bạn có thể có được chất lượng hình ảnh tốt hơn trên các PC cấp thấp bằng cách sử dụng độ phân giải thấp và sau đó kích hoạt RIS.

amd radeon rx5700xt rx5700 ndtv 2 amdCả hai card đồ họa đều có ba DisplayPorts và một đầu ra HDMI

AMD Radeon RX 5700 XT và Radeon RX 5700 RDNA kiến ​​trúc, thông số kỹ thuật và tính năng

Cả hai, Radeon RX 5700 XT và Radeon RX5700 về cơ bản là cùng một con chip, mặc dù phiên bản giá cả phải chăng hơn có một vài phần bị vô hiệu hóa và chạy chậm hơn một chút. Radeon RX 5700 XT có 2.560 đơn vị thực thi mà AMD gọi là bộ xử lý dòng Stream mà bố trí trong 40 cụm Đơn vị tính toán, trong khi Radeon RX 5700 có 36 cụm hoạt động như vậy và 2.304 bộ xử lý luồng.

Tốc độ cơ bản của hai GPU lần lượt là 1605 MHz và 1465 MHz, và xung nhịp boost là 1905 MHz và 1725 MHz. AMD đang đưa ra một số nhầm lẫn cho tình huống này với một đánh giá mới rằng họ đang gọi trò chơi đồng hồ trên mạng. Các tốc độ này – lần lượt là 1755 MHz và 1625 MHz cho hai GPU – là các mục tiêu mà mỗi GPU có nghĩa là phải đạt được trong khi tải liên tục, chẳng hạn như khi chơi trò chơi. Điều này có nghĩa là các GPU này không thể đạt được tốc độ tăng tốc trong thời gian duy trì, chỉ bùng nổ.

Cả hai GPU đều có bộ nhớ GDDR6 8GB chạy ở tốc độ 14Gbps trên bus 256 bit cho băng thông bộ nhớ lên tới 448GBps. TDP cho hai sản phẩm (tổng công suất bo mạch, không chỉ GPU) lần lượt là 225W và 185W, rất tốt để xem.

AMD cũng đã công bố Radeon RX 5700 XT 50th Anniversary Edition giống hệt với Radeon RX 5700 XT, ngoại trừ cơ sở, trò chơi và tốc độ tăng cao hơn và TDP cao hơn một chút. Giống Các sản phẩm kỷ niệm 50 năm khác của AMD, nó có điểm nhấn vàng, nhưng cũng cung cấp hiệu suất cao hơn. Biến thể được ép xung này chưa được giới thiệu ở Ấn Độ và không có khả năng trong tương lai vì AMD bán độc quyền thông qua trang web riêng của mình.

Hiện tại, tất cả các card đồ họa dòng Radeon RX 5700 trên thị trường đều sử dụng bộ làm mát kiểu thổi tham chiếu của AMD. Đơn vị từ Sapphire, Asus, MSIGigabyte có sẵn ở Ấn Độ, nhưng tất cả đều giống hệt nhau ngoài bao bì bên ngoài. Thẻ có bộ làm mát tùy chỉnh và có khả năng ép xung nhà máy sẽ có sẵn trong vài tuần tới.

Chúng tôi đang xem xét các đơn vị tham chiếu được AMD gửi trực tiếp cho chúng tôi. Radeon RX 5700 XT có tấm vải liệm màu xám đen hấp dẫn với vết lõm bất đối xứng độc đáo ở mặt trên và các sọc vênh xung quanh nó. Các logo Radeon ở mặt trước và trên cùng sáng lên màu đỏ, và có một điểm nhấn sọc đua màu đỏ chỉ để hiển thị. Ngoài ra còn có tấm ốp dày và phía sau mở để thông gió.

Mặt khác, Radeon RX 5700 có nhiều màu sắc hơn, với vỏ kim loại màu xám đơn giản và logo Radeon không được chiếu sáng. Thẻ này hoàn toàn không có tấm ốp lưng. Gợi ý duy nhất của sự tinh tế là chu vi vát sáng bóng của lỗ quạt gió. Mặc dù định vị của nó, chúng tôi thực sự thích giao diện dưới mức của sản phẩm cấp thấp hơn.

Cả hai thẻ đều yêu cầu một đầu nối nguồn PCIe 8 chân và 6 chân. Cả hai cũng có ba đầu ra DisplayPort 1.4 và một đầu ra HDMI 2.0. AMD chưa công bố hỗ trợ cho chuẩn VirtualLink sử dụng cổng USB Type-C cho các kết nối cáp đơn mang dữ liệu, hình ảnh và cấp nguồn cho tai nghe VR.

Về phía phần mềm, GPU mới nhất của AMD hoạt động với trình điều khiển Adrenalin 2019 và Tiện ích cài đặt Radeon. Cả hai đều hỗ trợ ReLive để ghi và phát trực tuyến trò chơi, Radeon Chill để ưu tiên hiệu quả năng lượng, ứng dụng AMD Link để phát trực tuyến và cấu hình từ xa, và WattMan để ép xung và điều khiển quạt. Điểm mới với phiên bản này là Radon Anti-Lag, tuyên bố sẽ cải thiện khả năng phản hồi bằng cách đảm bảo CPU và GPU của bạn hoạt động hiệu quả thay vì chờ đợi nhau.

AMD đã cung cấp một số gói trò chơi có giá trị cao hấp dẫn vào cuối, nhưng thật đáng buồn là lời đề nghị được giới thiệu với GPU Radeon RX 5700 không được áp dụng ở Ấn Độ. Thay vì các trò chơi cụ thể có giá trị vài nghìn rupee như nó có được cung cấp trong quá khứ, công ty đã làm việc được ba tháng Trò chơi Xbox Pass đăng ký. Điều này có nghĩa là có quyền truy cập không giới hạn vào một số trò chơi hàng đầu bao gồm Gears 5 sắp tới. AMD đã không làm rõ lý do tại sao ưu đãi này không có sẵn cho người mua Ấn Độ và không cung cấp bất kỳ sự thay thế nào, đó là một sự xấu hổ.

amd radeon rx5700xt rx5700 ndtv 5 amdCả hai card đồ họa đều yêu cầu một đầu nối nguồn PCIe 8 chân và 6 chân

Hiệu suất AMD Radeon RX 5700 XT và Radeon RX 5700

Chúng tôi đang xem xét cả GPU mới với thiết bị thử nghiệm tiêu chuẩn của chúng tôi, bao gồm một CPU AMD Ryzen 2 2700X, bo mạch chủ Gigabyte Aorus X470 Gaming 7 Wifi, 2x8GB RAM DDR4 G.Skill F4-3400C16D-16GSXW, một Ổ SSD Samsung 860 Evo 1TB, bộ nguồn Corsair RM650 và màn hình Asus PB287Q 4K. Thật không may, chúng tôi đã không có cơ hội để kiểm tra các GPU mới này bằng cách sử dụng Ryzen 9 3900X hoặc Ryzen 7 3700X để xem liệu PCIe 4.0 có tạo ra sự khác biệt đáng chú ý nào không, nhưng phần lớn người dùng ngày nay sẽ không sử dụng nền tảng này.

Chúng tôi đã sử dụng trình điều khiển Radeon 19.7.1 có sẵn công khai và Windows 10 (1903) với tất cả các bản cập nhật và bản vá mới nhất được cài đặt. Chúng tôi sẽ so sánh hiệu suất của hai GPU mới này với Nvidia GeForce RTX 2060 và thương hiệu mới Siêu nhân GeForce RTX 2060và chúng tôi có một số số hiệu suất từ ​​cũ hơn Radeon RX Vega 64 để so sánh. Không có GPU AMD nào chạy thử nghiệm dò tia của 3DMark, vì vậy những con số đó được loại trừ khỏi bảng bên dưới.

AMD Radeon RX 5700 XT AMD Radeon RX 5700 Nvidia GeForce RTX 2060 Super Founders Phiên bản Asus ROG Strix GeForce RTX 2060 OC 6GB AMD Radeon RX Vega 64
Cảng 3DMark Hoàng gia Quốc hội Quốc hội 4,998 3,904 Quốc hội
Gián điệp thời gian 3DMark 8,696 7,794 8,771 7.953 6,575
3DMark Time Spy Extreme 3,862 3.521 4.044 3.616 Quốc hội
Đốt lửa 3DMark 20,756 19.041 18.682 16,578 15.689
3DMark Fire Strike Extreme 11.447 10.221 10.049 9,005 9,531
3DMark Fire Strike Ultra 6.051 5,355 5.285 4.552 5,310
Thung lũng Unigine (1920×1080, Ultra, 8xAA) 107,2fps 99,9 khung hình / giây 95,5 khung hình / giây 92,3 khung hình / giây 74,1fps

Như chúng ta có thể thấy, AMD thực sự đánh cắp vị trí dẫn đầu trong nhiều điều kiện thử nghiệm. Một số điểm chuẩn và trò chơi của chúng tôi cho thấy Radeon RX 5700 XT và Radeon RX 5700 có sự dẫn đầu nhẹ so với GeForce RTX 2060 Super và GeForce RTX 2060 tương ứng.

Điểm chuẩn các GPU này với Far Cry 5 sử dụng cài đặt trước Ultra với độ phân giải 8xAA ở độ phân giải 4K, 1440p và 1080p, chúng tôi thấy rằng Radeon RTX 5700 XT vẫn nhỉnh hơn GeForce RTX 2060 Super, trong khi Radeon RTX 5700 gần như chính xác với nó và thoải mái trước GeForce RTX 2060. Ở ba độ phân giải đó, chúng tôi đã nhận được 50fps, 84fps và 88fps với Radeon RTX 5700 XT và 45fps, 81fps và 86fps với anh chị em rẻ hơn của nó.

Deus Ex: Mankind Divided cũng mang lại lợi thế cho AMD. Ở cùng ba độ phân giải, sử dụng cài đặt sẵn Ultra có bật TAA, chúng tôi đã nhận được 35,8 khung hình / giây, 66,9 hình / giây và 74,8 hình / giây tương ứng với Radeon RX 5700 XT, trong khi Radeon RX 5700 cho chúng tôi 32,5 hình / giây, 61,6 hình / giây 82,3fps tương ứng. Điểm số của Nvidia khi chúng tôi đánh giá GeForce RTX Super lần lượt là 28,9fps, 52,9fps và 74,6fps.

Shadow of the Tomb Raider cho thấy Radeon RX 5700 thực tế được gắn với GeForce RTX 2060 Super. Ở cài đặt chất lượng cao nhất có bật TAA, chúng tôi đã nhận được 36fps, 70fps và 104fps với GPU AMD giá thấp hơn, trong khi model cao cấp cho chúng tôi lần lượt 39fps, 76fps và 115fps ở 4K, 1440p và 1080p. Đáng buồn thay, không có cách nào để kiểm tra trò chơi với tính năng dò tia được kích hoạt khi sử dụng GPU AMD Radeon.

Cuối cùng, Metro: Last Light Redux đã chạy một cách đáng kinh ngạc trên cả hai GPU mà chúng tôi đang thử nghiệm ngày hôm nay, sử dụng cài đặt trước Rất cao có bật 4xAF và tắt SSAA. Chúng tôi đã nhận được 53,04fps, 110fps và 140,96fps với Radeon RX 5700 XT, trong khi Radeon RX 5700 đẩy ra 47,81fps, 99,31fps và 147,22fps tương ứng ở 4K, 1440p và 1080p.

Ngoài điểm chuẩn, chúng tôi cũng dành thời gian chơi qua một vài trò chơi để kiểm tra hiệu suất trong thế giới thực. Battlefield V là một trò chơi thú vị để so sánh AMD với Nvidia, vì nó phải chạy mà không có bất kỳ hiệu ứng dò tia nào trên Radeons mới. Chúng tôi đã thấy tốc độ khung hình trung bình trong khoảng từ 120-130fps ở 1920×1080 và 95-105fps ở 2560×1440 khi sử dụng Radeon RX 5700 XT. Với Radeon RX 5700 giá cả phải chăng hơn, các phạm vi đó rất giống nhau ở khoảng 115-125fps và 85-95fps, và trò chơi cũng không kém phần thú vị.

Đối với Radeon Image Sharpening, chúng tôi chỉ nhận thấy sự khác biệt nhỏ có hoặc không có nó được kích hoạt, trong cả Battlefield V và Shadow of the Tomb Raider. Chúng tôi cũng không thấy hiệu suất giảm, sử dụng lớp phủ hiệu suất Cài đặt Radeon. Số dặm của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ phân giải mục tiêu của bạn là gì, nhưng chúng tôi nghĩ vẫn rất tốt khi xem xét rằng không có hình phạt về hiệu suất. Khi các trò chơi căng thẳng hơn xuất hiện trong vài năm tới, nó có thể giúp tăng thêm một chút khi cần thiết.

Bộ làm mát kiểu thổi không bao giờ lý tưởng về độ ồn, nhưng AMD đã làm rất tốt với thiết kế cách nhiệt và âm thanh của bộ làm mát của cả hai GPU. Chúng tôi đã nghe thấy một tiếng rít nhẹ khi mỗi card đồ họa này bị căng thẳng hoàn toàn trong các thử nghiệm của chúng tôi, nhưng chúng lại im lặng.

amd radeon rx5700xt rx5700 top ndtv amdAMD Radeon RX 5700 XT và Radeon RX 5700 tốt cho chơi game 1080p và 1440p

Bản án

Nếu AMD không giảm giá để phù hợp với Nvidia, Radeon RX 5700 XT và RX 5700 mới đơn giản sẽ không thể cạnh tranh. Ngay cả khi nó đứng, họ không phải là người chiến thắng rõ ràng, nhưng họ là những lựa chọn thay thế rất khả thi cho Nvidia GeForce RTX 2060 và GeForce RTX 2060 Super. AMD và Nvidia đang đi ngang, ít nhất là trong phân khúc giá này – và đó là một trong những điều tốt nhất chúng tôi có thể nói về hiệu suất đồ họa của AMD trong một thời gian dài – nhưng nếu Nvidia không cần 7nm để tham gia vị trí hiện tại của nó, nó sẽ chỉ mạnh hơn khi nó thực hiện bước nhảy.

Khi bạn tính đến tiếng ồn và mức tiêu thụ năng lượng, lợi thế PCIe 4.0 của AMD, hỗ trợ dò tia trong tương lai của Nvidia và thậm chí cả gói trò chơi mà cả hai công ty đang cung cấp ngay bây giờ, chúng tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ chọn đội xanh. Tất nhiên, quyết định của bạn cũng có thể thuộc về loại màn hình bạn có – tiêu chuẩn G-Sync của Nvidia có hiện được mở rộng để hỗ trợ một số màn hình AMD FreeSync, nhưng hai hệ sinh thái vẫn chủ yếu là độc quyền.

Nếu bạn quyết định sử dụng Radeon RX 5700 XT hoặc Radeon RX 5700, bạn sẽ không thất vọng với hiệu suất của chúng. Không có nhiều khoảng cách giữa hai người, vì vậy sự lựa chọn của bạn giữa họ phụ thuộc vào việc bạn muốn tiết kiệm một chút hay phung phí một chút. Chúng tôi khuyên người mua nên chờ xem các card đồ họa được thiết kế tùy chỉnh từ Asus, Sapphire, MSI, Gigabyte và các loại khác có giá như thế nào và cách chúng hoạt động. Chúng tôi hy vọng rằng hai GPU này là sản phẩm đầu tiên trong số nhiều sản phẩm cạnh tranh hơn của AMD trên nhiều mức giá khác nhau, bởi vì Nvidia không ngồi yên và Intelchuẩn bị tham gia bữa tiệc.

Giá (MRP tham khảo chính thức): AMD Radeon RX 5700 XT: R. 30.990 + thuếAMD Radeon RX 5700: R. 26.990 + thuế

Ưu

  • Hiệu suất rất tốt ở 1080p và 1440p
  • Các tính năng phần mềm hữu ích
  • Hỗ trợ PCIe 4.0 trong tương lai

Nhược điểm

  • Máy làm mát kiểu thổi có thể nghe thấy được khi bị căng thẳng
  • Không hỗ trợ dò tia

Xếp hạng (trong số 5)

  • Hiệu suất: 4
  • Giá trị đồng tiền: 4
  • Nhìn chung: 4

.Nguồn NDTVGadget

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general