Đánh giá Dell G5 15 SE (5505)

Hầu hết các máy tính xách tay chơi game ngày nay đều được xây dựng dựa trên CPU Intel và GPU Nvidia, hoặc có thể là CPU AMD và GPU Nvidia. AMD đã không sản xuất GPU rời cạnh tranh cho máy tính xách tay trong một thời gian khá dài, vì vậy việc tìm kiếm một giải pháp toàn bộ AMD là khá hiếm. Dell G5 15 SE là một trong những máy tính xách tay như vậy, nhưng thực sự là chỉ máy tính xách tay vào năm 2020 để có cấu hình như vậy. Nó cũng là hiện chỉ có máy tính xách tay hỗ trợ Công nghệ SmartShift của AMD, cho phép máy tính xách tay phân phối động lực giữa CPU và GPU, tùy thuộc vào thành phần nào cần nó nhiều hơn. Đây là công nghệ tương tự cái đó sẽ được sử dụng trong thời gian sắp tới Sony PlayStation 5 máy chơi game nữa.

Điều này làm cho Dell G5 15 SE (5505) loại đặc biệt. Tin tốt là nó cũng tương đối phải chăng, đối với máy tính xách tay chơi game, với giá khởi điểm được đề xuất là Rs. 74,990. Đã đến lúc xem bạn có nên chi tiền cho nó hay không.

Thiết kế của Dell G5 15 SE (5505)

Dell G5 15 SE (5505) trông tuyệt vời trong lớp hoàn thiện màu Bạc Supernova này, có các chấm lốm đốm giống như cầu vồng trên nắp và bảng điều khiển màu xám ở phía dưới. Nó là một chiếc máy tính xách tay khá mỏng với độ dày khoảng 21,6mm và cũng nặng, với trọng lượng khởi điểm khoảng 2,5kg. Các tấm bên ngoài chủ yếu bằng nhựa nhưng mọi thứ được kết hợp với nhau tốt, điều này làm cho máy tính xách tay này cảm thấy chắc chắn.

Dell G5 15 SE (5505) trông đẹp và được xây dựng tốt

Có hai quạt làm mát, nằm ở hai bên phía sau để thoát khí nóng. Dell G5 15 SE (5505) cung cấp nhiều lựa chọn cổng, bao gồm một cổng USB Type-C, một cổng USB 3.2 Gen1 Type-A, hai cổng USB 2.0, HDMI kích thước đầy đủ, một Mini-DisplayPort, Ethernet, giắc cắm tai nghe và một khe cắm thẻ SD kích thước đầy đủ. Tôi đặc biệt vui mừng khi thấy Dell bao gồm khe cắm thẻ, thứ thường bị thiếu trong các máy tính xách tay chơi game. Tất cả các cổng được đặt cách đều nhau ở hai bên của máy tính xách tay.

Lật nắp lên, chúng ta được chào đón bởi màn hình LCD 15,6 inch, full-HD (1920×1080). Màn hình có lớp phủ chống phản chiếu nhưng mức độ sáng không cao lắm, chỉ 220nits. Các đường viền ở bên trái và bên phải khá mỏng nhưng không phải là đường viền ở trên và dưới.

Màn hình và bàn phím có màu đen, tương phản độc đáo với bên ngoài. Dell G5 15 SE có bàn phím chiclet kích thước đầy đủ với bàn phím số. Khu vực chiếu nghỉ tay cũng rộng rãi như nhau, với một bàn di chuột có kích thước vừa phải. Phản hồi của các phím tốt, chúng không quá ồn và bạn nhận được đèn nền màu đỏ nhiều cấp độ. Hai góc dưới của bàn di chuột đóng vai trò là nút chuột trái và phải, phản hồi xúc giác tốt.

dell G5 15 cổng SE ss

Có một lựa chọn tốt các cổng trên cả hai mặt của Dell G5 15 SE (5505)

Dell G5 15 SE có loa âm thanh nổi ở đáy với phần mềm tùy chỉnh từ Nahimic. Có rất nhiều lỗ thông hơi ở phía dưới để hút khí, nhưng không có ngăn tháo nhanh để truy cập RAM hoặc bộ nhớ. Đối với điều này, bạn sẽ cần phải tháo toàn bộ bảng điều khiển phía dưới, được giữ cố định bằng các vít dễ tiếp cận.

Thông số kỹ thuật và giá cả của Dell G5 15 SE (5505)

Dell G5 15 SE (5505) có sẵn với CPU AMD Ryzen 5 4600H hoặc Ryzen 7 4800H. Sê-ri mới này ra mắt trở lại vào tháng 3 và dựa trên quy trình 7nm của AMD. Máy tính xách tay này cũng có card đồ họa rời AMD Radeon RX 5600M với 6GB RAM GDDR6. Bạn nhận được một SSD PCIe M.2 512GB cho dù bạn chọn biến thể nào. Dell cũng cung cấp tối đa 16GB RAM DDR4 trong tùy chọn cao cấp nhất. Các biến thể ra mắt tại Ấn Độ vào tháng 7 chỉ có màn hình 60Hz, nhưng những biến thể hiện đang được bán trực tuyến bao gồm tùy chọn hiển thị tốc độ làm mới 120Hz.

Máy tính xách tay này cũng có mô-đun Killer Wireless 1650x Wi-Fi 6, với Bluetooth 5.1. Dell G5 15 SE (5505) đi kèm với pin 51WHr không thể tháo rời. Bộ đổi nguồn 240W đi kèm khá nặng và lớn.

Biến thể mà tôi đang xem xét hôm nay có CPU Ryzen 7 4800H, RAM 8GB và màn hình 60Hz và có giá Rs. 86,990. Các cấu hình khác nhau không được liệt kê trên trang web của Dell, ít nhất là tại thời điểm đánh giá này, nhưng chúng có thể được tìm thấy trên Flipkart. Một biến thể Ryzen 5, với 8GB RAM và màn hình 120Hz có giá Rs. 79,990. Các biến thể cao cấp nhất với CPU Ryzen 7 và màn hình 120Hz có giá 90.990 với 8GB RAM hoặc Rs. 96.990 với 16GB RAM.

Phím dell G5 15 SE ss

Dell G5 15 SE (5505) có đèn nền bàn phím màu đỏ

Dell G5 15 SE (5505) được cài sẵn Windows 10 Home Edition cùng với các tiện ích thông thường của Dell và phần mềm Alienware Command Center. Điều này cho phép bạn theo dõi nhiệt độ CPU, GPU và hệ thống. Có nút sửa đổi ‘G’ hoặc Game-Shift (phím F7) cho phép bạn tăng tốc độ quạt để phần cứng chạy nhanh hơn trong thời gian dài khi cần thiết.

Hiệu suất Dell G5 15 SE (5505)

Tôi đã sử dụng Dell G5 15 SE (5505) được vài tháng rồi. Trở lại vào tháng 7 khi tôi bắt đầu thử nghiệm nó, có rất nhiều vấn đề về độ ổn định như sự cố trò chơi và quá nóng. Tuy nhiên, mọi thứ đã được cải thiện rất nhiều kể từ đó nhờ cập nhật BIOS và trình điều khiển. Nếu bạn tình cờ mua máy tính xách tay này hoặc gần đây đã mua một chiếc, hãy đảm bảo rằng bạn đã cập nhật tất cả các trình điều khiển thông qua Windows Update, Dell Update và các chương trình Hỗ trợ của Dell.

Trước khi đi sâu vào hiệu suất chơi game, chúng ta hãy nói một chút về công nghệ SmartShift của AMD. Với CPU và GPU AMD tương thích, khoảng không nhiệt có thể được phân bổ động cho thành phần cần nó nhất, dựa trên khối lượng công việc. Ví dụ: vì hầu hết các trò chơi 3D tải GPU trong khi CPU có thể không cần phải chạy nhanh nhất có thể, nên nhiều năng lượng hơn có thể được chuyển động đến GPU, để tăng nhẹ tốc độ khung hình. Điều ngược lại cũng có thể xảy ra. AMD tuyên bố hiệu suất tăng tới 14% trong các khối lượng công việc cụ thể với SmartShift. Bạn có thể thấy điều này đang hoạt động thông qua Radeon Software Adrenaline 2020 Edition của AMD, cho phép bạn có lớp phủ hiển thị hiển thị trạng thái hiện tại của CPU và GPU trong thời gian thực.

dell G5 15 SE Smartshift dd

Khi chơi game, công nghệ AMD SmartShift trong Dell G5 15 SE (5505) sẽ tự động phân bổ nhiều năng lượng hơn cho GPU

Tôi bắt đầu với các bài kiểm tra chơi game tổng hợp. Dell G5 15 SE (5505) ghi được 6.136 điểm trong bài kiểm tra DX12 Time Spy của 3DMark. Trong bài kiểm tra Fire Strike, nó đạt được 15.040 điểm. Những điểm số này tương tự như những gì chúng tôi nhận được từ Asus Strix Scar GL504GVVí dụ: có CPU Intel Core i7 thế hệ thứ 8 và card đồ họa Nvidia GeForce RTX 2060.

Trong trò chơi thế giới thực, Shadow of The Tomb Raider là một trong những trò chơi từ chối chạy ban đầu, nhưng với các bản cập nhật trình điều khiển mới nhất, hoạt động tốt. Với chất lượng đồ họa được đặt thành ‘Cao nhất’, tôi đã đạt được mức trung bình là 67 khung hình / giây trong điểm chuẩn trong trò chơi. Far Cry 5 cũng cung cấp mức trung bình 62fps mượt mà với cài đặt trước ‘Ultra’. Trò chơi nổi tiếng mọi thời đại GTA V cũng mang lại tốc độ khung hình mượt mà, trung bình khoảng 67 khung hình / giây với hầu hết các cài đặt đồ họa được đặt thành giá trị cao nhất. Deus EX: Mankind Divided vẫn là một yếu tố khó bẻ khóa ở cài đặt chất lượng ‘Ultra’, vì nó trả về mức trung bình là 41,5 khung hình / giây. Cuối cùng, trong các tựa game gần đây hơn như Control, tôi đạt được mức trung bình khoảng 43 khung hình / giây, với mức giảm liên tục xuống còn 37 khung hình / giây trong các trận chiến. Trải nghiệm vẫn tốt, vì đây là cài đặt trước chất lượng ‘Cao’.

Trong một căn phòng thông gió tốt và với máy tính xách tay được đặt trên một bề mặt phẳng vững chắc, Radeon RX5600M rời Radeon thường chạy ở khoảng 80 độ C khi chơi game, theo nhiệt độ được hiển thị bởi phần mềm Radeon. Quạt thông gió có thể nghe được nhưng tôi không thấy chúng ồn ào một cách khó chịu. Tuy nhiên, sau khoảng 15 phút chơi game, bản thân máy tính xách tay lại khá nóng. Đây là điều tôi nhận thấy khi bắt đầu thử nghiệm vào tháng 7 và sự cố vẫn tiếp diễn, ngay cả sau tất cả các bản cập nhật. Khu vực chiếu nghỉ tay không quá nóng nhưng phần trên của máy tính xách tay gần lỗ thoát khí và hàng phím trên bao gồm cả phím WASD rất ấm. Xem nhanh chương trình Radeon Command Center cho thấy nhiệt độ CPU trung bình vào khoảng 95 đến 98 độ C khi chơi game.

dell G5 15 SE phía sau ss

Dell G5 15 SE (5505) xử lý game tốt nhưng chạy cũng khá nóng

Ryzen 7 4500H hoạt động rất tốt trong các điểm chuẩn liên quan đến CPU. Trong bài kiểm tra CPU đơn nhân và đa nhân của Cinebench R20, Dell G5 15 SE (5505) trả về lần lượt là 465 và 4.064 điểm. PCMark 10 đạt được 5.593 điểm, khá tốt. Trong các thử nghiệm thực tế, chẳng hạn như nén một thư mục 4GB gồm các loại tệp, mất 2 phút 47 giây để hoàn thành. Quá trình mã hóa tệp video 1,3 GB sang MKV mất 46 giây. Cuối cùng, việc dựng lại cảnh BMW trong Blender đã hoàn thành trong 4 phút 51 giây. Đây đều là những con số tốt, cho thấy hiệu suất đơn và đa nhân mạnh mẽ từ CPU Ryzen.

Tôi cũng khá hài lòng khi sử dụng Dell G5 15 SE (5505) như một máy tính xách tay hàng ngày. Nó không phải là giải pháp di động nhất và việc mang nó đi khắp nơi sẽ hơi đau do trọng lượng. Nếu nó sẽ được sử dụng ở một nơi, đây không phải là vấn đề. Tôi khá thích hành động của các phím bàn phím, có hành trình tốt và không ồn ào. Đôi khi tôi thấy độ sáng của màn hình hơi thiếu, đặc biệt nếu tôi đang quay mặt ra cửa sổ vào ban ngày. Nó không bị rửa trôi, nhưng các trò chơi và phim có hình ảnh tối có thể khó nhìn rõ. Loa khá to và âm thanh tốt.

Thời lượng pin dưới mức trung bình, điều này không có gì đáng ngạc nhiên đối với một máy tính xách tay chơi game. Dell G5 15 SE (5505) đã chạy trong 1 giờ 13 phút trong Battery Eater Pro, không phải là tuyệt vời. Với việc sử dụng không chơi game, tôi đã nhận được khoảng ba giờ rưỡi thời gian chạy. Sạc đầy pin mất khoảng hai giờ.

Nhận định

Dell G5 15 SE (5505) là một máy tính xách tay chơi game thú vị chắc chắn sẽ nằm trong tầm ngắm của bất kỳ người hâm mộ AMD nào. Giá cả của Dell cũng không quá tệ, vì GPU Radeon cung cấp hiệu suất chơi game ở khoảng giữa những gì Nvidia GTX 1660 Ti và RTX 2060 sẽ mang lại và những điều này thường được thấy trong các máy tính xách tay có giá khoảng Rs. 1 vạn. Dell G5 15 SE (5505) cũng cung cấp bàn phím thoải mái, tính thẩm mỹ đẹp và màn hình tốc độ làm tươi 120Hz tương tự như các biến thể hiện tại đang được bán ở Ấn Độ. Một số điều cần lưu ý là độ sáng màn hình ở phía dưới và thực tế là nó rất nóng khi chơi game.

Flipkart, Amazon có những ưu đãi tuyệt vời dành cho iPhone 11, Galaxy S20 +, nhưng liệu họ có đủ hàng? Chúng tôi đã thảo luận điều này trên Quỹ đạo, podcast công nghệ hàng tuần của chúng tôi, mà bạn có thể đăng ký qua Apple Podcast, Google Podcast, hoặc là RSS, tải xuống tập phimhoặc chỉ cần nhấn nút phát bên dưới.

.


Nguồn NDTVGadget

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

   Leave a reply

   Reset Password
   Compare items
   • Total (0)
   Compare