Đánh giá Honor Band 5: Giờ thì Xiaomi Mi Band 4 đã có đối thủ thực sự

0
Đánh giá Honor Band 5: Giờ thì Xiaomi Mi Band 4 đã có đối thủ thực sự – VnReview


  • Product
  • Deals
Màn hình màu AMOLED hiển thị: 0.95inch; Độ phân giải màn hình: 240 x 120; Trợ lý thông minh; Phát hiện nhịp tim; Theo dõi giấc ngủ Huawei TruSleep; ...
Add to wishlistAdded to wishlistRemoved from wishlist 0

Với giá bán tương đồng và tính năng có phần trội hơn, sự xuất hiện của Honor Band 5 ngay lập tức khiến cho Xiaomi Mi Band 4 mất đi vị thế độc tôn ở phân khúc vòng đeo thông minh giá rẻ tại Việt Nam.

Hiện nay, nếu mua smartwatch, sản phẩm đầu tiên người dùng nghĩ đến chắc chắn sẽ là Apple Watch. Trong khi đó, với vòng đeo tay thông minh giá rẻ, cái tên được nhắc đến nhiều nhất sẽ là những chiếc Mi Band của Xiaomi. Tuy nhiên, vị thế này của Mi Band giờ đây phải chia sẻ cho một sản phẩm tương tự đến từ Honor. Đó là chiếc Honor Band 5, vòng đeo thông mình vừa bán chính thức ở Việt Nam với giá 800.000 đồng, rẻ hơn mức giá 850.000 đồng của Mi Band 4.

Chiếc Honor Band 5 có đầy đủ các tính năng của Mi Band 4, thậm chí còn có một số tính năng trội hơn sản phẩm của Xiaomi như khả năng đo lượng ôxy trong máu và theo dõi được nhiều chế độ luyện tập hơn.

Thiết kế nam tính, đeo thoải mái, màn hình đẹp

Honor Band 5 có màn hình AMOLED 0.95 inch độ phân giải 120 x 240 pixel giống với Mi Band 4. Màn hình hiển thị màu sắc rất nổi bật và màu đen sâu, phải nói là tốt ngang ngửa với các smartwatch hiện nay. Màn hình có độ sáng tối đa cao, các thông tin hiển thị nhìn thấy rõ ràng cả khi sử dụng ở ngoài trời nắng.

Màn hình của Honor Band 5 có hình chữ nhật và bề mặt phẳng, khác với màn hình của Mi Band 4 có hình elip và viền màn hình bo cong mạnh hơn. Hai thiết bị có kích cỡ và trọng lượng tương đồng nhau, khoảng 22g (không tính phần dây đeo). Tuy vậy, dây đeo của Honor Band 5 gắn với lõi bằng lẫy nhựa, không ôm vào lõi như Mi Band 4 nên nhìn thanh mảnh và gọn gàng hơn. Ngoài ra, lõi vòng đeo của Honor bo cong nhẹ nên khi đeo có cảm giác ôm tay hơn Xiaomi một chút.

Dây đeo của Band 5 làm bằng chất liệu nhựa dẻo TPU, có vân chéo khá đẹp mắt và sử dụng kiểu xỏ lỗ truyền thống. Cách đeo truyền thống như thế này thì sẽ dễ đeo hơn so với kiểu giấu dây của Mi Band 4 nhưng lại có điểm bất tiện là gây vướng víu trong quá trình vận động hoặc chơi thể thao.

Màn hình của Band 5 hiển thị thông tin về thời gian, số bước chân, nhịp tim, giấc ngủ, các loại thể dục và tin nhắn đến. Giao diện màn hình đơn giản, thao tác khá mượt và có thể thay đổi mặt đồng hồ ngay trên vòng đeo, không cần vào ứng dụng như một số loại vòng đeo khác. Bạn chỉ cần bấm giữ một lúc vào mặt đồng hồ để đổi giữa 8 mặt đồng hồ khác nhau. Tuy nhiên, ngoài 8 mặt đồng hồ này, người dùng không thể tùy biến hay thêm bớt. Về khoản này, Mi Band 4 đa dạng hơn hẳn khi có sẵn đến 70 mặt đồng để thay đổi, cho phép tùy biến thoải mái để tạo ra các mặt đồng hồ độc đáo, “không đụng hàng”.

Một điểm nữa cần nhắc đến trong thiết kế của Band 5 là khả năng chống nước đạt chuẩn 5 ATM (chịu nước ở độ sâu 50 mét), tức là có thể đeo khi bơi hay tắm.

Đếm bước chuẩn hơn Mi Band 4, theo dõi giấc ngủ chi tiết

Nhờ các cảm biến chuyển động 6 trục, Honor Band 5 có thể theo dõi số bước chân, quãng đường và ước tính lượng calo tiêu thụ.

Thông tin về dữ liệu đếm bước hiển thị trên vòng đeo

Từ màn hình của vòng đeo, bạn có thể thấy số lượng bước chân cùng các thông tin chi tiết như lượng calo tiêu thụ, quãng đường và thời gian đi bộ. Đặc biệt, bạn cũng có thể thấy số lần vòng đeo cảnh báo vận động. Các cảnh báo vận động là những khoảng thời gian bạn không vận động trong ngày như ngồi lì một chỗ quá lâu, con số này càng nhiều càng không tốt.

Về độ chính xác, Honor Band 5 đếm số bước chân khá chuẩn. Đặc biệt, vòng đeo này không đếm bước khi chúng ta ngồi trên xe máy hay ô tô. Đây là điểm mà chúng tôi thấy Band 5 ổn hơn Mi Band 4. Chiếc Mi Band 4 vẫn bị đếm bước nhầm khá nhiều lúc đeo khi đi xe máy. Cụ thể khi đi xe máy khoảng 10 Km và không đi bộ, Mi Band 4 vẫn đếm khoảng 400 bước trong khi Band 5 không đếm bước trong khoảng thời gian này.

Cùng với đếm bước, Band 5 theo dõi cả giấc ngủ dựa vào việc phân tích dữ liệu từ cảm biến gia tốc và cảm biến đo nhịp tim. Việc này được vòng đeo thực hiện tự động tương tự như đếm bước. Tất nhiên là để theo dõi giấc ngủ thì bạn cần đeo nó khi đi ngủ. Vòng đeo nhẹ, dây mềm nên bạn có thể đeo thoải mái, không gây vướng víu. Tuy vậy, không như số liệu đếm bước, vòng đeo chỉ hiển thị số thời gian bạn ngủ trong đêm. Nếu muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn liên quan đến giấc ngủ, bạn phải dùng ứng dụng Huawei Health (tên tiếng Việt: Sức khỏe).

Dữ liệu giấc ngủ trên ứng dụng Huawei Health

Cùng với thông tin về thời gian ngủ, ứng dụng Huawei Health còn chấm điểm chất lượng ngủ và đưa ra những phân tích sâu về giấc ngủ. Bạn có thể biết thời gian ngủ sâu, ngủ chợp mắt và ngủ mơ (REM) cũng như số lần thức giấc trong giấc ngủ. Bên cạnh đó, ứng dụng Huawei Health có những tư vấn cơ bản về vận động, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Theo dõi 10 loại vận động, đo nhịp tim và cả lượng ô xy trong máu

Cùng với theo dõi giấc ngủ và đếm bước, Band 5 được tích hợp tính năng theo dõi 10 loại vận động trong nhà và ngoài trời, so với chỉ chỉ 6 loại hình vận động của Mi Band 4.

Các loại vận động Band 5 có thể theo dõi gồm chạy bộ ngoài trời, chạy trên máy trong nhà, đi bộ ngoài trời, đi bộ trong nhà, đạp xe ngoài trời, đạp xe trên máy, luyện tập tự do, bơi lội, máy chèo thuyền và máy leo dốc. Tuy nhiên, lưu ý là vòng đeo không tự động nhận diện loại hình vận động nên bạn cần bật thủ công khi bắt đầu tập luyện.

Hành trình chạy bộ được ghi lại trên ứng dụng cung cấp nhiều thông tin chi tiết

Band 5 không có GPS nên bạn cần lấy GPS từ smartphone đã kết nối với vòng đeo để theo dõi và ghi lại hành trình vận động ngoài trời như đi bộ, chạy bộ hay đạp xe. Với sự kết hợp GPS từ điện thoại, vòng đeo và ứng dụng Huawei Health cung cấp rất nhiều thông tin về các loại hình vận động được theo dõi. Chẳng hạn như với loại hình chạy ngoài trời, bạn có thời gian chạy, chiều dài quãng đường chạy, tốc độ trung bình (pace), lượng calo tiêu thụ, biểu đồ nhịp tim trong thời gian chạy, số lượng bước chân/phút, chiều dài sải chân trung bình…

Đây là dữ liệu từ hành trình đi bộ ngoài trời trên ứng dụng.

Tương tự với hoạt động đi bộ ngoài trời, bạn cũng sẽ có khá đầy đủ các thông tin liên quan: quãng đường chạy, thời gian chạy, tốc độ trung bình, lượng calo tiêu thụ, biểu đồ nhịp tim (nhịp tim trung bình, nhịp tim tối đa), số bước chân/phút, chiều dài sải chân.

Nhờ kết hợp GPS từ điện thoại, dữ liệu thu được trở nên tin cậy hơn là chỉ dựa vào các cảm biến chuyển động của vòng đeo.

Honor Band 5 có cảm biến đo nhịp tim. Trên vòng đeo, bạn có thể bấm đo nhịp tim bất kỳ lúc nào để biết nhịp tim vào thời điểm đo. Còn trên ứng dụng Huawei Health, bạn có thể bật tùy chọn để vòng đeo theo dõi nhịp tim liên tục theo thời gian thực (lưu ý hao pin hơn) hoặc theo dõi nhịp tim 24/7 bằng chế độ thông minh (ít hao pin hơn).

Ngoài việc cung cấp biểu đồ nhịp tim hàng ngày, Band 5 còn có cảnh báo cho người dùng khi nhịp tim tăng cao. Số liệu nhịp tim thu được từ Band 5 khá gần với kết quả đo trên vòng đeo Mi Band 4 và Apple Watch Series 4. Các lần đo nhịp tim giữa 3 thiết bị này thường chỉ chênh nhau 3-5 nhịp/phút.

Band 5 hỗ trợ đo ô xy trong máu

Vòng đeo Honor Band 5 còn có cảm biến SpO2 để theo dõi lượng oxy trong máu, tính năng hiếm có trên các vòng đeo tay giá rẻ. Cảm biến SpO2 cho phép vòng đeo này có thể phát hiện lượng oxy trong máu để đưa ra cảnh báo, rất hữu ích với những hoạt động mạo hiểm như leo núi hay những người mắc một số bệnh liên quan đến thiếu ô xy. Hiện tại, Honor chưa mở tính năng này trên các vòng đeo Band 5 vừa bán ra thị trường ở Việt Nam. Tuy vậy, hãng cho biết tính năng đo ô xy máu sẽ được kích hoạt vào cuối tháng 9 này sau khi tinh chỉnh thuật toán, nhằm tương thích tốt hơn với thể trạng và sắc tố da của người Việt.

Có sẵn tiếng Việt, nhưng chưa điều khiển được nhạc, app Huawei Health còn nhiều bất cập

Dù rất được ưa chuộng nhưng vấn đề lớn nhất của Mi Band 4 là việc cho tới tận bây giờ vẫn chưa có hỗ trợ tiếng Việt chính thức từ Xiaomi. Người dùng buộc phải tìm đến các bản mod và chúng vẫn còn tồn tại nhiều lỗi. Những người không rành về công nghệ cũng sẽ khó lòng thực hiện các bản mod này.

Trong khi đó Honor Band 5 đã có sẵn tiếng Việt ngay từ khi xuất xưởng, hiển thị tốt, không lỗi font. Vòng đeo này cũng được tích hợp khá nhiều tính năng tương tự các smartwatch. Bạn có thể xem thông tin thời tiết và đọc thông báo từ các ứng dụng kết nối với điện thoại. Chất lượng hiển thị tốt giúp việc đọc thông tin trên màn hình vòng đeo dễ dàng dù kích cỡ màn hình hơi nhỏ.

Ngoài ra trong phần “Nhiều hơn” trên Band 5 còn có một số tính năng khác như hẹn giờ, bấm giờ, tìm điện thoại (điện thoại sẽ phát tiếng). Một điểm đáng tiếc là vòng đeo này hiện không có tính năng điều khiển nhạc như Mi Band 4.

Ứng dụng Huawei Health có giao diện đẹp, trực quan và cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết không có trên màn hình của vòng đeo. Tuy nhiên, phần mềm này có điểm hạn chế là không đồng bộ với vòng đeo qua tài khoản giống như các vòng đeo Samsung và Mi Band. Bản thân ứng dụng Health cũng có bộ đếm bước chân riêng hoạt động song song với vòng đeo. Vì vậy, dữ liệu đếm bước trên ứng dụng và vòng đeo sẽ khác nhau, dễ gây nhầm lẫn. Việc không đồng bộ bằng tài khoản cũng sẽ dẫn đến một vấn đề nữa là dữ liệu cũ sẽ mất khi bạn chuyển sang điện thoại khác.

Pin sử dụng thoải mái một tuần, sạc 1 giờ đầy

Band 5 có viên pin dung lượng 100 mAh, nhỏ hơn so với Mi Band 4 với viên pin 135 mAh. Trong sử dụng thực tế, Band 5 trụ được khoảng 8 ngày sử dụng liên tục với cường độ hàng ngày vận động đi bộ và chạy khoảng 30 phút, nhận thông báo từ các ứng dụng Gmail, tin nhắn, Facebook và Messenger. Như vậy, nếu so Mi Band 4 thì vòng đeo này có thời lượng pin kém hơn vài ngày.

Tuy vậy, Band 5 lại hơn Mi Band 4 ở thời gian sạc. Vòng đeo này có thể sạc đầy trong khoảng 1 giờ qua cổng USB laptop, còn Mi Band 4 mất tới 2 giờ.

Tổng kết

Honor Band 5 rõ ràng là đối thủ đáng gờm của Xiaomi Mi Band 4 ở thị trường Việt Nam hiện nay. So với đối thủ, Band 5 có ưu thế về thiết kế thanh mảnh hơn, đeo ôm tay hơn, đếm bước chuẩn hơn, đo giấc ngủ cung cấp nhiều dữ liệu hơn, theo dõi được nhiều loại vận động hơn, thời gian sạc pin nhanh gấp đôi và nhất là có sẵn tiếng Việt.

Ngoài ra, vòng đeo của Honor sắp tới còn có cảm biến đo ô xy trong máu, tính năng không có trên Mi Band 4. Tuy nhiên, Mi Band 4 cũng có ưu thế về thời lượng pin, số lượng mặt đồng hồ đa dạng, phần mềm đồng bộ với vòng đeo qua tài khoản tiện dụng hơn và đặc biệt là khả năng tùy biến cao, cộng đồng mod đông đảo cho phép mở rộng thêm rất nhiều tính năng độc đáo.

TP

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password