Dầu chạm mốc 70 USD và chứng khoán trượt dốc khi căng thẳng Mỹ-Iran tăng – kinh doanh trực tiếp | Kinh doanh


Một thương nhân kiểm tra điện thoại thông minh của mình tại Thị trường tài chính Dubai ở tiểu vương quốc vùng Vịnh hôm nay, vì các sàn giao dịch bị tấn công bởi một cuộc bán tháo hoảng loạn.

Một thương nhân kiểm tra điện thoại thông minh của mình tại Thị trường tài chính Dubai ở tiểu vương quốc vùng Vịnh hôm nay, vì các sàn giao dịch bị tấn công bởi một cuộc bán tháo hoảng loạn. Ảnh: Karim Sahib / AFP qua Getty Images

Chào buổi sáng, và chào mừng bạn đến với sự bao quát của chúng tôi về nền kinh tế thế giới, thị trường tài chính, khu vực đồng euro và doanh nghiệp.

Những lo ngại về xung đột ở Trung Đông đang chiếm lĩnh thị trường ngày nay. Ba ngày sau khi tướng Iran Qassem Suleimani bị sát hại, các nhà đầu tư lo lắng rằng khu vực này đang mất ổn định.

Với Iran thề sẽ trả đũa cái chết của Suleimani, và Donald Trump đe dọa khả năng phản ứng không cân xứng của họ nếu họ làm vậy, các thương nhân đang bỏ các cổ phiếu và đổ vào các nơi trú ẩn an toàn.

Donald J. Trump
(@realDonaldTrump)

Các bài đăng trên phương tiện truyền thông này sẽ đóng vai trò là thông báo cho Quốc hội Hoa Kỳ rằng nếu Iran tấn công bất kỳ người hoặc mục tiêu nào của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng và hoàn toàn đánh trả, và có lẽ theo cách không tương xứng. Thông báo pháp lý như vậy là không cần thiết, nhưng vẫn được đưa ra!


Ngày 5 tháng 1 năm 2020

Dầu đã tăng đột biến, vì lo ngại sự gián đoạn đối với nguồn cung từ vùng Vịnh.

Dầu thô Brent đã tăng 2% sáng nay lên 70 USD / thùng, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái – khi Cơ sở chế biến dầu Abqaiq của Ả Rập Saudi bị tấn công. Rằng tăng từ $ 66 vào cuối năm ngoái.

Giá dầu thô Brent

Giá dầu thô Brent Ảnh: Refinitiv

Giá dầu thô Mỹ cũng đã tăng vọt, lần đầu tiên đạt 64 USD / thùng kể từ tháng 4 năm ngoái.

Nó có một phản ứng giật đầu gối kinh điển từ các thị trường, với các cổ phiếu trượt ở Trung Đông và Châu Á. Thị trường chứng khoán Ả Rập Xê Út đã giảm 2,4% vào Chủ nhật, kéo cổ phiếu Aramco, xuống mức thấp nhất kể từ khi nó nổi lên vào tháng trước.

Ai Cập và Kuwait đều giảm 4% và chúng tôi hy vọng chứng khoán châu Âu sẽ suy yếu một chút trong hôm nay. Chỉ số Stoxx 600 đã giảm 0,5% trong giao dịch sớm.

Phòng giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán Kuwait vào Chủ nhật

Phòng giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán Kuwait vào Chủ nhật Ảnh: Stringer / EPA

Cùng với nguy cơ bị trả thù ngay lập tức, có một mối lo ngại rằng Iran đã quyết định cắt giảm cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Điều đó có nghĩa là nó sẽ không còn giới hạn lượng uranium đã làm giàu mà nó nắm giữ.

Firas Modad, nhà phân tích Trung Đông tại IHS Markit, nói rằng cái chết của Soleimani, chắc chắn sẽ làm suy yếu, nhưng không phá hủy, khả năng của Iran về dự án sức mạnh bất đối xứng trong khu vực.

Ông dự đoán Tehran sẽ trả đũa dần dần:

Ở Iraq, các dân quân như Badr, Kataib Hizbullah và Asaib Ahl al-Haq rất có khả năng tăng cường các cuộc tấn công bằng cách sử dụng IED, tên lửa và vũ khí nhỏ chống lại các căn cứ và tài sản năng lượng của Mỹ, với mục đích tối đa hóa thương vong thay vì chỉ gửi tin nhắn , như đã từng là trường hợp trước đây. Sự trả đũa của Iran có thể sẽ giảm dần, với một loạt các cuộc tấn công trong và ngoài khu vực, thay vì một lần.

Là một lựa chọn rủi ro thấp hơn, Iran cũng có khả năng tiến hành các cuộc tấn công, đôi khi được quy cho Houthi, chống lại các tài sản năng lượng, khử muối, hàng hải và hàng không ở UAE và Ả Rập Saudi, sử dụng tên lửa hành trình và UAV vũ khí hóa.

Mặc dù vậy, Trump nói rằng Hoa Kỳ đã xác định được 52 địa điểm của Iran (một địa điểm cho mọi người Mỹ bị bắt làm con tin vào năm 1982) sẽ bị tấn công nếu Iran trả đũa.

Boris Johnson, Emmanuel Macron và Angela Merkel đã kêu gọi tất cả các bên tham gia vào cuộc khủng hoảng leo thang, nhưng Stephen Innes của AxiTrader nói rằng các nhà đầu tư đang ráo riết bảo vệ:

Một sự leo thang có thể xảy ra ở Iran và sự trả đũa của Mỹ gồm 52 mũi nhọn đã làm bùng phát thị trường dầu mỏ sáng nay. Kết quả là, các nhà giao dịch đang vấp ngã nhau để tiếp xúc với nhau. Hôm nay, tất cả về việc phòng ngừa rủi ro đuôi. Và một cuộc chiến tranh Mỹ-Iran có thể là một rủi ro lớn để ngăn chặn rủi ro khi nói đến dầu mỏ.

Các thương nhân cần phải có được dầu dài để chống lại sự tăng giá dầu tiềm năng và chỉ trong trường hợp tomahawks bay.

Cũng đến ngày hôm nay

Các cuộc khảo sát mới về các công ty thuộc lĩnh vực dịch vụ trên toàn cầu được công bố hôm nay, cho thấy các công ty đã hoạt động như thế nào trong những tháng cuối năm 2019. Các thương nhân đang hy vọng có dấu hiệu tăng trưởng, sau đó một chỉ số sản xuất quan trọng của Mỹ đạt mức thấp 10 năm vào thứ Sáu tuần trước.

Chúng tôi cũng nhận được số liệu bán xe mới của Vương quốc Anh, dự kiến ​​sẽ cho thấy doanh số đạt mức thấp nhất trong sáu năm vào năm 2019.

Chương trình nghị sự

  • 9h sáng GMT: Chỉ số quản lý mua hàng của Eurozone (PMI) cho tháng 12: Dự kiến ​​sẽ tăng lên 52,4, từ 51,9 vào tháng 11, cho thấy sự tăng trưởng nhanh hơn
  • 9 giờ GMT: Số liệu bán xe của Anh cho tháng 12 và 2019
  • 9h30 GMT: PMI dịch vụ của Anh cho tháng 12: Dự kiến ​​giảm xuống 49,1, từ 49,3 vào tháng 11, cho thấy một sự co lại khác
  • 2.45pm GMT: PMI dịch vụ của Hoa Kỳ cho tháng 12: dự kiến ​​sẽ tăng lên 52,2 từ 51,6, cho thấy sự tăng trưởng nhanh hơn

.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general