Driver là gì? Những thời điểm cần cập nhật driver không thể bỏ qua

(Techz.vn) – Driver là gì? Tại sao phải cài driver vào máy tính sau khi cài Windows? Chức năng của driver như thế nào?… Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến driver mà người dùng máy tính hay thắc mắc. Bài viết dưới đây của Techz sẽ giúp bạn giải đáp một phần đáng kể những thắc mắc trên.

Driver không còn là từ khóa lạ lẫm với người dùng máy tính. Trong khi sử dụng, driver là thứ không thể thiếu. Nó được só sánh như chiếc cầu nối giữa máy tính và những thiết bị khác như điện thoại,USB, máy in… Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ driver hay chức năng của nó.

driver-la-gi-1

Driver là gì?

Driver là một phần mềm cho phép hệ điều hành, chương trình hay các ứng dụng khác trên máy tính có thể điều khiển và sử dụng được. Hãy hiểu đơn giản rằng, nếu máy tính của bạn có card màn hình, nhưng thiếu driver thì hệ điều hành sẽ không dùng được card màn hình. Hoặc chẳng hạn máy tính có card WiFi nhưng không cài driver thì bạn cũng sẽ không thể dùng WiFi được.

driver-la-gi-3

Nói cách khác, driver máy tính như một thông dịch cho phần cứng và hệ điều hành. Khi bạn không có driver hoặc driver không đúng với máy tính, hệ điều hành có thể không nhận ra được các thiết bị phần cứng và bạn sẽ không sử dụng được. Driver như một thông dịch viên, giúp chương trình và phần cứng hiểu nhau, giao tiếp được với nhau.

Tại sao phải cài driver sau khi cài Windows mới?

Ngoại trừ Windows 10 có khả năng tự nhận driver thì những phiên bản Windows khác đều yêu cầu bạn phải cài lại driver. Nếu không làm vậy thì mọi driver trên hệ điều hành cũ đều sẽ bị xóa, dẫn đến tình trạng không dùng được các phần cứng của máy tính như WiFi, card màn hình…

driver-la-gi-4

Khi nào cần cập nhật driver?

Muốn hệ điều hành hoạt động tốt, bạn cần cập nhật driver thường xuyên. Nếu tất cả mọi thứ trên máy tính đều hoạt động tốt thì bạn có thể bỏ qua bản cập nhật driver để tránh gây sự cố không mong muốn. Dưới đây là những trường hợp cần cập nhật driver bạn cần chú ý:

  • Khi muốn cải thiện tốc độ máy tính, cập nhật driver lên phiên bản mới nhất. Nó giúp tăng tốc máy tính và giảm chi phí nâng cấp máy.
  • Cập nhật bản driver cũ lên phiên bản khác, giúp tăng hiệu suất, cập nhật bản sửa lỗi trong những trường hợp cụ thể.
  • Nếu cài lại Windows mới, có thể mọi thứ trên hệ điều hành cũ cũng bị xóa nên bạn cần cài lại driver để tiếp tục dùng các tính năng, phần cứng máy tính.
  • Driver bị hỏng vì bạn vô tình xóa file của chúng đi mà không biết. Ngoài ra, nếu virus tấn công cũng có thể xóa và cập nhật lại driver là điều cần thiết để máy tính hoạt động tốt hơn.
  • Khi driver chạy không ổn định vì lỗi của nhà sản xuất thì bạn cần cập nhật một bản driver mới thích hợp cho máy  tính của mình.Nguồn TechZ

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password