Đức sẽ không cấm Huawei tham gia triển khai 5G – VnReview

0
Đức sẽ không cấm Huawei tham gia triển khai 5G – VnReview


Bất chấp áp lực chính trị của Hoa Kỳ lên các nước đồng minh về vấn đề cấm vận gã khổng lồ công nghệ Huawei triển khai 5G, Đức tuyên bố sẽ mở cửa tự do cho bất kỳ nhà mạng nào vào đầu tư hệ thống mạng di động thế hệ mới trên lãnh thổ nước này, theo Reuters.

Cụ thể, trong bài phát biểu tại cuộc họp báo vào ngày 14/10 ở thủ đô Berlin, phát ngôn viên chính phủ, ông Steffen Seibert cho biết chính quyền nước này không có ý định ngăn cấm các cá nhân hay tổ chức đầu tư phát triển 5G vào Đức: “Về cơ bản, chúng tôi sẽ không ưu tiên loại trừ bất kỳ một công ty hay tập đoàn nào”.

Công nghệ mạng di động 5G là một bước đột phá đáng kể so với 4G, cho tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn, cũng như hỗ trợ nhiều luồng kết nối hơn so với các chuẩn mạng ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, nó được xem như là chìa khóa mở ra cánh cửa phát triển một loạt các công nghệ tương lai, từ xe tự lái kết nối dữ liệu đám mây đến kính viễn vọng theo thời gian thực.

Tuy nhiên, đi cùng với đó là mức độ rủi ro bảo mật gia tăng. Tính chất phức tạp của mạng 5G sẽ là môi trường thuận lợi cho các cuộc tấn tông bảo mật diễn ra trường xuyên hơn. Vì vậy, an ninh mạng trong tương lai đang là mối quan tâm lớn không chỉ đối với các doanh nghiệp, mà còn là với chính quyền nơi triển khai hệ thống mạng 5G.

Trong vài ngày tới, Cơ quan viễn thông quốc gia Đức (Federal Network Angency) sẽ ban hành các hướng dẫn bảo mật khá chi tiết về vấn đề kỹ thuật và quản trị mạng 5G. Tờ báo kinh doanh Hadelsblatt của Đức cho biết họ đã được xem qua một phần của dự thảo này và đặt ra nghi ngờ về việc thủ tướng Angela Merkel đã “can thiệp” nhằm sửa đổi một vài điều khoản vốn được biên soạn nhằm ngăn chặn việc tiếp cận thị trường của Huawei, do lo sợ mối quan hệ giữa Đức và Trung Quốc bị rạn nứt.

Vào đầu năm nay, chính phủ Đức đã thông qua một cam kết các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất để kiểm soát hệ thống mạng di động thế hệ tiếp theo, đồng thời cho biết chỉ có các nhà cung cấp “đáng tin cậy” mới được đầu tư phát triển hệ thống 5G. Tuy nhiên các cam kết đó đã không trở thành sự thật do các yếu tố chính trị và kinh tế phần nào đã ảnh hưởng đến quyết định của những người đứng đầu.

Quyết định mở cửa cho Huawei đã vấp phải nhiều sự chỉ trích từ trong nước, đồng thời họ sẽ phải đối mặt với các áp lực liên tục từ Mỹ trong thời gian đến nhằm cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc phát triển hệ thống mạng 5G ở các nước đồng minh.

Vào năm 2017, Đảng cộng sản Trung Quốc đã thông qua đạo luật tình báo quốc gia, cho phép nhà cầm quyền nước này sử dụng quyền lực để bắt buộc các cá nhân và công ty thu thập thông tin tình báo trong và ngoài nước.

Dù muốn hay không, Huawei, hay các doanh nghiệp mang danh Trung Quốc, phải gặp nhiều khó khăn nếu muốn bước ra thị trường nước ngoài. Đơn cử như hiện nay, mảng 5G của Huawei có thể được coi là dẫn đầu thế giới, tuy nhiên lệnh cấm được ban bố ở hầu hết các quốc gia phương Tây đã gây ra sự chậm trễ đối với việc triển khai hệ thống mạng này trong nhiều năm, đồng thời tiêu tốn chi phí duy trì ước tính hàng tỷ đô la, các chuyên gia cho biết.

Ngoài ra, các vấn đề về bảo mật bên trong hệ thống mạng 5G của Huawei cũng khiến nhiều nước phải dè chừng. Một cuộc điều tra của chính quyền Anh vào mùa xuân năm nay đã phát hiện ra “những khiếm khuyết nghiêm trọng mang tính hệ thống”  trong các phần mềm kỹ thuật và an ninh mạng mà Huawei cung cấp.

Hiện nay, chính phủ nước Anh vẫn chưa ra quyết định chính thức với vấn đề Huawei, khiến các nhà mạng trong nước phần nào bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chính quyền London cũng đang xem xét các tiêu chuẩn bảo mật và cập nhật cao hơn với các nhà cung ứng viễn thông, cùng các khoản tiền phạt lớn nếu gặp vấn đề trong quá trình sử dụng. Có thể các quy định này sẽ khiến Huawei mãi mãi không thể bước chân vào lãnh thổ Anh nếu không có những bước tiến lớn trong vấn đề bảo mật ở tương lai gần.

Ngoài ra, tờ Handelsblatt cũng ghi rõ những hướng dẫn sắp ban hành của Đức sẽ yêu cầu các nhà mạng xác định các khu vực quan trọng của kiến trúc mạng, tại những vị trí đó cần được nâng cao độ bảo mật và văn phòng Bảo mật Thông tin Liên bang (BSI) sẽ chịu trách nhiệm giám sát và kiểm tra quá trình này. Tuy nhiên cách thức xác định khu vực quan trọng/cốt lõi trong mạng 5G đang là một dấu hỏi lớn và còn được tranh luận sôi nổi hiện nay.

Vào tuần trước, một buổi họp báo đánh giá về mối đe dọa an ninh của 5G với EU đã nêu rõ các rủi ro đến từ “các nước không nằm trong khối EU hoặc tập đoàn được chính quyền hậu thuẫn” – ám chỉ trực tiếp Huawei, đồng thời cảnh báo về các thách thức bảo mật gia tăng đi kèm với 5G so với các hệ thống mạng hiện tại. Ngoài ra buổi họp cũng lưu ý về sự phụ thuộc quá nhiều vào các nhà cung cấp 5G riêng lẻ, và các nhà khai thác bị lệ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất.

Nhật báo phố Wall cũng đã ghi nhận mối quan tâm trực tiếp (không chính thức) của EU đến Huawei, khi tập trung vào các mối đe dọa liên quan đến nhà cung cấp 5G tại “các quốc gia không có giới hạn pháp lý và dân chủ”.

Các rủi ro được nhắc đến bao gồm phần cứng, phần mềm hoặc các lỗ hổng bảo mật được bí mật cài vào hệ thống mạng 5G; cùng các nguy cơ cập nhật không được kiểm soát, backdoor hay các tính năng thử nghiệm không được công khai trên giấy tờ.

“Những lỗ hổng này khó có thể khắc phục bằng cách thực hiện các thay đổi kỹ thuật nhỏ, mà cần một chiến lược mang tính lâu dài”, theo nguồn tin cậy từ WSJ – ngụ ý rằng những rủi ro kinh tế ngắn hạn có nguy cơ chuyển thành các lỗ hổng chiến lược lớn trong tương lai.

Hiện nay thế giới đang thiếu những sự lựa chọn thay thế cho Huawei để đảm đương nhiệm vụ phát triển hệ thống mạng 5G. Vì vậy thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Mark Warner đã đề xuất thành một tập đoàn “Five Eyes” – cộng tác của 5 nước Mỹ, Úc, Canada, New Zealand và Anh – để tạo nên “một loại hình dân chủ mở phương Tây”nhằm đối chọi với Huawei.

Tuy nhiên bất kỳ kế hoạch nào cũng cần phải có thời gian dài để thực hiện, trong khi đó Huawei vẫn đang tiếp tục phát triển, cung cấp các dịch vụ đến toàn thế giới và đưa hệ thống phần cứng của họ vào thế hệ mạng 5G tiếp theo.

Quang Minh theo Tech Crunch

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password