Facebook mua start-up phát triển công nghệ “đọc” suy nghĩ con người – VnReview

0
Facebook mua start-up phát triển công nghệ “đọc” suy nghĩ con người – VnReview


Facebook thông báo đã hoàn tất thỏa thuận mua lại CTRL-labs, một công ty khởi nghiệp về công nghệ thần kinh, một phần trong nỗ lực phát triển dây đeo tay điều khiển điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác mà không phải chạm đến màn hình hoặc bàn phím.

Dự án đột phá này cho thấy những nỗ lực của mạng xã hội lớn nhất thế giới trong việc thay đổi cách thức con người giao tiếp với nhau. Lần đầu tiên vào năm 2017, Facebook cho biết họ đang tiến hành phát triển công nghệ giao diện máy tính – não (computer-brain interface) cho phép con người có thể nhập từ và gửi tin nhắn chỉ bằng não bộ của họ. Công ty này mường tượng về việc tạo ra một thiết bị đeo thay vì một hệ thống phải can dự bằng phẩu thuật.

Công ty CTRL-labs, trụ sở tại New York, có thể giúp tầm nhìn của mạng xã hội lớn nhất thế giới này thành sự thật. Start-up này đang nghiên cứu tạo ra một dây đeo tay có thể “giải mã” các xung điện mà tế bào thần kinh trong tủy sống truyền đến cơ tay. Các tín hiệu này chỉ thị bàn tay của bạn cử động theo một cách cụ thể, chẳng hạn như nhấn nút hoặc nhấp chuột.

Nếu kế hoạch của Facebook thành hiện thực, công nghệ này sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, như gửi ảnh hoặc tin nhắn lên mạng xã hội mà chẳng cần phải động tay thực hiện.

Chưa rõ CTRL-labs sẽ được hợp nhất vào các sản phẩm VR và AR của Facebook trong tương lai như thế nào, tuy nhiên các nhân viên từ start-up này sẽ là một phần của Facebook Reality Labs, một bộ phận đang phát triển kính thông minh thực tế tăng cường. Phòng thí nghiệm được điều hành bởi Bosworth và Michael Abrash, “kỹ sư trưởng” của dự án kính thực tế ảo Oculus nổi tiếng.

Facebook không cho biết mức giá mà họ đã trả để có được CTRL-lab cũng như khi nào dự án dây đeo tay này bắt đầu được triển khai.

Giang Vu theo CNET

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password