Flashback: Palm Pre chỉ cho chúng ta con đường đến tương lai sau đó mờ dần đến tối nghĩa

Làm thế nào sức mạnh đã sụp đổ – trước khi được HP mua lại và dập tắt, Palm được biết đến với việc phổ biến Trợ lý kỹ thuật số cá nhân (PDA), tổ tiên của điện thoại thông minh hiện đại. Và trước khi webOS là phần mềm cung cấp năng lượng cho TV LG, nó là hệ điều hành cảm ứng tốt nhất cho điện thoại thông minh.

Palm Pre và webOS đã ra mắt vào tháng 6 năm 2009 khi iOS và Android vẫn còn khá trẻ. Cả điện thoại và nền tảng của nó đều giới thiệu các tính năng vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay, ngay cả khi mọi người hiếm khi nhớ đến những người tiên phong.

Palm Pre

Chiếc điện thoại hình viên sỏi khá nhỏ gọn và tiện dụng. Thay vì thiết kế chỉ cảm ứng, Palm đã chọn một bàn phím QWERTY trượt ra đã lặp lại các thiết bị Treo từ trước đó. Không có bàn phím ảo, việc gõ được thực hiện riêng trên bàn phím phần cứng.

Palm Pre trong tay chúng ta • Bàn phím QWERTY • Điện thoại nhỏ xíu đúng cách

Điều đó đã giải phóng màn hình 3.1 3.1 với độ phân giải 320 x 480px để tập trung vào đa nhiệm dựa trên cảm ứng. Vùng nhạy cảm thực sự mở rộng ra ngoài màn hình, tạo ra một khu vực cử chỉ ngay bên dưới nó.

Vùng cử chỉ bên dưới màn hình và nút Home

webOS trình bày các ứng dụng đang chạy dưới dạng thẻ và cho phép bạn thao tác chúng như vậy. Vuốt sang trái hoặc phải để bắn xuyên qua các lá bài, tối đa để ném đi một thẻ bài. Nếu bạn đẩy nó lên (nhưng không đủ xa để nó tắt màn hình), bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về các ứng dụng đang chạy. Bạn có thể sắp xếp lại thẻ và kể từ phiên bản 2.0, bạn thậm chí có thể xếp chúng.

Giao diện đa nhiệm dựa trên thẻ của Palm Pre

Những cử chỉ này nên quen thuộc với người dùng iOS và Android hiện đại – họ dành phần dưới màn hình dưới dạng một khu vực cử chỉ. Vuốt lên từ đó để đóng một ứng dụng, sang một bên để chuyển sang một ứng dụng khác.

Một mẹo nhỏ khác là theo hướng ngang, khu vực cử chỉ có thể được sử dụng để cuộn qua trang web hoặc tài liệu. Điều đó rất hữu ích khi chỉnh sửa một tài liệu, nhưng các meta meta của vòi thậm chí còn tốt hơn.

Về cơ bản, nếu bạn chạm vào khu vực cử chỉ bằng một ngón tay, bạn có thể sử dụng một ngón tay khác để truy cập các phím tắt: nhấn C để Sao chép, V để Dán, X để Cắt, A để chọn Tất cả, bạn biết cách thực hiện. Vùng cử chỉ hoạt động giống như một loại phím Ctrl. Trên iOS và Android, cách duy nhất để sao chép và dán là nhấn và chọn một menu thả xuống.

Các thẻ ứng dụng thậm chí có các góc tròn. Điều đó không phải là ngẫu nhiên vì màn hình điện thoại đã có các góc tròn nhiều năm trước khi nó trở thành chuẩn mực.

Danh mục ứng dụng (như tên gọi của nó) khá cồng kềnh với chỉ 800 ứng dụng vào thời điểm chúng tôi xem xét điện thoại. Chúng ta nên đề cập rằng các ứng dụng này dựa trên các công nghệ Web (do đó là tên của HĐH) và chúng có thể được thay đổi kích thước một cách tự do để phù hợp với bất kỳ màn hình nào – hoặc chỉ thu nhỏ tạm thời để nhường chỗ cho thông báo đến. Nếu bạn đã thử chế độ máy tính để bàn trên Android, bạn sẽ biết rằng một số ứng dụng vẫn gặp sự cố với thay đổi kích thước.

Thông báo đến • Bật nhanh

Chính sự linh hoạt này đã cho phép webOS cung cấp năng lượng cho các thiết bị có kích thước màn hình cực kỳ khác nhau – từ smartwatch đến TV (và thậm chí một số máy in khi HP đang sạc).

Phần cứng máy tính Pre trước không có gì nổi bật ngay cả trong năm 2009 – CPU Cortex-A8 lõi đơn với 256 MB RAM không phải là nhiều. Tuy nhiên, tại một thời điểm, chúng tôi đã quản lý để chạy 28 ứng dụng cùng một lúc. Một lần khác, chúng tôi chỉ có tối đa 12, nhưng điều đó vẫn còn nhiều hơn bạn nghĩ chỉ phù hợp với 256 MB RAM.

Lưu ý rằng mặc dù xuất hiện tương tự ở bên ngoài, trình chuyển đổi ứng dụng Android và iOS hiển thị các ứng dụng gần đây – không chạy ứng dụng. webOS cho thấy các ứng dụng đang chạy. Điều này có nghĩa là Android và iOS có thể tạm dừng các ứng dụng nếu chúng cần giải phóng RAM (thực tế, đó là tất cả iOS đã làm trước khi nó được đa nhiệm đúng cách) trong khi webOS hoạt động giống như PC của bạn.

Điện thoại này cũng đi tiên phong trong việc sạc không dây – công ty đã bán bộ sạc Touchstone tùy chọn với giá 70 đô la, cho phép bạn sống cuộc sống không dây nhiều năm trước bất kỳ ai khác. Bộ sạc này thậm chí đã khắc phục một sự cố vẫn còn là vấn đề đối với các điện thoại khác hiện nay, căn chỉnh.

Touchstone có nam châm mạnh giữ điện thoại tại chỗ (bộ sạc bị dốc, nghiêng màn hình về phía bạn, thay vì để điện thoại nằm thẳng). Những nam châm này cũng giúp hướng dẫn điện thoại đến đúng vị trí để sạc không dây hoạt động.

Thật không may, mặc dù các tính năng phần cứng và phần mềm đã có trước, Palm Pre đã thất bại trong việc thu hút người tiêu dùng. Và những người đã mua điện thoại đã sớm phải đối mặt với một số vấn đề. Chúng dao động từ mỹ phẩm (vỏ nhựa khá giòn) đến nghiêm trọng hơn.

Cơ chế trượt luôn có tiếng là không đáng tin cậy và điều này cũng không ngoại lệ. Nhiều người báo cáo rằng cơ chế trên Pre trở nên lỏng lẻo và hai nửa sẽ ngọ nguậy khi điện thoại được mở – một vấn đề được đặt cho cái tên ngon lành của nhà hàng Oreo Twist Twist.

Palm Pre đã trở thành điện thoại bán chạy nhất trên Sprint – đối tác độc quyền của Palm tại Mỹ – mặc dù điều đó phản ánh sự phổ biến của nhà mạng hơn là hiệu năng thực sự của điện thoại.

Phần thưởng táo bạo thực tế: một cách để kích hoạt chế độ nhà phát triển trên Pre là nhập mã Konami.

Tái bút một thiết bị Palm mới xuất hiện gần đây, nhưng nó không liên quan nhiều đến Pre ngoài thương hiệu. Nó được tạo ra bởi một startup được hỗ trợ bởi TCL.Nguồn GSMArena

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password