Giải Nobel Vật lý 2019 dành cho công trình nghiên cứu về vị trí của Trái đất trong vũ trụ – VnReview


Giải Nobel Vật lý 2019 trị giá hơn 900.000 USD được trao cho 3 nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz với hai công trình nghiên cứu được đánh giá là “đóng góp vào sự hiểu biết về sự tiến hóa của vũ trụ và vị trí của Trái Đất trong vũ trụ”.

Viện hàn Lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel vật lý 2019 thuộc về nhà khoa học James Peebles, Đại học Princeton vì “những phát hiện mang tính lý thuyết về vũ trụ vật lý” cùng hai nhà khoa học khác là Michel Mayor và Didier Queloz (Đại học Geneva và Đại học Cambridge) với phát hiện về ngoại hành tinh quay quanh ngôi sao giống mặt trời.

Tổng thư ký Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển Göran K. Hansson cho biết “Khung lý thuyết do James Peebles phát triển trong hơn hai thập kỷ qua đã trở thành nền tảng cho sự hiểu biết của chúng ta về lịch sử vũ trụ, từ vụ nổ lớn Big Bang cho đến ngày nay. Trong khi đó vào năm 1995, hai nhà khoa học Michel Mayor và Didier Queloz đã khám phá ra hành tinh đầu tiên bên ngoài hệ mặt trời. một ngoại hành tinh quay quanh ngôi sao 51 Pegasi. Họ đã mở ra cuộc cách mạng trong ngành thiên văn học”.

Trả lời phỏng vấn của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển qua điện thoại sau khi giải Nobel Vật lý được công bố, ông Peebles tin rằng có sự sống ngoài trái đất nhưng rất khó biết được liệu sự sống này có giống với sự sống trên trái đất hay không. “Có lẽ các nhà hóa học sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này”, ông cho biết.

Giải thưởng Nobel do Alfred Nobel, một doanh nhân và nhà phát minh người Thụy Điển, sáng lập. Giải Nobel được trao tặng lần đầu vào năm 1901, năm năm sau khi ông Nobel qua đời.

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực kinh tế.

Theo nguyện vọng của Alfred Nobel, giải Nobel Hòa Bình được quyết định bởi Ủy ban Giải Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy lập ra. Trong khi đó, các giải Nobel khác được trao tại Thụy Điển và do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển quyết định.

Hiện tại, mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 910.000 USD).

Hồng Thúy

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Giá tốt
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0