Giám đốc điều hành của Airbnb chống chọi với IPO như thế nào mà ông ấy chống lại – Tin tức mới nhất

Giám đốc điều hành Airbnb Brian Chesky Đã chống lại những lời kêu gọi từ các nhà đầu tư của mình trong nhiều năm để đi theo sự dẫn dắt của các kỳ lân khác ở Thung lũng Silicon và đưa công ty khởi nghiệp cho thuê nhà ra công chúng, khi ông theo đuổi ước mơ biến nó thành một cửa hàng duy nhất để giải trí và du lịch. Hiện anh đang thúc đẩy việc ra mắt thị trường chứng khoán ngay khi đại dịch COVID-19 đạt đến đỉnh điểm.

Airbnb đặt mục tiêu hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên Nasdaq vào tháng tới, 12 năm sau khi Chesky thành lập công ty cùng với những người bạn cùng phòng cũ là Joseph Gebbia và Nathan Blecharczyk. Chặng đường dài dẫn đến IPO khiến nhiều nhà đầu tư và nhân viên nản lòng khi chờ cơ hội bán cổ phiếu Airbnb của họ trên thị trường chứng khoán.

Các cuộc phỏng vấn của Reuters với hơn chục giám đốc điều hành, cố vấn, nhà đầu tư và nhân viên của Airbnb cho thấy Chesky đặt kế hoạch IPO vào tình thế khó khăn khi tìm cách biến công ty thành một đại lý du lịch chính thức, bổ sung “trải nghiệm” để khách có thể tham gia các hoạt động nghỉ dưỡng. chẳng hạn như các tour du lịch có hướng dẫn viên về các điểm tham quan địa phương Bằng cách tăng chi tiêu cho các dự án này, ông đã hy sinh lợi nhuận của Airbnb, bản cáo bạch IPO cho thấy.

Phải mất nhiều năm chịu áp lực từ các nhà đầu tư và nhân viên, cũng như sự suy giảm tài chính của Airbnb trong thời gian đại dịch, Chesky mới từ bỏ kế hoạch mở rộng và cam kết niêm yết. Airbnb sẵn sàng tìm kiếm mức định giá khoảng 30 tỷ đô la, thấp hơn 50 tỷ đô la Ngân hàng đầu tư nói với Chesky rằng công ty có thể đã được định giá trong một đợt niêm yết cách đây hai năm.

“Chesky là một người sáng lập, nơi không phải là giấc mơ của anh ấy để ra công chúng nhưng đó là một phần của quá trình làm hài lòng tất cả các bên liên quan của bạn và thưởng cho họ”, Ron Conway, người sáng lập SV Angel, một nhà đầu tư ban đầu của Airbnb và là người ủng hộ Chesky, cho biết. với anh ấy thường xuyên.

Airbnb từ chối bình luận, trong khi Chesky từ chối bình luận thông qua một phát ngôn viên.

Airbnb chính thức đạt vị thế kỳ lân công nghệ vào năm 2011, khi nó vượt qua ngưỡng định giá 1 tỷ USD. Khi Airbnb huy động thêm tiền từ các nhà đầu tư, Chesky đã chống lại việc đưa nó ra công chúng. Anh ấy phân chia thời gian của mình để điều hành công ty, tham quan tài sản và phát triển kinh nghiệm cho khách.

“Anh ấy hiện đã có một ngôi nhà riêng, nhưng trong nhiều năm, anh ấy sẽ đi thử một chiếc Airbnb mới mỗi đêm. Anh ấy sẽ ở lại vài đêm trong mỗi chiếc. Trong cốp xe anh ấy sẽ có đồ đạc của mình”, Conway nói.

IPO SPAT

Các nhà đầu tư ngày càng thất vọng với sự khó nắm bắt của IPO. Vào năm 2017, Lawrence Tosi, người đã gia nhập Airbnb với tư cách là giám đốc tài chính hai năm trước đó từ công ty mua lại Blackstone Group Inc, đã hướng dẫn các nhà đầu tư trong vòng gọi vốn trị giá 1 tỷ đô la rằng khả năng sẽ niêm yết trong vòng 12 tháng tới, theo những người quen thuộc với các cuộc thảo luận .

Tosi cũng bắt đầu các cuộc đàm phán với các ngân hàng đầu tư về việc ra mắt thị trường chứng khoán sẽ định giá Airbnb ở mức từ 45 tỷ đến 50 tỷ USD, một trong những nguồn tin cho biết. Nguồn tin cho biết thêm, anh ấy đang làm việc này theo lệnh của Chesky, người đã yêu cầu Tosi chuẩn bị cho Airbnb sẵn sàng cho IPO vào quý đầu tiên của năm 2018.

Nhưng sau đó Chesky rút chốt về việc chuẩn bị IPO của Tosi. Ông đã xuất bản một bản ghi nhớ mô tả Airbnb là tập trung vào “chân trời thời gian vô hạn”, một dấu hiệu rõ ràng mà ông đã quyết định tránh tiết lộ tài chính hàng quý của một công ty niêm yết công khai.

Tosi đã xung đột với Chesky, cho rằng tương lai của Airbnb nằm ở lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là cho thuê kỳ nghỉ và du lịch công tác, và việc hoãn IPO để mở rộng mảng trải nghiệm sẽ lãng phí tiền và khiến công ty trở nên tồi tệ hơn. Cuộc tranh cãi dẫn đến việc Tosi rời Airbnb vào năm 2018.

VIRUS CORONA HITS

Chesky giữ nguyên viễn cảnh IPO cho các nhà đầu tư nhưng không bao giờ củng cố kế hoạch cho đến tháng 9 năm 2019, khi Airbnb thông báo sẽ ra mắt công chúng vào năm 2020. Khi ký tên vào tuyên bố đó, Chesky đã đáp lại sự thất vọng của nhiều nhân viên của mình, những người Các nguồn tin cho biết đã được cấp quyền chọn mua cổ phiếu hết hạn vào đầu năm 2021 và sẽ thua lỗ nếu công ty không công khai và họ không thể bán cổ phiếu vào thời điểm đó.

Sau đó vào tháng 3, đợt bùng phát coronavirus mới đã làm rung chuyển Airbnb. Đặt phòng chạm đáy và khách hủy đặt phòng.

Chesky quyết định quyên tiền một lần nữa. Tuy nhiên, các đợt gây quỹ trước đây đều dựa trên triển vọng tăng trưởng nhanh chóng chứ không phải khủng hoảng. Nếu công ty có trụ sở tại San Francisco này được niêm yết, công ty có thể đã huy động được tiền thông qua việc bán cổ phiếu trên thị trường mở.

Lựa chọn còn lại là nợ và nó rất đắt. Airbnb đã đảm bảo khoản vay có kỳ hạn 2 tỷ USD từ một số công ty đầu tư, bao gồm Silver Lake và Sixth Street Partners, với lãi suất hàng năm kết hợp hơn 9%. Để so sánh, công ty chia sẻ xe Uber Technologies Inc, cũng phụ thuộc vào nền kinh tế hợp đồng biểu diễn, đã ký một khoản vay có kỳ hạn 1,5 tỷ USD vào năm 2018 với lãi suất 6,2%.

Một số kế hoạch hoành tráng của Chesky, bao gồm cả việc Airbnb TV các chương trình và phim, đã bị loại bỏ khi ông sa thải một phần tư lực lượng lao động và cắt giảm ngân sách tiếp thị.

Ông tập trung vào việc hồi sinh hoạt động kinh doanh niêm yết nhà chính của Airbnb bằng cách chuyển từ căn hộ thành phố sang nhà nghỉ mà mọi người muốn thuê trong đại dịch. Sự thay đổi này đã thành công và Airbnb đã đạt lợi nhuận 219 triệu đô la trong quý thứ ba.

Tuy nhiên, nó chưa bao giờ có lãi hàng năm, và lỗ gần 700 triệu đô la trong chín tháng đầu năm, khác xa với thành tích của nó hai năm trước, khi chỉ còn 17 triệu đô la là có lãi.

Tại một cuộc họp hội đồng quản trị Airbnb vào cuối tháng 7, Chesky đã ký hợp đồng IPO vào cuối năm nay, theo các nguồn tin. Michael Ovitz, đồng sáng lập Creative Artists Agency và là cố vấn không chính thức của Chesky cho biết: “Khi COVID-19 thành công, Chesky đã phải đảo ngược toàn bộ một loạt các sáng kiến ​​đã có trong 3 năm. “Anh ấy thực sự bị ảnh hưởng bởi điều này và nó đã trở thành cốt lõi của mọi thứ anh ấy hướng tới.” (Báo cáo của Anirban Sen ở Bengaluru và Joshua Franklin ở New York; Báo cáo bổ sung của Jane Lee ở San Francisco và Krystal Hu ở New York; Biên tập bởi Greg Roumeliotis và Grant McCool).


Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare