Giết người duy nhất: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có kế hoạch cắt giảm nhân viên đại sứ quán ở Baghdad


Theo một báo cáo nội bộ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào Chủ nhật, Washington có kế hoạch đưa một số nhân viên đại sứ quán của mình ở Baghdad ra khỏi Iraq. Điều này sẽ xảy ra vào ngày 5 tháng 1, tùy thuộc vào các tùy chọn vận chuyển, vì tài liệu nói rằng WELT có sẵn. Cả hai máy bay của chính phủ Mỹ và máy bay điều lệ thương mại đều được xem xét để khởi hành.

Báo cáo tình hình nội bộ cũng nói về việc dừng chuyến bay tạm thời ở Iraq cho máy bay của quân đội Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ vào sáng Chủ nhật sau khi có “những tranh cãi với chính phủ Iraq về việc phát hành” cho các chuyến bay này. Tuy nhiên, vào cuối ngày, các máy bay của chính phủ Mỹ đã được phép cất cánh, theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Tại Iraq, sự kháng cự đối với sự hiện diện của Mỹ ở nước này đang gia tăng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái gây tử vong của Mỹ vào tướng hàng đầu Iran Qassem Soleimani. Quốc hội Iraq bất ngờ kêu gọi trục xuất quân đội Mỹ khỏi quốc gia mà Bundeswehr đang hoạt động vào Chủ nhật. Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Washington tin rằng có “khả năng cao” các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq hoặc đông bắc Syria.

Do tình hình căng thẳng, Bundeswehr đang tạm dừng thay đổi hạn ngạch theo kế hoạch tại Iraq. Vì những diễn biến mới nhất, Tổng thanh tra Eberhard Zorn đã quyết định đình chỉ sự thay đổi thường xuyên trong đội ngũ lính Đức ở đó, Bộ Tư lệnh Chiến dịch Bundeswehr tuyên bố vào tối Chủ nhật.

Đa số nghị sĩ Iraq đã bỏ phiếu vào Chủ nhật cho một nghị quyết kêu gọi chấm dứt sự hiện diện quân sự nước ngoài tại Iraq. Mục đích là để rút khoảng 5.000 lính Mỹ khỏi đất nước. Cụ thể, đã có lời kêu gọi chấm dứt thỏa thuận với Hoa Kỳ đồng ý cử lính Mỹ chiến đấu với lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo khủng bố hơn bốn năm trước.

Hầu hết các đại diện Shiite trong quốc hội, những người có đa số ở đó đã bỏ phiếu cho nghị quyết. Nhiều nghị sĩ Sunni và Kurd đã không đến cuộc họp.

Quốc hội cũng yêu cầu quân đội nước ngoài không còn sử dụng không phận Iraq trong tương lai. Quyết định của Quốc hội buộc chính phủ của Thủ tướng Adel Abdel Mahdi phải rút lại yêu cầu viện trợ quân sự trong cuộc chiến chống IS.

Đọc thêm

Phương Tây đã có những kinh nghiệm lẫn lộn khi loại bỏ những kẻ khủng bố, tác giả của WELT Clemens Wergin

Những kẻ cực đoan IS đã nắm quyền kiểm soát phần lớn Iraq và Syria vào năm 2014. Iraq tuyên bố chiến thắng quân sự trước IS vào tháng 12 năm 2017 sau những cuộc đấu tranh lâu dài. Lực lượng dân quân khủng bố vẫn đang hoạt động ở nhiều nơi trên đất nước.

Trong bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Abdel Mahdi kêu gọi Quốc hội nỗ lực hướng tới việc rút hoàn toàn binh lính Mỹ. “Chúng tôi có hai lựa chọn: chấm dứt sự hiện diện của nước ngoài ngay lập tức hoặc đặt lịch cho kết thúc này”, ông Abdel Mahdi nói.

Bầu cử trong quốc hội Iraq

Bầu cử trong quốc hội Iraq

Nguồn: REUTERS

Hoa Kỳ xâm chiếm Iraq năm 2003. Chiến dịch quân sự đã dẫn đến sự sụp đổ của nhà độc tài Iraq lúc đó là Saddam Hussein. Có lúc, hơn 160.000 lính Mỹ đã đóng quân ở đó. Sau khi họ rút tiền vào năm 2011, một đội ngũ nhỏ vẫn còn, được tăng trở lại với cuộc chiến chống IS do Mỹ đứng đầu.

Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập quan chức của Đại sứ quán Đức tại Tehran vào Chủ nhật để phản đối những tuyên bố của các chính trị gia Đức liên quan đến vụ giết chết Soleimani. Theo hãng thông tấn nhà nước Irna, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trích dẫn “những tuyên bố không đúng sự thật, không phù hợp và phá hoại của một số quan chức Đức” về cái chết của Soleimani và sự ủng hộ của họ đối với “cuộc tấn công khủng bố” của Mỹ là lý do.

Mà tuyên bố những lời chỉ trích đặc biệt đề cập đến vẫn còn mở. Từ Bộ Ngoại giao Liên bang tại Berlin, người ta chỉ nói: “Doanh nghiệp Đức ở Iran hôm nay đã có cuộc trò chuyện trong Bộ Ngoại giao Iran”.

Trước đó một ngày, các mối đe dọa lớn đối với Hoa Kỳ đã bắt đầu dịch vụ tang lễ kéo dài một ngày đối với tướng hàng đầu Iran Qassem Soleimani, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Iraq.

Đọc thêm

Ngày 4 tháng 1 năm 2020, Iran, Tehran: Người đi bộ đi qua các biểu ngữ cho thấy chân dung của tướng Iran Soleimani, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ. Soleimani là đại diện chính của quân đội Iran ở nước ngoài. Mục tiêu giết người của anh ta ở Iraq bởi quân đội Hoa Kỳ có sự phân nhánh vượt ra ngoài các quốc gia liên quan. Ảnh: Vahid Salemi / AP / dpa +++ dpa-Bildfunk +++ |

Để khởi động sự kiện ở thành phố Ahwas phía tây nam Iran, hàng ngàn người thương tiếc mặc đồ đen đã tụ tập vào Chủ nhật và kêu gọi “cái chết của nước Mỹ”, như được thể hiện trong các bản ghi âm trên truyền hình nhà nước Iran. Cơ thể của vị tướng có ảnh hưởng đã được đưa đến Ahwas trước bình minh. Vào buổi tối, Soleimani sẽ được chuyển đến thủ đô, Tehran.

Theo hãng tin Isna của Iran, đám đông đã tập trung tại quảng trường Mollawi ở Ahwas. Các bản ghi âm trên TV cho thấy những người đàn ông và phụ nữ đang khóc vỗ ngực trong những tiếng tụng kinh của người Shiite. Nhiều người tham gia đám tang đã giương cờ trong các màu xanh lá cây, trắng và đỏ của quốc gia Iran, cũng như chân dung của vị tướng bị giết.

Xung đột Iran-USA - đám tang ở Ahwas

Hình ảnh trên không từ Ahwaz cho thấy rất đông người

Tín dụng: dpa / Morteza Jaberian

Quảng trường trong thành phố 1,3 triệu và các đường phố lân cận chật kín người, như những bức ảnh chụp từ trên không cho thấy. “Một đám đông tuyệt vời là tại buổi lễ,” nó nói trên truyền hình nhà nước. Những người này bao gồm trẻ em, thanh thiếu niên, người thân và cựu chiến binh của cuộc chiến chống Iraq trong những năm 1980.

Đọc thêm

Quassem Soleimani Sau khi chết, chế độ Iran hiện đang bị đe dọa với các hành động trả thù

Xác chết của giết trùm Các lữ đoàn Al-Kuds chịu trách nhiệm cho các hoạt động nước ngoài đã đến sân bay Ahwas trước bình minh, theo Isna. Cùng với anh ta, hài cốt của năm thành viên khác của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran đã được đưa đến Ahwas, cũng như thi thể của thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mehdi al-Muhandis, người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hoa Kỳ.

Abu Mehdi al-Muhandis

Đám tang thương tiếc quan tài của thủ lĩnh dân quân Abu Mehdi al-Muhandis

Nguồn: VIA REUTERS

Tại quốc hội Iran ở Tehran, các nghị sĩ đã tạm dừng phiên họp của họ trong vài phút và hát “Death for America”, như Isna đã báo cáo. Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani nói: “Trump, nghe này, đây là tiếng nói của quốc gia Iran”.

Iran

Các nghị sĩ tại quốc hội Iran đe dọa Hoa Kỳ

Nguồn: AFP / HO

Trước lễ tang của Soleimani vào thứ ba tại quê nhà Kerman, các nghi thức tang lễ diễn ra tại một số thành phố của Iran, bao gồm cả thủ đô Tehran. Các thi thể nên được đưa đến đó vào tối chủ nhật. Vào thứ hai, theo kế hoạch, nhà lãnh đạo tinh thần của Iran Ajatollah Ali Khamenei sẽ cầu nguyện trước cơ thể của Soleimani. Sau đó, thi thể của Soleimani được cho là được đưa đến thành phố thần thánh Qom cho một buổi lễ khác tại Lăng Masumeh.

Một trong những quân đội có ảnh hưởng nhất ở Iran

Soleimani đã trải qua một trong những buổi sáng thứ Sáu đầu tuần Tổng thống Mỹ Donald Trump Ra lệnh tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ gần sân bay Baghdad đã bị giết. Trump gọi tướng Iran là toàn cầu “Khủng bố số một“. Soleimani đã lên kế hoạch cho một cuộc tấn công sắp xảy ra đối với công dân Mỹ ở Iraq.

Người đàn ông 62 tuổi này rất nổi tiếng ở Iran, đặc biệt bởi vì, khi người đứng đầu các lữ đoàn al-Kuds của Iran hoạt động ở nước ngoài, ông đã giúp đảm bảo rằng lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) không thể xâm nhập Iran từ nước láng giềng Iraq. Soleimani là một trong những nhân viên quân sự có ảnh hưởng nhất ở đất nước anh ta, và trong truyền thông Iran, anh ta thậm chí còn được gọi là “Tướng quân của trái tim”. Giới lãnh đạo ở Tehran tuyên bố “quả báo nghiêm trọng” cho cái chết của tướng quân. Trump cảnh báo Iran về các cuộc tấn công vào công dân Hoa Kỳ hoặc các tổ chức Hoa Kỳ vào Thứ Bảy và đe dọa các cuộc tấn công của Hoa Kỳ 52 điểm đến của Iran,

Anh gửi tàu chiến

Anh tuyên bố sẽ gửi hai tàu chiến đến Vịnh Ba Tư sau sự leo thang. Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace tuyên bố vào tối thứ Bảy rằng tàu khu trục “HMS Defender” và tàu khu trục “HMS Montrose” được cho là để bảo vệ các tàu buôn ở eo biển Hormuz chiến lược quan trọng. Sau khi nói chuyện với người đồng cấp Mỹ, Mark Esper, Wallace kêu gọi mọi người tránh leo thang tình hình.

Eo biển Hormuz là một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất trên thế giới. Nó kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương. Phần lớn xuất khẩu dầu của thế giới được vận chuyển qua eo biển.

Liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu để chống lại Nhà nước Hồi giáo thánh chiến (IS) đang đình chỉ hoạt động tại Iraq trong thời điểm hiện tại. Điều này ảnh hưởng đến cả việc đào tạo lực lượng an ninh Iraq và cuộc chiến trực tiếp chống IS, liên minh cho biết. Tình hình trong khu vực vô cùng căng thẳng.

,


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general