Google: Chúng tôi không hề cố gắng biến camera trên Pixel 4 trở thành máy ảnh – VnReview


Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc smartphone có camera tốt, sẽ chẳng nghi ngờ gì khi dòng Pixel của Google lại đứng đầu trong danh sách nên mua. Cứ mỗi năm qua, Google lại tìm ra cách khiến camera trên sản phẩm của mình tạo ra những bức ảnh tuyệt vời. Từ các chuyên gia công nghệ cho đến người dùng thông thường, thật khó để tìm ra một người không thích cụm camera trên những chiếc Pixel.

Đằng sau camera Google Pixel 4: Chúng tôi không cố gắng để biến nó trở thành máy ảnh

Dù vậy, Google không cố gắng để chúng trở thành máy ảnh mà lại biến nó thành một thứ ma thuật khác.

Gần đây, anh chàng phóng viên David Imel tại Android Authority đã có dịp gặp gỡ với Marc Levoy và Issac Reynolds – 2 thành viên cốt lõi đứng sau hệ thống camera cực kỳ tuyệt vời trên dòng Pixel. Họ đã có một cuộc trò chuyện khá lâu về những tính năng mới trên camera của Pixel 4, từ việc cải thiện chế độ Night Sight cho đến tính năng WYSIWYG (What You See Is What You Get – Những gì bạn thấy là những gì bạn sẽ nhận được) cho phép bạn xem trực tiếp hình ảnh HDR+ trên màn hình viewfinder theo thời gian thực. Họ đã thảo luận rất nhiều về kỹ thuật xung quanh cách Google kích hoạt những tính năng này, nhưng có một điều cần làm rõ: Camera trên Google Pixel không cố gắng để trở thành máy ảnh.

Đằng sau camera Google Pixel 4: Chúng tôi không cố gắng để biến nó trở thành máy ảnh

Marc Levoy

Đằng sau camera Google Pixel 4: Chúng tôi không cố gắng để biến nó trở thành máy ảnh

Isaac Reynolds

Triết lý cốt lõi của chúng tôi là chế tạo một cụm camera có ma thuật, đó là sự kết hợp giữa tính đơn giản và chất lượng hình ảnh“, Reynolds giải thích. “Thế nên, Night Sight vẫn ở đó, chế độ HDR+ mặc định vẫn ở đó. Mọi quá trình xử lý diễn ra ở đằng sau để đạt được một bức ảnh tuyệt vời từ chế độ mặc định vẫn ở đó. Và chúng tôi cũng đã thực sự đơn giản hóa đi hơn rất nhiều.”

Chế độ mặc đinh, đơn giản hóa, ma thuật – đó là những cụm từ Google sử dụng như một phần của triết lý cốt lõi thiết kế của camera trên Pixel. Trong thâm tâm của Levoy và Reynold, việc chụp lại các khoảnh khắc không cần thiết đến những vòng xoay chế độ hay các menu thiết lập. Google không cố gắng phát triển một camera thực thụ vào bên trong điện thoại của họ, thay vào đó, họ đang cố gắng xây dựng một cái gì đó có thể tạo ra những hình ảnh tuyệt vời nhất, thông qua các phương pháp truyền thống hay hoặc một cách khác.

What You See Is What You Get – Những gì bạn thấy chính là những gì bạn sẽ nhận được

Đằng sau camera Google Pixel 4: Chúng tôi không cố gắng để biến nó trở thành máy ảnh

Một trong những tính năng mới trên Pixel 4 đó chính là viewfinder WYSIWYG. Nó cho phép bạn xem kết quả ảnh HDR+ trước khi bạn bấm nút chụp. Đây có vẻ như là một tính năng nhỏ, nhưng lại là một thứ mà các camera không-sử-dụng-điện-toán không thể làm được.

Mục đích của viewfinder WYSIWYG này đó chính là giảm đi sự tương tác của người dùng càng nhiều càng tốt. Bằng cách hiển thị kết quả hình ảnh thu được ngay khi vừa mở camera, bạn sẽ biết liệu bạn có cần chỉnh mức độ phơi sáng ngay lập tức hay không, hay chỉ cần tập trung vào việc chụp.

Nếu người dùng đã nhấp vào màn hình, chúng tôi biết rằng camera đã không cung cấp cho họ những gì họ muốn từ ngay từ đầu“, Reynolds tiếp tục. “Vì thế, một cú nhấp, đối với tôi, là một thất bại mà chúng tôi cần cải thiện.”

Các hệ thống camera truyền thống thường khá tệ trong việc tạo ra những hình ảnh mà bạn muốn ra khỏi camera. Bạn chỉ có thể điều chỉnh phơi sáng (exposure) cho highlight và nâng shadow sau, hoặc tinh chỉnh cho shadow vừa sáng nhưng các điểm highlight lại bị cháy. Nhờ vào công nghệ, chúng tôi có thể làm cả 2, và đây là lúc nhiếp ảnh điện toán thực sự biến điều diệu kỳ đó thành hiện thực.

Giờ đây, việc sở hữu viewfinder WYSIWYG đồng nghĩa rằng chúng ta có thể suy nghĩ lại về cách kiểm soát mức phơi sáng trên camera nếu bạn muốn“, Levoy cho hay. “Vì vậy, nếu bạn nhấp vào màn hình, trước đây sẽ là một thanh trượt bù phơi sáng, giờ đây, bạn lại có đến 2 thanh trượt. Chúng tôi gọi tính năng này là Dual Exposure Control. Nó có thể là highlight và shadow. Hoặc cũng có thể là độ sáng và dải tần nhạy sáng. Có rất nhiều cách để bạn thao tác với 2 biến đó. Chúng tôi thiết lập nó để điều chỉnh độ sáng và shadow. Và điều đó mang lại cho bạn một loại điều khiển chưa từng xuất hiện trên các camera trước đây.”

Đằng sau camera Google Pixel 4: Chúng tôi không cố gắng để biến nó trở thành máy ảnh

Levoy đã đúng. Dual Exposure Control là một thứ gì đó chỉ có thể được cung cấp thông qua hình ảnh điện toán. Với tính năng này, hình ảnh sẽ trở nên đồng đều hơn với các điểm highlight vẫn được bảo tồn và những điểm shadow dần rõ nét hơn. Nhưng nếu muốn, bạn có thể điều chỉnh riêng các vùng highlight và shadow trước khi chụp ảnh. Đó là điều mà trước đây bạn chỉ có thể làm trong phần mềm chỉnh sửa ảnh, tức hậu kì, sau khi chụp ảnh.

Đội ngũ của Levoy đang cố gắng vượt qua những hạn chế của camera truyền thống bằng cách tập trung khắc phục các hạn chế đó. Dù hầu hết các nhà sản xuất di động đều cung cấp chế độ Pro, cho phép bạn điều chỉnh khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO, thế nhưng, Google lại chọn lối đi ngược lại bằng cách cố gắng tự động tạo ra hình ảnh tốt hơn so với khi bạn tự thiết lập.

Cân bằng trắng dựa trên việc học

Đằng sau camera Google Pixel 4: Chúng tôi không cố gắng để biến nó trở thành máy ảnh

Vậy có những cách khác nào để nhiếp ảnh điện toán vượt mặt những kỹ thuật camera truyền thống không? Năm nay, đội ngũ của Levoy đang giải quyết vấn đề thiếu sáng.

Hệ thống camera của Pixel 4 được đi kèm khả năng học tập cân bằng trắng. Tính năng này hoạt động để luôn liên tục cải thiện màu sắc trong những bức hình của bạn, ngay cả khi trong ánh sáng cực kì tệ hại. Google đặc biệt tập trung đến ánh sáng yếu hay ánh sáng vàng và chọn ánh sáng Sodium Vapor như là một ví dụ về điều gì đó mà Google cố gắng khắc phục, nhưng lại hướng đến việc điều chỉnh cân bằng trắng sao cho hoàn hảo nhất sau mỗi lần chụp.

Đèn hơi Natri (Sodium Vapor lamps) là một loại đèn khí tạo ra một hiệu ứng gần như đơn sắc đối với các đối tượng do dải bước sóng cực hẹp của nó, từ 589nm đến 589,3nm. Chúng thường được sử dụng nhiều bởi chúng là một nguồn sáng có hiệu quả cao, thế nên, bạn sẽ dễ bắt gặp nó ở trong đèn đường hoặc các loại đèn khác cần sử dụng trong thời gian dài. Đây là một trong những tình huống khó khăn nhất để đạt được cân bằng trắng chính xác, thế nên, việc khắc phục bằng phần mềm của Google thực sự rất ẩn tượng.

Ánh sáng xấu sẽ trở thành màu vàng trong trường hợp ánh sáng Sodium Vaper, và chúng tôi sẽ cố gắng trung hòa ánh sáng xấu đó“, Levoy cho hay. “Việc cân bằng trắng không chính xác thường xảy ra rất nhiều trong môi trường ánh sáng yếu. Nếu bạn bước vào một vũ trường và có đèn neon màu đó, nó vẫn giữ được điều đó nhưng sẽ cố gắng trung hòa một số ánh sáng ở những khu vực trái ngược.

Học tập cân bằng trắng đã có trong chế độ Night Sight của Google. Đó là lý do tại sao hình ảnh cuối cùng sau khi chụp ở chế độ này có màu sắc tốt hơn nhiều so với chế độ tự động trên Huawei P30 Pro. Hệ thống sẽ học dựa trên những hình ảnh được chụp trên thiết bị mà nó cho là đã cân bằng tốt và sử dụng dữ liệu đã học đó để cung cấp những hình ảnh có màu sắc chính xác hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Đây là điều mà các hệ thống camera truyền thống không thể làm được. Khi một camera xuất xưởng, tự động cân bằng trắng mãi mãi là tự động cân bằng trắng. Trên Pixel, nó luôn luôn hoạt động để cải thiện theo thời gian.

Việc cân bằng trắng dựa trên quá trình học sẽ làm những hình ảnh được chụp ở ánh sáng yếu tuyệt vời hơn và dễ dàng hơn. Thế nhưng, Levoy muốn sử dụng máy tính để đơn giản hóa một hình thức hình ảnh khó hơn: chụp thiên văn.

Nhìn lên các vì sao

Đằng sau camera Google Pixel 4: Chúng tôi không cố gắng để biến nó trở thành máy ảnh

Levoy gọi khả năng mới này là “HDR+ trên steroid”. Chế độ HDR+ tiêu chuẩn thường chụp 10-15 bức ảnh liên tiếp với mức phơi sáng ngắn, sau đó căn chỉnh và lấy trung bình tất cả để có được hình ảnh sắc nét cùng mức độ nhiễu thấp. Chế độ mới này mất đến 15 lần phơi sáng 16 giây, tức tổng phơi sáng là 4 phút. Sau đó, hệ thống sẽ căn chỉnh hình ảnh (do các ngôi sao di chuyển theo thời gian) và điều chỉnh các cài đặt phù hợp, trong khi đó, quá trình giảm nhiễu và tính trung bình pixel cũng sẽ diễn ra đề tạo ra những hình ảnh khá tuyệt vời.

Levoy có đưa ra một số ví dụ về những bức ảnh mà họ đã chụp milky way. Dù thực sự, bạn vẫn có thể làm điều này bằng cách phơi sáng lâu trên những hệ thống camera truyền thống, thế nhưng, bạn sẽ cần thêm các thiết bị bổ sung để giữ camera thật chắc nếu muốn đảm bảo hình ảnh cực kỳ sắc nét. Với Night Sight, bạn chỉ cần đến một vật để chống điện thoại trên tảng đá, nhấn vào nút chụp và thiết bị sẽ làm phần còn lại.

Có lẽ, phần thông minh nhất của chế độ Astro Night Sight mới này đó chính là việc không phải là một chế độ riêng biệt. Tất cả những gì bạn cần là nhấm nút Night Sight. HDR+ sử dụng con quay hồi chuyển để phát hiện chuyển động và căn chỉnh các ảnh chụp liên tiếp, còn Night Sight sẽ phát hiện thời gian khả thi nhất để chụp ảnh, tùy thuộc vào mức độ ổn định của thiết bị khi nhấn nút chụp và tối đa lên đến 4 phút. Nó cũng sẽ phát hiện bầu trời bằng một phương pháp có tên là Semantic Segmentation. Phương pháp này cho phép hệ thống xử lý các khu vực hình ảnh nhất định theo mỗi cách khác nhau để có kết quả tốt nhất.

Đằng sau camera Google Pixel 4: Chúng tôi không cố gắng để biến nó trở thành máy ảnh  Đằng sau camera Google Pixel 4: Chúng tôi không cố gắng để biến nó trở thành máy ảnh

Hai bức ảnh mẫu do Google cung cấp

Chúng tôi muốn mọi thứ trở nên dễ dàng để mọi người sử dụng“, Reynolds cho hay. “Vì vậy, bất cứ khi nào chúng tôi tìm thấy một thứ gì đó trong sản phẩm không cần thiết ở đó, chúng tôi có thể mang điều đó ra khỏi bạn và giải quyết vấn đề đó cho bạn.”

Tuyên bố đó thực sự nhấn mạnh vào những gì Google đang cố gắng thực hiện đối với camera trên Pixel. Thay vì tìm cách biến nó hoạt động như một chiếc máy ảnh, Google lại đang cố gắng giải quyết những vấn đề mà bạn thậm chí chẳng biết chúng có tồn tại, và trình diễn nó ở dạng đơn giản nhất có thể.

Tất nhiên, nó không thể làm hài lòng hết mọi người. Một số người có thể muốn camera trên điện thoại hoạt động như máy ảnh, với những điều khiển và vòng xoay thủ công. Họ có thể muốn có cảm biến lớn hơn và những chế độ Pro. Nhưng trong khi các ODM khác đang tập trung hầu hết vào phần cứng, Google lại nhìn theo một hướng hoàn toàn khác.

Rõ ràng, Google đang tìm cách để tạo ra ma thuật.

Minh Hùng

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Giá tốt
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0