Google là công ty đầu tiên đạt được ưu thế tiềm năng của máy tính lượng tử? – VnReview

0
Google là công ty đầu tiên đạt được ưu thế tiềm năng của máy tính lượng tử? – VnReview


Báo cáo từ một nhà nghiên cứu của Google đã cho thấy rằng công ty này đã chạm tới được những ưu thế tiềm năng của máy tính lượng tử (quantum supremacy), đây là một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực điện toán lượng tử. Tuy nhiên nó đã bị gỡ xuống sau khi xuất hiện trên trang web của NASA.

Microsoft muốn “độc quyền” máy tính lượng tử giống như…Windows

IBM vừa vén màn chiếc máy tính lượng tử thương mại đầu tiên

Google tiết lộ rằng mình là công ty đầu tiên đã đạt được những ưu thế tiềm năng của máy tính lượng tử

Google hay IBM, Microsoft, Intel và nhiều công ty công nghệ lớn lẫn các dự án khởi nghiệp khác đã và đang nỗ lực để tạo ra máy tính lượng tử, một loại máy tính mới dựa trên kiến trúc hoàn toàn khác với máy tính cổ điển. Và dù rằng thông báo trên không phải là thông tin chính thức từ Google nhưng nhiều chuyên gia cùng các nhà khoa học đã tin rằng sẽ có một ngày Google tạo ra được chiếc máy tính lượng tử có khả năng để vượt qua được sức mạnh tính toán của máy tính thông thường, vạch ra cột mốc quan trọng trong lĩnh vực mới mẻ này.

Máy tính cổ điển là nơi mà ở đó các vấn đề cần giải quyết được trừu tượng hóa dựa trên một hệ thống các công tắc hai chiều được gọi là bit (0 và 1), chúng tương tác với nhau thông qua các quy luật về mặt logic. Máy tính lượng tử cũng có hệ thống công tắc hai chiều qubit như trên, điểm khác biệt là chúng tương tác với nhau theo các quy luật chi phối những hạt vi mô được gọi là cơ học lượng tử.

Kiến trúc lượng tử mới này cho phép các máy tính lượng tử có thể giải quyết nhiều vấn đề mà máy tính cổ điển không thể làm được trong một khoảng thời gian hợp lí, những vấn đề này bao gồm mã hóa cũng như việc mô hình hóa các phân tử. Song những khó khăn để duy trình hành vi của các qubit trong một khoảng thời gian đủ dùng, hay còn gọi là khoảng thời gian kết hợp, không cho phép các nhà khoa học có thể trình diễn sức mạnh của loại máy tính này.

Tuy nhiên trang Financial Times đã cho biết rằng họ đã tìm được một văn bản trong đó có đề cập tới thông tin rằng vi xử lí lượng tử của Google đã có thể thực hiện được một phép tính “mà ngay cả chiếc máy tính tiên tiến nhất hiện nay, Summit, cũng phải mất tới 10.000 năm chỉ trong 3 phút 20 giây“. Đây chính là một ví dụ cho những ưu thế tiềm tàng mà máy tính lượng tử có thể mang lại. Google hiện vẫn chưa hề phản hồi yêu cầu bình luận của trang tin Gizmodo, công ty này từ trước tới nay luôn rất thật trọng về thời điểm và cách thức để đưa ra những công bố chính thức.

Tuy nhiên chúng ta không hề có thêm bất kì chi tiết nào về báo cáo trên, cũng như loại phép tính mà chiếc máy tính đã thực hiện, không những thế chúng ta cũng không thể xác thực được thông tin gốc đăng tải trên trang tin Financial Times. Trước đó cũng đã từng có kế hoạch tổ chức cuộc đụa giữa máy tính lượng tử và máy tính truyền thống dù đó có thể là một chiến thắng chẳng mấy bất ngờ cho phe lượng tử. Bởi chúng ta biết được rằng từ lâu, Google đã bắt đầu thử nghiệm một thiết bị có 72 qubit có tên là Bristlecone, đây là thứ được mong đợi sẽ giúp công ty này chạm tới được ưu thế lượng tử. Tuy nhiên, theo thông tin đăng tải bởi Financial Times thì thiết bị trong thí nghiệm trên đã được thực hiện bằng một vi xử lí 53 qubit khác có tên mã là Sycamore.

Đây sẽ là một cột mốc quan trọng trong cuộc đua giữa máy tính lượng tử và cổ điển. Song chúng ta vẫn cần một khoảng thời gian rất dài nữa để những chiếc máy tính lượng tử mới này tỏ ra hữu dụng. Điều này đồng nghĩa với việc kéo dài khoảng thời gian kết hợp, tạo ra các quy trình sửa lỗi để nhằm kết hợp nhiều qubit làm một giúp đảm bảo độ chính xác cho kết quả tạo ra bởi máy tính lượng tử.

Trong một email gửi cho Gizmodo, Giám đốc Phần cứng Lượng tử của Intel, James Clarke, cho biết rằng: “Những bước tiến mới gần đây của Google hướng tới những ưu thế lượng tử chính là một cột mốc đáng chú ý cho thấy chúng ta đang dần tiến tới gần những tiềm năng của loại công nghệ này. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện một chiếc máy tính lượng tử cho mục đích thương mại sẽ còn đòi hỏi nhiều tiến bộ trên nhiều công nghệ quan trọng khác“.

Và rất có thể các nhà khoa học sẽ không chấp nhận tính hợp lệ của thông báo trên của Google. Quan trọng là nếu chiếc siêu máy tính mạnh nhất chúng ta có cũng phải mất tới 10.000 năm mới có thể giải được phép tính trên thì làm sao chúng ta có thể chứng thực được kết quả thu được từ chiếc máy tính lượng tử trên?

Trung ND theo Gizmodo





Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password