Google thay đổi chính sách lưu trữ âm thanh, điều chỉnh độ nhạy câu lệnh kích hoạt trợ lý ảo – VnReview

0
Google thay đổi chính sách lưu trữ âm thanh, điều chỉnh độ nhạy câu lệnh kích hoạt trợ lý ảo – VnReview


Google sẽ thực hiện một số thay đổi đối với chính sách lưu trữ dữ liệu âm thanh của mình trong một vài tháng đến. Công ty này đang lên kế hoạch yêu cầu người dùng xác nhận lại lựa chọn tham gia chương trình đánh giá giọng nói, vốn đã bị tạm ngưng trên toàn cầu chờ kết quả điều tra từ EU.

Công ty này cũng đang thực hiện các thay đổi khác, bao gồm tùy chọn độ nhạy mới đối với câu lệnh kích hoạt “Hey Google”, để người dùng có thể tùy chỉnh khiến cho loa thông minh ít phải thu nhận âm thanh ngoài ý muốn.

Những thay đổi này sẽ diễn ra sau mùa hè khi mà mọi trợ lý thông minh đều được xem xét kỹ lưỡng về cách lưu trữ dữ liệu, thời gian lưu trữ và những ai sẽ phân tích các đoạn âm thanh này. Alexa, Siri và Google Assistant đều lưu trữ dữ liệu về những câu lệnh của người dùng và có đội ngũ nhân viên nghe lại để đánh giá độ chính xác của trợ lý ảo khi xử lý âm thanh. Dữ liệu đó thường bao gồm cả những đoạn âm thanh không phù hợp với loa thông minh, nhưng vẫn vô tình được ghi lại.

Google, Amazon và Apple đều đã có những động thái khác nhau trước các vụ bê bối với người dùng của mình. Ví dụ như, Amazon đã thêm các quyền kiểm soát riêng tư rõ ràng hơn đối với ứng dụng Alexa và cho phép người dùng yêu cầu Alexa xóa dữ liệu. Apple đưa ra lời xin lỗi và cập nhật chính sách nhằm tăng cường kiểm soát và ngăn chặn các bên thứ ba nghe lén âm thanh của người dùng.

Google cho biết việc lưu trữ và đánh giá giọng nói của người dùng luôn là quyền chọn lựa, bên cạnh đó các bản ghi âm do đội ngũ đánh giá thực hiện cũng luôn được biệt lập với tài khoản của người dùng. Tuy nhiên, phần cài đặt của mục “Voice & Audio Activity – VAA” (Giọng nói và âm thanh) lại không cho thấy sự rõ ràng như vậy, người dùng không thể biết được những gì sẽ diễn ra khi họ lựa chọn đồng ý. Trong tương lai, Google sẽ đề cập rõ ràng hơn vai trò đánh giá của đội ngũ nhân viên đối với cài đặt VAA và quan trọng hơn là cho người dùng quyền chọn lựa họ có muốn tham gia vào chương trình đánh giá giọng nói của Google Assistant hay không.

Công ty cũng cho biết họ sẽ giảm đi phần lớn lượng dữ liệu âm thanh lưu trữ, cam kết xóa dữ liệu âm thanh đã được lưu giữ một vài tháng có liên quan đến tài khoản của người dùng lựa chọn tham gia VAA.

Google đưa ra một lời hứa mơ hồ về việc bổ sung thêm “một tầng lọc riêng tư” đối với quy trình sao chép âm thanh. Chưa rõ công cụ này có nghĩa là gì, tuy nhiên Google giải thích là để tự động xóa các bản ghi không cần thiết.

Google có khuynh hướng giải quyết các vấn đề bằng cách thêm nhiều cài đặt, đặc biệt là với Google Assistant, và điều này đang được lặp lại. Công ty này sẽ sớm bổ sung tùy chọn độ nhạy của câu lệnh, điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thể chọn độ rõ ràng khi phát âm “Hey Google” để kích hoạt loa thông minh. Nếu người dùng lo lắng về việc bị ghi các bản ghi ngẫu nhiên, họ có thể điều chỉnh cài đặt này. Google cho biết tính năng duy nhất bị suy giảm nếu người dùng chọn không tham gia chương trình đánh giá là nhận diện câu lệnh kích hoạt.

Sau khi Apple thay đổi chính sách của mình, họ không còn thu thập dữ liệu âm thanh theo mặc định. Google và Amazon cũng đã làm rất tốt phần việc của mình khi cung cấp cho người dùng các cổng web và ứng dụng với quyền điều khiển cho phép người dùng biết những dữ liệu đang được thu thập và các tùy chọn để xóa dữ liệu đó. Apple không có các cổng thông tin như vậy, tuy nhiên ban đầu họ cũng thu thập ít dữ liệu hơn.

Google chưa đưa ra thời gian cụ thể khi nào các chính sách mới này được thông qua, mặc dù đã đề cập một số sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

Giang Vu theo The Verge

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password