Hãy ngừng ném vỏ chuối xuống đất vì thời gian phân hủy vỏ chuối rất lâu và gây nguy hiểm – VnReview


Tưởng chứng vỏ chuối có thể phân hủy vì là thực vật nhưng thực tế thì chúng phân hủy lâu hơn bạn tưởng.

Đa số chúng ta thường có xu hướng ném vỏ chuối vừa ăn xuống mặt đất mà ít khi bỏ nó vào thùng rác. Chỉ đơn giản vì bạn nghĩ rằng vỏ chuối dễ phân hủy sau một thời gian. Tuy nhiên suy nghĩ đó dường như không đúng so với thực tế.

Theo PopularMechanics, vỏ chuối hay lõi táo sau khi vứt xuống đường sẽ phải mất một thời gian rất dài để phân hủy. Để phần nào chứng minh điều này là đúng, Rhonda Sherman, một chuyên gia về chất thải rắn tại Khoa khoa học làm vườn thuộc trường Đại học bang North Carolina đồng thời là tác giả của hệ thống hầm ủ phân đã quyết định thực hiện một số thử nghiệm.

Thử nghiệm của Sherman nhằm chứng minh không phải vỏ chuối hay các loại thực phẩm khác không thể phân hủy được, chỉ là thời gian phân hủy mất bao lâu mà thôi. Sherman cho rằng, mọi người đều đang hiểu sai về việc các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ phân hủy nhanh hơn.

Trước hết hãy xem quá trình phân rã của vỏ chuối như thế nào. Ngay sau khi bạn ném vỏ là vi sinh vật bắt đầu phá vỡ nó bằng cách tiết ra các enzyme phân hủy. Nhưng vì vi sinh vật không có răng hay miệng nên quá trình này không xảy ra quá nhanh.

Sherman cho biết: “Cuống của bông cải xanh, vỏ dưa hấu, vỏ chuối đều là những thứ chúng ta không thể ăn được. Và tất cả chúng đều mất rất nhiều thời gian để phân hủy vì chúng rất dày, cứng và cũng khó bị nứt vỡ”.

Bên cạnh đó, côn trùng cũng bị thu hút bởi các phụ phẩm của thực vật này. Chúng tham gia hỗ trợ quá trình phân hủy cùng các vi sinh vật. Không giống như các vi sinh vật, côn trùng có miệng và khả năng xé rách mọi thứ, vì vậy chúng kết hợp với vi sinh vật để phân hủy chất thải.

Ngoài ra thời tiết cũng đóng vai trò phân hủy vật chất nhanh hơn, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới. Tuy nhiên thực tế nó có thể mất nhiều năm để phân hủy hoàn toàn chứ không phải vài tuần như nhiều người nghĩ.

Nhưng ngay cả khi vỏ chuối phải mất vài năm để phân hủy hết thì nó cũng không hề tốt cho môi trường nếu chúng ta cứ vứt bừa bãi trên đường.

Sherman cho rằng, nếu mọi người thấy rác, đặc biệt là vỏ chuối tốt nhất là nên nhặt và vứt chúng vào thùng rác vì nó không chỉ gây mất mĩ quan đô thị, gây hại cho môi trường mà còn dễ dẫn tới những tai nạn nếu ai đó không may giẫm vào.

Theo đó cách tốt nhất là vứt vỏ trái cây vào thùng rác để đem tới nơi chôn lấp hoặc thiêu hủy. Hoặc tốt hơn cả là bạn có thể tận dụng chúng để ủ phân bón.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần có một thùng đựng nhỏ và kín. Sau đó bạn thu thập lá khô hay rác từ thực phẩm của bạn và ủ trong đó một thời gian. Nếu để vỏ chuối hoặc lõi táo trong thùng ủ phân, nó sẽ tạo ra môi trường hiếu khí với oxy và một lượng nhỏ CO2.

Và theo Trung tâm Giáo dục khoa học khí quyển thuộc Đại học Corporation for Atmospheric Research (UCAR), CO2 tạo ra từ quá trình ủ phân sẽ thúc đẩy quá trình quang hợp giúp cây trồng và một số loại vi khuẩn có thể tự tạo ra nguồn thức ăn của riêng chúng. Quá trình quang hợp sẽ kết hợp giữa CO2 và nước để tạo ra carbohydrate (đường) và phát ra O2 như một sản phẩm phụ và nuôi dưỡng muôn loài.

Tổng kết lại: Chất thải từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ phân hủy nhanh hơn nhiều khi được ủ phân và có sự trợ giúp của các vi sinh vật so với việc bạn chỉ vứt chúng trên mặt đất.

Tiến Thanh

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Giá tốt
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0