Hệ thống Google có thể cải thiện phát hiện ung thư vú: Nghiên cứu – Tin tức mới nhấtMột Google hệ thống trí tuệ nhân tạo tỏ ra tốt như các chuyên gia X quang trong việc phát hiện phụ nữ nào ung thư vú dựa trên sàng lọc nhũ ảnh và cho thấy lời hứa trong việc giảm sai sót, các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Anh đã báo cáo.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature vào thứ Tư, là nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng cải thiện độ chính xác của sàng lọc ung thư vú, ảnh hưởng đến một phần tám phụ nữ trên toàn cầu.

Các bác sĩ X quang bỏ lỡ khoảng 20% ​​ung thư vú trong chụp quang tuyến vú, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, và một nửa số phụ nữ được kiểm tra trong khoảng thời gian 10 năm có kết quả dương tính giả.

Những phát hiện của nghiên cứu, được phát triển với đơn vị DeepMind AI của Alphabet Inc, được sáp nhập với Google Health vào tháng 9, thể hiện một bước tiến lớn trong khả năng phát hiện sớm ung thư vú, Mozziyar Etemadi, một trong những đồng tác giả của Y học Tây Bắc ở Chicago, cho biết.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn và Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, đã đào tạo hệ thống để xác định ung thư vú trên hàng chục ngàn hình ảnh chụp quang tuyến vú.

Sau đó, họ so sánh hiệu suất của hệ thống với kết quả thực tế từ một bộ 25.856 hình chụp nhũ ảnh ở Vương quốc Anh và 3.097 từ Hoa Kỳ.

Nghiên cứu cho thấy hệ thống AI có thể xác định bệnh ung thư với độ chính xác tương tự như các chuyên gia X quang chuyên gia, đồng thời giảm 5,7% kết quả dương tính giả ở nhóm có trụ sở ở Hoa Kỳ và 1,2% ở nhóm có trụ sở ở Anh.

Nó cũng cắt giảm số lượng âm tính giả, trong đó các xét nghiệm được phân loại sai là bình thường, 9,4% trong nhóm Hoa Kỳ và 2,7% trong nhóm Anh.

Những khác biệt này phản ánh cách đọc hình ảnh chụp quang tuyến vú. Ở Hoa Kỳ, chỉ có một bác sĩ X quang đọc kết quả và các xét nghiệm được thực hiện cứ sau 1-2 năm. Ở Anh, các bài kiểm tra được thực hiện ba năm một lần và mỗi bài được đọc bởi hai bác sĩ X quang. Khi họ không đồng ý, một phần ba được tư vấn.

‘NHỮNG MANH MỐI NHỎ’

Trong một thử nghiệm riêng biệt, nhóm đã đọ sức với hệ thống AI chống lại sáu bác sĩ X quang và thấy nó vượt trội hơn họ khi phát hiện chính xác ung thư vú.

Connie Lehman, trưởng khoa hình ảnh vú tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts của Harvard, cho biết kết quả này phù hợp với phát hiện của một số nhóm sử dụng AI để cải thiện phát hiện ung thư trong chụp quang tuyến vú, bao gồm cả công việc của chính cô.

Khái niệm sử dụng máy tính để cải thiện chẩn đoán ung thư đã có từ hàng thập kỷ và các hệ thống phát hiện hỗ trợ máy tính (CAD) là phổ biến trong chụp nhũ ảnh phòng khám, nhưng các chương trình CAD đã không cải thiện hiệu suất trong thực hành lâm sàng.

Vấn đề, Lehman nói, là các chương trình CAD hiện tại đã được đào tạo để xác định những thứ mà các bác sĩ X quang con người có thể nhìn thấy, trong khi với AI, máy tính học cách phát hiện ung thư dựa trên kết quả thực tế của hàng ngàn hình ảnh chụp quang tuyến vú.

Điều này có khả năng “vượt quá khả năng của con người để xác định các tín hiệu tinh tế mà mắt và não của con người không thể nhận biết được”, Lehman nói thêm.

Mặc dù cho đến nay, máy tính vẫn chưa “siêu hữu ích”, “những gì chúng tôi đã thể hiện ít nhất trong hàng chục nghìn lần chụp nhũ ảnh là công cụ thực sự có thể đưa ra quyết định rất sáng suốt”, Etemadi nói.

Việc nghiên cứu có một số hạn chế. Hầu hết các xét nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng cùng loại thiết bị hình ảnh và nhóm Hoa Kỳ có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư vú đã được xác nhận.

 Điều quan trọng, nhóm nghiên cứu vẫn chưa cho thấy công cụ cải thiện chăm sóc bệnh nhân, Tiến sĩ Lisa Watanabe, giám đốc y tế của CureMetrix, người có chương trình chụp X-quang AI đã giành được sự chấp thuận của Hoa Kỳ vào năm ngoái.

 “Phần mềm AI chỉ hữu ích nếu nó thực sự di chuyển mặt số cho bác sĩ X quang”, cô nói.

 Etemadi đồng ý rằng những nghiên cứu đó là cần thiết, cũng như phê duyệt theo quy định, một quá trình có thể mất vài năm.

  .Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general