Hoa Kỳ: Trump cảnh báo Iran – “sẽ tấn công 52 mục tiêu Iran”


Sau khi tướng Iran Qassem Soleimani bị giết bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo giới lãnh đạo ở Tehran về sự trả thù. Trong trường hợp Iran nên tấn công công dân Mỹ hoặc các tổ chức của Mỹ, có một danh sách 52 mục tiêu chính của Iran sau đó sẽ bị tấn công, Trump viết trên Twitter hôm thứ Bảy. Giới lãnh đạo ở Tehran trước đó đã tuyên thệ báo thù về cái chết của Soleimani, người là gương mặt nổi tiếng nhất của quân đội Iran ở nước ngoài và được nhiều đồng bào tôn sùng.

Trên Twitter, Trump đã gửi những lời đối đầu tới Cộng hòa Hồi giáo, nơi ông khẩn thiết khuyên chống trả thù: nếu không, những nơi trong danh sách rất quan trọng đối với Iran và văn hóa của nó sẽ bị “tấn công rất nhanh và rất khó khăn”, ông cũng viết bằng chữ in hoa – từ “cảnh báo”. Trump đã khép lại loạt tweet của mình bằng dòng chữ: “Hoa Kỳ không còn muốn đe dọa nữa!”

Theo chính phủ Hoa Kỳ, cuộc tấn công vào Soleimani đã được thực hiện để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo vào các nhà ngoại giao và lực lượng khẩn cấp của Hoa Kỳ mà ông đã lên kế hoạch. Sau vụ giết chết Soleimani vào tối thứ Sáu tại Baghdad, Iran đã nói về một “hành động khủng bố” của Hoa Kỳ mà Hoa Kỳ sẽ “trả giá cao”. Tấn công vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq hoặc các nước Trung Đông khác dường như có thể hiểu được. Nếu điều này xảy ra, một vòng xoáy bạo lực nghiêm trọng đe dọa – như mối đe dọa gần đây của Trump nhấn mạnh.

Đọc thêm

Quassem Soleimani Sau khi chết, chế độ Iran hiện đang bị đe dọa với các hành động trả thù

Trump biện minh cho số lượng 52 điểm đến được lựa chọn có liên quan đến “52 con tin người Mỹ Iran đã mất nhiều năm trước”. Rõ ràng ông đã đề cập đến một sự kiện lịch sử bốn thập kỷ trước: sinh viên Iran đã chiếm Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tehran vào ngày 4 tháng 11 năm 1979 để biểu tình chống lại sự ủng hộ của Shah Reza Pahlavi bị lật đổ ở Hoa Kỳ.

Họ bắt 52 quan chức đại sứ quán Mỹ làm con tin và yêu cầu dẫn độ Shah. Washington áp đặt lệnh trừng phạt và vụ bắt giữ con tin chấm dứt sau 444 ngày. Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ đã phá vỡ quan hệ ngoại giao với Iran vì sự chiếm đóng của đại sứ quán. Những người cứng rắn ở Iran vẫn tôn vinh sự chiếm đóng như một chiến công cách mạng và chiến thắng chủ nghĩa đế quốc Mỹ.

Maas tìm kiếm cuộc trò chuyện với Tehran

Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Heiko Maas đã tuyên bố đàm phán trực tiếp với Iran. “Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giải quyết tình hình leo thang hơn nữa – tại Liên Hợp Quốc, EU và đối thoại với các đối tác trong khu vực, cũng trong cuộc trò chuyện với Iran,” SPD- Chính trị gia của “Hình ảnh vào Chủ nhật”, Ông đã liên lạc chặt chẽ với các đồng nghiệp Anh và Pháp, người đứng đầu chính sách đối ngoại mới của EU Josep Borrell và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kể từ sáng thứ Sáu.

Tình hình đã trở nên “khó lường hơn” sau vụ giết chết Soleimani, cảnh báo Maas. “Mọi người phải nhận thức được rằng bất kỳ sự khiêu khích nào hiện nay đều có thể dẫn đến một vòng xoáy bạo lực không thể kiểm soát được, với những hậu quả khó lường cho toàn bộ khu vực và cho an ninh của chúng tôi ở châu Âu.” Mục tiêu bây giờ là phải tránh sự leo thang chiến tranh, sự ổn định và toàn vẹn của Iraq và để đảm bảo rằng lực lượng dân quân IS không giành được lại mặt đất trong dòng chảy của những biến động này.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng tuyên bố cuộc gặp với Heiko Maas và đồng nghiệp người Pháp Jean-Yves Le Drian vào đầu tuần này để thảo luận về căng thẳng gia tăng trong cuộc xung đột Mỹ-Iran. Điều này được công bố bởi một phát ngôn viên của chính phủ ở London.

Ông sẽ gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại Washington vào thứ năm. Ngoài ra, Thủ tướng Boris Johnson có thể sẽ nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong hai ngày tới. Johnson vẫn chưa bình luận công khai về việc giết chết tướng quân hàng đầu Iran Kassem Soleimani trong một cuộc tấn công của Mỹ.

Tên lửa tấn công căn cứ không quân ở Iraq

Ít nhất hai quả rocket đã được bắn vào Thứ Bảy tại Căn cứ Không quân Al-Balad ở Iraq, nơi cũng là lính của Mỹ. Vào buổi tối, họ đi xuống khu vực nhà kho của căn cứ, cách Baghdad khoảng 80 km về phía bắc, theo giới an ninh. Ban đầu không có báo cáo về các nạn nhân có thể của vụ tấn công hoặc thiệt hại. Quân đội Hoa Kỳ được cảnh báo. Máy bay trực thăng lượn vòng trên căn cứ bầu trời.

Đọc thêm

Ngày 4 tháng 1 năm 2020, Iran, Tehran: Người đi bộ đi qua các biểu ngữ cho thấy chân dung của tướng Iran Soleimani, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ. Soleimani là đại diện chính của quân đội Iran ở nước ngoài. Mục tiêu giết người của anh ta ở Iraq bởi quân đội Hoa Kỳ có sự phân nhánh vượt ra ngoài các quốc gia liên quan. Ảnh: Vahid Salemi / AP / dpa +++ dpa-Bildfunk +++ |

Căn cứ không quân, nơi đặt các giảng viên Hoa Kỳ cho quân đội Iraq, đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công vũ trang trong nhiều dịp. Trong năm vừa qua, cô đã bị tấn công bằng đạn súng cối, và hai người đã thiệt mạng trong vụ nổ trong kho vũ khí gần đó vào tháng 8.

DWO_NEWS_Bagdad_US_Botschaft_Locator_pd-01

Nguồn: Infographic WELT / Paul Daniel

Trước đó không lâu, theo giới an ninh, hai tầng đã chạm vào vùng xanh an toàn cao ở Baghdad. Các quan chức và an ninh Iraq ở Vùng Xanh đã nói như vậy. Không có nạn nhân, hai lực lượng an ninh cho biết, theo hãng tin Reuters. Tên lửa đã hạ cánh gần đại sứ quán Mỹ. Trong khu vực là Đại sứ quán Hoa Kỳ, được khai trương vào thứ ba bởi Tgửi người biểu tình ủng hộ Iran đã bị tấn công.

Hãng thông tấn Iraq INA của nhà nước đưa tin rằng một số tên lửa đã được phóng tại căn cứ và ở trung tâm thủ đô Baghdad. Các bộ và quốc hội Iraq cũng được đặt tại trung tâm thành phố Baghdad.

Nhóm thân Iran: Các binh sĩ Iraq được cho là di chuyển khỏi quân đội Mỹ

Tình hình trong khu vực rất căng thẳng sau vụ giết chết tướng quân cấp cao của Iran Qassem Soleimani bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ ở Baghdad. Giới lãnh đạo Iran tuyên bố quả báo sau vụ tấn công. Ajatollah Ali Khamenei đã viết trong một lá thư chia buồn rằng những kẻ tấn công mong đợi “sự trả thù nặng nề”.

Đọc thêm

Phương Tây đã có những kinh nghiệm lẫn lộn khi loại bỏ những kẻ khủng bố, tác giả của WELT Clemens Wergin

Các lữ đoàn Hezbollah thân Iran ở Iraq đã kêu gọi quân đội và lực lượng an ninh Iraq tránh xa binh lính Mỹ tại các căn cứ ở Iraq. “Chúng tôi kêu gọi các lực lượng an ninh trong nước di chuyển ít nhất 1000 mét từ các căn cứ của Hoa Kỳ từ 5 giờ chiều ngày Chủ nhật,” nhóm nói hôm thứ Bảy. Trước đó vào thứ Bảy, đạn súng cối và tên lửa đã bị đập vỡ gần Đại sứ quán Mỹ và tại một căn cứ có lính Mỹ ở Iraq.

,


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general