Hoa Kỳ và NATO sẽ ở lại Iraq? Một lá thư gieo hỗn loạn


Hoa Kỳ đã chi hơn 5,8 tỷ đô la từ năm 2015 đến 2019 để đào tạo và trang bị cho lực lượng an ninh Iraq. Họ đang triển khai gần 5.200 binh sĩ trong nước và đã cải tạo một số căn cứ, bao gồm căn cứ không quân Ain Assad, vẫn được sử dụng trong các cuộc tấn công chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Điều này giải thích tại sao Donald Trump đã đe dọa Baghdad bằng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nếu chính phủ thực hiện yêu cầu của Quốc hội Iraq về việc trục xuất quân đội Mỹ. “Căn cứ không quân này đã tiêu tốn của chúng tôi hàng tỷ đô la để xây dựng nó … Chúng tôi sẽ không rời đi trừ khi họ hoàn trả cho chúng tôi”, Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên trong Air Force One, người đã đưa ông trở lại vào Chủ nhật ở Washington sau kỳ nghỉ ở Florida.

Donald Trump đã đe dọa Iraq bằng các biện pháp trừng phạt “như họ chưa từng thấy trước đây” và điều này “sẽ khiến các lệnh trừng phạt đối với Iran dường như gần như yếu đi”.

Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi – người đã từ chức sau làn sóng biểu tình ở nước mình – ủng hộ yêu cầu của Quốc hội bằng cách yêu cầu một thời gian biểu về việc rút tất cả quân đội nước ngoài, bao gồm cả quân đội Mỹ, để cứu chủ quyền quốc gia của đất nước.

Hiện tại, có sự nhầm lẫn.

Trong một lá thư gửi chính quyền Iraq, Tướng William Seely, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq, hôm thứ Hai tuyên bố tái bố trí quân đội của mình cho mục đích rút quân, nhưng Lầu Năm Góc đã chính thức phủ nhận rằng đây là ý định của Washington. Không có quyết định nào được đưa ra để rời khỏi Iraq. Point, “Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper nói.” Bức thư này không tương ứng với trạng thái tâm trí của chúng ta ngày nay. “

Washington trình bày bức thư như một “bản nháp” không bao giờ nên được gửi cho người Iraq. “Đó là một dự án chưa được ký (thư)” được gửi đến một số nhà lãnh đạo quân đội Iraq vì các phong trào của quân đội Mỹ ở Iraq đã gia tăng trong những ngày gần đây, Tướng Milley nói với các phóng viên. “Đó là một sai lầm được thực hiện trong đức tin tốt”.

Chiến tranh ảnh hưởng

Kể từ cuộc xâm lược của Mỹ năm 2003, Hoa Kỳ và Iran đã tranh giành ảnh hưởng ở nước này, với việc vận động hành lang dữ dội. Các nhà sản xuất dầu, hai nước không nhất thiết phải để mắt đến sự giàu có vàng đen của đất nước, được chia sẻ bởi các công ty Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, phương Tây hoặc Nga, nhưng quan tâm đến vị trí chiến lược của nó.

Lực lượng Hoa Kỳ lên tới 170.000 binh sĩ trong năm 2007, nhưng phải rời khỏi đất nước này vào năm 2011 do thiếu một thỏa thuận Baghdad để mở rộng việc đóng quân. Họ trở lại vào năm 2014 theo yêu cầu của Iraq, để chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Về phần mình, Iran đã tăng cường ảnh hưởng bằng cách tài trợ cho các dân quân Shiite thường do các đối thủ cũ của Saddam Hussein, được đào tạo tại Iran. Đây là trường hợp của Abu Mehdi al-Mouhandis, quan chức quân sự cấp cao của Iraq, thiệt mạng trong cuộc tấn công hôm thứ Sáu của người Mỹ ở Baghdad.

Al-Mouhandis là số hai trong các đơn vị Huy động phổ biến (Hachd al-Chaabi), đi đầu trong cuộc chiến chống ISIS. Người đàn ông có quốc tịch Iran và thông thạo tiếng Ba Tư. Ông đã chịu lệnh trừng phạt của Mỹ từ năm 2009 vì đã thành lập Hezbollah ở Iraq bị buộc tội khủng bố Hồi giáo. Năm 2018, nhóm này bị cáo buộc đã nhận được tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ Iran và hôm nay yêu cầu lực lượng Iraq ở lại ở khoảng cách ít nhất một km từ các căn cứ của Mỹ, nó dự định tấn công.

Hoa Kỳ kiểm soát năm căn cứ trong nước và cũng tổ chức quân đội trong các căn cứ của quân đội Iraq. Nhưng thật khó để dự đoán những gì sẽ xảy ra sau nghị quyết của Quốc hội Iraq. Việc bỏ phiếu chỉ được hỗ trợ bởi các đảng Shiite, nhiều nghị sĩ đã bỏ phiếu và nghị quyết không có thời gian biểu để rút tiền.

NATO muốn tiếp tục sứ mệnh của mình

Hôm thứ Hai tại Brussels, Tổng thư ký NATO đã khẳng định sự hỗ trợ mạnh mẽ của người Hồi giáo về các đồng minh cho nhiệm vụ huấn luyện quân đội Iraq. Nhiệm vụ không chiến đấu này hiện đang huy động 500 binh sĩ từ tất cả các quốc gia. “Ít hơn một chục” binh sĩ Bỉ hiện đang là một phần của nó, theo National Defense.

Jens Stoltenberg biện minh cho mối quan tâm của NATO trong nhiệm vụ của Iraq bằng cách tiếp tục cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo. NATO đã đình chỉ nhiệm vụ của mình trong thời gian này, đang tập trung mọi nỗ lực của mình vào việc bảo vệ quân đội và đang yêu cầu “giảm leo thang” cuộc xung đột.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general